date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

5 người Nga vẫn dương tính SARS-CoV-2 dù đã được tiêm vaccine COVID-19 Sputnik V

Đăng bởi Hà Ly - 09:07 23/11/2020

5 trong số 42 nhân viên y tế dù đã được tiêm vaccine COVID-19 Sputnik V thử nghiệm nhưng vẫn dương tính với SARS-CoV-2. Các nhà khoa học lý giải gì về điều này.

Thông tin từ cơ quan chuyên trách chống COVID-19 ở vùng Tomsk, Nga cho biết, phát hiện những trường hợp đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2 dù đã được tiêm vaccine thử nghiệm.

 

Đó là 5 trong số 42 nhân viên y tế được tiêm vaccine COVID-19 Sputnik V trong khu vực. Trong số 5 người có kết quả xét nghiệm dương tính thì 3 người không có bất kỳ biểu hiện lâm sàng nào của bệnh hoặc chỉ trải qua dạng nhẹ, 2 người có tình trạng trung bình.

 

Ông Alexander Gintsburg, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh Quốc gia Gamaleya, nhà phát triển vaccine COVID-19 Sputnik V của Nga, lý giải: Người được tiêm vaccine vẫn có thể mắc COVID-19 trong khoảng thời gian giữa lần tiêm mũi thứ nhất và mũi thứ hai. Đó là bởi khả năng miễn dịch sẽ phát triển vào ngày thứ 21 sau mũi tiêm đầu tiên.

 

Đã tiêm vaccine COVID-19 Sputnik V có nhiễm SARS-CoV-2 không

 

Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V gồm 2 mũi tiêm. Theo ông Alexander Gintsburg, cơ thể con người bắt đầu phát triển khả năng miễn dịch sau lần tiêm đầu tiên, nhưng khả năng miễn dịch ổn định xuất hiện khoảng 3 tuần sau mũi thứ hai. Mũi thứ 2 được tiêm vào ngày thứ 21 sau lần tiêm đầu tiên.


Do đó, trong khoảng thời gian giữa các lần tiêm, vẫn có thể mắc bệnh, nhưng ông khẳng định vaccine Sputnik V không phải là nguồn lây nhiễm, vì nó không chứa virus SARS-CoV-2.

 

Chuyên gia này cũng nói thêm nhờ khả năng miễn dịch bắt đầu phát triển sau mũi tiêm đầu tiên nên nhờ đó bệnh nhân trải qua một dạng bệnh nhẹ hơn.

 

"Cho đến khi khả năng miễn dịch ổn định được phát triển, tất cả những người được tiêm chủng Sputnik V phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của nhà chức trách" - ông Gintsburg nói thêm.

 

Vaccine ngừa COVID-19 của Nga được sử dụng theo đường tiêm, đựng trong lọ có thể tích 0,5 ml, được bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C. Vaccine này có hạn sử dụng là 6 tháng với tác dụng bảo vệ cơ thể trong 2 năm.

 

Vaccine COVID-19 của Nga gồm 2 liều (2 mũi tiêm). Mũi thứ nhất, các nhà khoa học sử dụng virus cảm lạnh đã được gắn một mã gen chứa protein của SARS-CoV-2 rồi tiêm chúng vào để cơ thể nhận diện với mầm bệnh. Mũi thứ hai được tiêm sau 28 ngày, gọi là liều bổ sung để duy trì kháng thể lâu dài.

 

Hiện nước Nga đã ghi nhận 1.991.998 ca mắc COVID-19, trong đó đã có hơn 34.000 người tử vong.

 

 

Theo Hà Ly/SKCĐ