date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chỉ cần thay đổi bộ chén đĩa đựng thức ăn theo 2 tiêu chí này cũng giúp bạn giảm cân không ngờ

Đăng bởi Hà Ly - 09:47 02/11/2020

Chẳng cần ăn kiêng khắc nghiệt hay ra sức tập luyện, chỉ cần dùng bộ chén đĩa có kích thước và màu sắc phù hợp cũng có tác dụng giảm cân không ngờ.

Trong công cuộc giảm cân, ngoài chế độ ăn uống và tập luyện còn có nhiều mẹo hay ho khác mà bạn không ngờ tới. Theo nhiều nghiên cứu, tác động vào thị giác bằng màu sắc cũng có tác dụng thay đổi thói quen ăn uống của bạn và gián tiếp tác dụng lên việc giảm cân.

 

Bằng việc thay đổi kích thước bộ chén đĩa, bạn có tin rằng mình có thể giảm cân mà không mất quá nhiều sức tập luyện và ăn kiêng.


Theo Tiến sĩ Charles Spence - giáo sư tâm lý học thực nghiệm tại Đại học Oxford chia sẻ với Business Insider: "Những món đồ bạn dùng để đựng thức ăn hóa ra có nhiều tác động hơn bạn tưởng về hương vị và khẩu phần ăn".

 


Thông thường, chén đĩa các loại đều có màu trắng và họa tiết đơn giản để làm nổi bật tối đa màu sắc của các món ăn, các nguyên liệu trong đó. Không chỉ vậy, chén đĩa màu trắng cũng gián tiếp tăng hiệu ứng thị giác, trông các món ăn ngon hơn, bắt mắt hơn khiến chúng ta ăn nhiều hơn.

 

Hai cách dùng bộ chén đĩa có tác dụng giảm cân bất ngờ

Nên dùng chén đĩa màu xanh dương hoặc đỏ


Một nghiên cứu năm 2011 của Đại học Valencia cho thấy khi ăn đĩa trắng so với đĩa tối màu, các tình nguyện viên sẽ cảm thấy thức ăn có vị ngọt hơn 7%, thú vị hơn 9% và thơm ngon hơn 13%. Do vậy, có thể lý giải, bộ chén đĩa màu trắng có tác dụng kích thích cảm giác ăn ngon miệng hơn, thích hợp với sử dụng đặc biệt tại nhà hàng.

 

Theo TS Spence, nếu muốn ăn ít hơn và giảm cân, tốt nhất bạn nên chọn đĩa màu đỏ hoặc xanh. Những món ăn vặt, những thứ không tốt cho sức khỏe khi đặt trên đĩa màu đỏ sẽ khiến bạn sẽ ăn ít hơn.


Nguyên nhân vì màu đỏ trên đĩa dường như kích hoạt một số loại tín hiệu nguy hiểm hoặc tránh né. Đó là lý do bạn luôn thấy người ta thường sử dụng màu đỏ cho các biển cảnh báo nguy hiểm.
Trong khi đó, màu xanh lam được chứng minh có khả năng ức chế cảm giác thèm ăn của não bộ, khiến chúng ta ăn ít đi, chậm lại là một cách hãm phanh tự nhiên.

 

Hai cách dùng bộ chén đĩa có tác dụng giảm cân bất ngờ

Bữa ăn của người Nhật thường dùng chén đĩa có kích thước nhỏ

 

Tiến sĩ Brian Wansink, giám đốc Phòng thí nghiệm Thực phẩm & Thương hiệu của Đại học Cornell ở Mỹ, nói với trang Body and Soul rằng những người có xu hướng ăn quá nhiều carb không nên sử dụng các loại đĩa màu trắng. Hạn hạn chế việc ăn các loại thực phẩm này bằng việc đựng chúng các loại chén đĩa màu đỏ, xanh nước biển hoặc đen, sẽ có ngày bạn thấy không ngon miệng nữa và chẳng còn hứng thú với chúng.


Mẹo giảm cân này tưởng đơn giản nhưng thực sự có tác dụng giảm cơn thèm ăn một cách tự nhiên. Trong chế độ ăn uống của người Nhật, họ cũng thường sử dụng chén đĩa có kích thước nhỏ và màu tối để hạn chế lượng thức ăn nạp vào. Nhờ duy trì thói quen này mà người Nhật có lối sống và chế độ ăn lành mạnh.

Nếu bạn là người giảm cân và đang gặp khó khăn trong việc quản lý cái miệng thì nên nhớ 2 nguyên tắc: chọn chén đĩa có kích thước nhỏ và màu tối, nhiều họa tiết thay cho bát đĩa màu trắng truyền thống.

 

10 loại thực phẩm giảm cân hàng đầu

 

 

Theo Hà Ly/SKCĐ

 

Tin nổi bật

Đọc thêm