date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chưa thể di dời quả bom tại phố Cửa Bắc: Người dân không dùng điện thoại trong bán kính 200m

Đăng bởi Hà Ly - 21:35 29/11/2020

Do chưa thể di dời quả bom nặng 350kg được phát hiện ở số 15 Cửa Bắc nên UBND phường Trúc Bạch khuyến cáo người dân không sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử trong bán kính 200m.

Ngày 29/11, UBND phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, TP Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa có công văn gửi công an phường, ban chỉ huy quân sự và các đơn vị liên quan về việc đảm bảo an toàn khu vực phát hiện quả bom tại số 15 Cửa Bắc.

 

Phòng Công binh (Bộ Tư lệnh Thủ đô) xác định quả bom còn nguyên 2 ngòi nổ, mức độ nguy hiểm lớn. Vì vậy, UBND phường lập tức triển khai lực lượng khoanh vùng bảo vệ khu vực xung quanh công trường thi công.

 

Khi nào mới có thể di dời quả bom tại phố Cửa BắcLực lượng chức năng kiểm tra quả bom

 

Phường Trúc Bạch cũng tổ chức 4 chốt phân luồng giao thông tại các tuyến phố Cửa Bắc - Phó Đức Chính - Phạm Hồng Thái và Nguyễn Trường Tộ để đảm bảo an toàn tại khu vực.

 

Đồng thời, UBND phường Trúc Bạch đề nghị các đơn vị thông báo cho người dân, người lao động không sử dụng điện thoại, bộ đàm trong phạm vi bán kính 200m (tính từ địa chỉ số 15 Cửa Bắc) đến khi lực lượng chức năng xử lý xong vụ việc.

 

Ngày 29/11, đại diện Bộ tư lệnh Thủ đô cho biết, ngay khi nhận được thông tin phát hiện quả bom lớn ở phố Cửa Bắc (Hà Nội), đơn vị nhanh chóng cử lực lượng bảo vệ hiện trường và phong tỏa khu vực.

 

Khi nào mới có thể di dời quả bom tại phố Cửa Bắc

Quả bom được phát hiện sâu trong lòng đất

 

Tuy nhiên, vị đại diện này cho biết phương án xử lý, di dời vẫn chưa được thông qua. Do quả bom có kích thước lớn nên thuộc thẩm quyền xử lý của Bộ Quốc phòng. “Dự kiến phải đến thứ Ba hoặc thứ Tư chúng tôi mới triển khai được phương án di dời, xử lý”- vị đại diện này nói.

 

Tối 28/11, ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, chiều 28/11, trong lúc thi công móng công trình trụ sở Công ty Truyền tải điện 1 tại số 15 Cửa Bắc, quận Ba Đình, Hà Nội, các công nhân phát hiện một quả bom chưa nổ. Quả bom nặng 340 kg, đường kính 35 cm, dài khoảng 1 m, nằm dưới lòng đất.

 

Sau khi phát hiện, UBND phường Trúc Bạch lập tức phong tỏa hiện trường, bố trí lực lượng dân quân khoanh vùng bảo vệ, ứng trực 24/24h, đồng thời phối hợp với Ban chỉ huy quân sự quận Ba Đình kiểm tra và báo cáo Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

 

Sau khi phát hiện quả bom, mọi hoạt động xây dựng bị tạm dừng. Một số người dân sinh sống sát nơi phát hiện quả bom cũng đã tạm rời đi, tránh khu vực nguy hiểm.

 

Hiện khu vực bán kính 500 m từ nơi phát hiện quả bom được lực lượng chức năng phong tỏa, hạn chế người đi lại. Chỉ dân cư sinh sống trong khu vực này và người thân được cho phép vào trong.

 

Một người dân cho biết trước đây, tòa nhà 4 tầng nằm trên mảnh đất này không làm hầm, đơn vị thi công không đào sâu nền đất, do đó không phát hiện quả bom. Tới khi tòa nhà được đập đi xây lại và làm thêm tầng hầm, quả bom mới được phát hiện.


 

Theo Hà Ly/SKCĐ