date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Những món ăn đắt hơn vàng [1]: Nấm Matsutake đặc sản mùa thu nước Nhật giá hơn 40 triệu đồng/kg

Đăng bởi Hà Ly - 13:14 16/11/2020

Ngoài Truffle thì nấm Matsutake cũng là loại nấm được xếp vào top đắt nhất thế giới với giá hơn 40 triệu đồng/kg. Dù được chế biến đơn giản nhưng loại nấm cũng mang lại hương vị tuyệt vời.

Nấm Matsutake là gì, giá trị như thế nào

 

Cứ độ tháng 9 trở đi, ở Nhật Bản bắt đầu mùa nấm Matsutake (hay còn gọi là nấm thông, nấm tùng nhung). Mùa nấm chỉ kéo dài 40 ngày được người Nhật gọi là món quà mùa thu trời ban tặng.


Sở dĩ nấm Matsutake ngày nay hiếm là vì chúng mọc tự nhiên, người ta chưa tìm được cách nào có thể trồng hay nhân giống nhân tạo được giống nấm này. Nấm mọc trên các rừng thông đỏ ở núi cao nơi có điều kiện nhiệt độ, khí hậu khắc nghiệt. Ở Nhật, nấm Matsutake chỉ có ở một số vùng như Kyoto, Aomori, Fukushima...

 

Nấm Matsutake trồng ở đâu và đắt đỏ như thế nào?

Nấm chỉ mọc ở vùng đất sạch sẽ, không quá ẩm cũng không quá khô xung quanh rễ thông. Độ ẩm khoảng 70% là thích hợp nhất, quá nhiều hoặc ít ẩm sẽ khiến cây nấm nhỏ, không phát triển được rồi dễ chết. Muốn nấm sống được thì rễ của cây thông phải ở trong khoảng 10cm dưới mặt đất, nếu sâu hơn nữa thì nấm không thể mọc lên được.

Nấm thông ngon nhất phải dài, đầy đủ lớp màng, đầu trụ chắc, thân dài trên 8 cm. Nấm có màu nâu tương đối giống với màu lá thông mục và màu đất nên khi thu hoạch nếu không tinh mắt có thể bỏ sót một vài cây nấm nhỏ. Người săn nấm phải kỳ công đi tìm mới khoanh vùng rồi rà soát từng cm đất dưới rễ thông.

Vì không thể nhân tạo giống nấm này nên mỗi năm người Nhật phải đợi hơn 10 tháng mới được thưởng thức thứ đặc sản quý của mùa thu hoặc để dành biếu, tặng nhau.

Nấm Matsutake đắt đỏ như thế nào?

 

Nấm thông được ví như nấm truffle của châu Á vì hương vị đặc trưng, mang theo hương thơm của mùa thu còn thịt nấm thì chắc. Khỏi phải nói giá trị dinh dưỡng và kinh tế của loại nấm này ra sao.

 

Nấm Matsutake trồng ở đâu và đắt đỏ như thế nào?

Nấm thông chứa nhiều chất chống ung thư và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Giá của nấm thông không hề rẻ, loại thượng hạng khoảng 100 USD/cây (khoảng 2,3 triệu đồng).

Giá nhập nấm Matsutake từ các nước khác về Nhật Bản lại tương đối mềm, chỉ khoảng 90 USD/kg (khoảng 2tr/kg), nhưng đó chỉ là loại nấm thô, chưa qua sơ chế. Còn khi đã sơ chế xong, số nấm này được bán ra thị trường với mức giá "cắt cổ" lên tới 2.000 USD/kg (gần 50tr/kg).

 

Chế biến nấm Matsutake


Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nấm, người ta thường chỉ chế biến nấm khi vào mùa ở các nhà hàng hạng sang hoặc tiệc fine dining. Hương vị của nấm Matsutake rất đặc trưng quyến rũ với gỗ thông và thoảng hương lá và đất ẩm cùng với vị thanh ngọt tự nhiên và cảm giác đầy đặn của thịt nấm dày.

Một số món ăn từ nấm Matsutake

Nấm Matsutake nướng than hoa: Nấm hái về được lau sạch đất bằng khăn sẽ được nướng trực tiếp trên than hồng. Nấm được nướng tới khi lớp vỏ ngoài vừa xém vàng và ứa nước là chín tới.

 

Matsutake Dobin Mushi (Soup nấm Matsutake bình trà): Vị ngọt của nấm hòa quyện trong nước dùng nấu với tảo biển, tôm và các loại hải sản, thịt. Dobin Mushi còn là một món ăn cao cấp phục vụ món trong các thực đơn Kaiseki.

 

Cơm Matsutake Takikomi Gohan: Món cơm trộn này được chế biến bằng nấm Matsutake và các nguyên liệu mùa thu tại Nhật Bản như cá thu đao béo ngậy, hạt dẻ hoặc khoai lang thanh ngọt.

 

 

Theo Hà Ly/SKCĐ