date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Giải thoát cho bé trai mắc dị tật bàn tay khoèo hình chữ L, liên tiếp bị từ chối phẫu thuật

Đăng bởi Hà Ly - 13:47 14/01/2020

Bé trai sinh ra đã mắc 3 dị tật bẩm sinh trong đó có hai bàn tay khoèo hình chữ L, đã đi khám nhiều nơi nhưng đều bị từ chối phẫu thuật.

BSCK1. Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một bé trai 2 tuổi mắc dị tật đôi bàn tay khoèo hình chữ L.

 

Đó là trường hợp của bé trai tên N.M.T. 2 tuổi, ngụ Cai Lậy, ngụ Tiền Giang. Mẹ bé cho biết, từ khi sinh ra bé đã mắc cùng lúc 3 dị tật bẩm sinh là: dị tật bàn tay, tật bất sản hậu môn và teo thực quản. Hai dị tật bất sản hậu môn, teo thực quản đã được phẫu thuật triệt để ngay tuổi sơ sinh.

 

Giải thoát cho bé trai mắc dị tật bàn tay khoèo hình chữ L, liên tiếp bị từ chối phẫu thuật
Bàn tay của bé trước khi thực hiện phẫu thuật

Tuy nhiên, dị tật hai bàn tay của bé khoèo hình chữ L, quặc ngược như cây cuốc là quá khó và nhiều rủi ro. Gia đình từng đưa bé đi chạy chữa khắp nơi nhưng không nơi nào dám phẫu thuật.

Tại Bệnh viện Từ Dũ, kết quả chụp phim phát hiện 2 tay bé bị tật thiểu sản xương quay, chỉ có 1 xương là xương trụ. Nắm được bệnh tình của trẻ nhưng các bác sĩ không thể thực hiện phẫu thuật vì nguy cơ rủi ro là rất cao.

Một năm sau, theo lời giới thiệu của BS. Terry Light, gia đình đưa bé tới Bệnh Viện Nhi đồng Thành Phố thăm khám. Tại đây, các bác sĩ thăm khám và chỉ định bệnh nhi phải thực hiện phẫu thuật kéo dài cắt nối kết hợp xương và chỉnh hình liên tiếp.

Ê kíp phẫu thuật bàn tay gồm ThS.BS Huỳnh Mạnh Nhi và BS. Nguyễn Dương Phi. Các bác sĩ rạch vết mổ trước để phân chia xương, một vết rạch sau hình chữ L để loại bỏ xương thừa gần và thắt chặt điểm nối, đồng thời dùng dây chuyên dụng cố định xương.

 

Giải thoát cho bé trai mắc dị tật bàn tay khoèo hình chữ L, liên tiếp bị từ chối phẫu thuật
Bàn tay sau phẫu thuật đã trở về đúng hình dạng

Ca mổ kéo dài gần 4 tiếng, bệnh nhi được bó bột 1 tháng và tập vật lý trị liệu trên bột. Nhờ sự hỗ trợ chuyên môn quý báu từ GS Terry Light mà các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố đã thực hiện thành công ca mổ, cứu đôi bàn tay cho bé trở lại bình thường.

 

Dị tật bẩm sinh bàn tay khoèo xảy ra do không có xương quay hoặc bị thiểu sản khiến cho bàn tay của trẻ bị gập về một phía. Dị tật khiến các ngón tay không phát triển đúng kích thước. Hầu hết trường hợp chỉ có 4 ngón tay, nếu có ngón thứ 5 chỉ là ngón thừa không có chức năng.


Dị tật tay khoèo có thể ở 1 hoặc cả 2 tay, có thể xảy ra kết hợp với bệnh lý di truyền nào khác.  Nếu được can thiệp sớm, hiệu quả điều trị càng cao. Phương pháp điều trị tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng của bệnh nhi. Thông thường trẻ được phẫu thuật kết hợp vật lí trị liệu kéo duỗi tay bé, mang nẹp, bó bột đến chỉnh hình bàn tay khi bé lớn.

Quá trình điều trị mất nhiều thời gian không thể can thiệp một sớm một chiều là khỏi ngay nên rất cần sự hợp tác của phụ huynh.

 

Video: VTV

 

 

Hà Ly (t/h)

 

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày