date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Những nguyên nhân gây mất ngủ khi mang thai mà mẹ bầu không ngờ tới

Đăng bởi Hà Ly - 08:48 14/01/2020

Mất ngủ khi mang thai là hiện tượng phổ biến với các bà bầu. Nhiều người vẫn ăn tốt, sức khỏe bình thường nhưng mất ngủ kéo dài ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe thai nhi.

Những tháng đầu thai kỳ, bà bầu ngủ nhiều hơn do cơ thể chưa thích nghi với sự xuất hiện của em bé, khiến cơ thể mệt mỏi do phải huy động máu và oxy nhiều. Tuy nhiên, từ giữa và cuối thai kỳ, các bà mẹ sẽ gặp vấn đề về giấc ngủ. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ khi mang thai mà mẹ bầu không ngờ tới.

 

Nhịp tim và hô hấp thay đổi


Khi có thai, nhịp tim của người mẹ phải tăng lên để co bóp nhiều hơn phục vụ việc bơm máu tới dạ con. Khi trái tim làm việc nặng nhọc hơn, người mẹ có thể mệt mỏi và khó ngủ.

 

Những nguyên nhân gây mất ngủ khi mang thai mà mẹ bầu không ngờ tới

Bên cạnh đó, mang thai còn khiến hô hấp của mẹ chậm và sâu hơn, cảm giác hít thở khó khăn. Thai càng lớn người mẹ hô hấp càng khó khăn do thai nhi chèn ép tử cung, gây áp lực lên cơ hoành. Để giảm sức ép của thai nhi lên cơ hoành, bà bầu càng phải hít thở sâu, thở nhiều hơn để lấy nhiều oxy dẫn tới mất sức. Cảm giác đặc biệt khó chịu khi nằm, cản trở giấc ngủ.

Tiểu đêm


Khi mang thai, thận của bà bầu phải làm việc nhiều gần gấp đôi để lọc thêm khối lượng máu. Khi đó, lượng urê tăng vọt và tăng lượng nước tiểu trong. Mặt khác, thai nhi càng lớn càng chèn ép bàng quang gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều, tiểu thường xuyên đặc biệt vào ban đêm. Việc phải thức giấc vào ban đêm nhiều lần chắc chắn khiến mẹ bầu ngủ không ngon.

Đau lưng và chuột rút


Trong những tháng cuối thai kỳ, bà bầu có thể thường xuyên gặp tình trạng chuột rút đột ngột ở đùi, bắp chân. Cơn chuột rút vào ban đêm khiến bà bầu thức giấc vì đau đớn.

Không chỉ vậy, tình trạng đau lưng và đau chân do thai nhi ngày càng lớn khiến bà bầu chịu đau, không thể có giấc ngủ ngon khi nằm.

 

Những nguyên nhân gây mất ngủ khi mang thai mà mẹ bầu không ngờ tới

Rối loạn tiêu hóa


Thai nhi ngày càng lớn hơn gây áp lực tới mọi cơ quan trong nội tạng, trong đó có hệ tiêu hóa. Dạ dày bị chèn ép, đẩy thức ăn từ dạ dày trào ngược thực quản.

Đó là chưa kể, trong giai đoạn mang thai hệ tiêu hóa của mẹ bầu cũng yếu hơn, khả năng tiêu hóa chậm hơn. Mẹ bầu rất dễ bị khó tiêu, ợ nóng và táo bón, đặc biệt trong cuối thai kỳ.

Mặt khác, việc thay đổi hormone cũng khiến cơ thể không thể hấp thụ hết các chất dinh dưỡng, gây ra các vấn đề tiêu hóa. Và chắc chắn khi bà bầu bụng ấm ách, khó chịu thì không thể có giấc ngủ ngon.

Lo âu và căng thẳng


Yếu tố tâm lý ảnh hưởng rất lớn tới giấc ngủ. Nhiều người bị mất ngủ khi mang thai do luôn lo lắng về tình trạng phát triển của thai nhi hay các vấn đề công việc, tài chính để nuôi con. Tâm lý bà bầu luôn cực kỳ nhạy cảm, chỉ cần một chút suy nghĩ cũng gây mất ngủ.

Thiếu vitamin B


Vitamin B giúp cơ thể người có giấc ngủ sâu và ngon hơn. Cơ thể thiếu vitamin B có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc, giấc ngủ chập chờn. Mẹ bầu cần chú ý bổ sung vitamin B. Nếu bổ sung dạng viên uống thì nên uống vào buổi sáng.

 

Bác sĩ hướng dẫn tư thế ngủ trong 3 tháng đầu thai kỳ. Video: Today TV

 

 

Hà Ly (t/h)

 

Tin nổi bật

Đọc thêm