date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

37 tuổi nhưng chỉ cao mét rưỡi và nặng hơn 40kg, người đàn ông sốc khi biết bị suy sinh dục

Đăng bởi Hà Ly - 20:22 05/12/2019

Người đàn ông 37 tuổi nhưng thân hình chỉ như một đứa trẻ hơn 10 tuổi với chiều cao 1,5 m, cân nặng 42 kg. Đáng nói, dù đã lập gia đình nhưng bộ phận sinh dục rất nhỏ và bản thân anh không hề có nhu cầu tình dục.

Một người đàn ông 37 tuổi đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội khám nam khoa vì mặc cảm thân hình nhỏ bé và không có nhu cầu sinh hoạt tình dục. Anh tâm sự là đã kết hôn được hơn 1 năm nhưng không thể có con. Vợ anh tạo sức ép để chồng đi khám.

 

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng - người trực tiếp thăm khám đánh giá đây là một bệnh nhân khá đặc biệt bởi tuổi đời khá cao nhưng cơ thể thực sự chỉ như một cậu bé 10-12 tuổi. Bệnh nhân chỉ cao 1,5 m, cân nặng 42 kg. Về ngoại hình, bệnh nhân thậm chí chưa có hiện tượng phát dục như không có râu ria, lông mu, lông nách và đặc biệt cơ quan sinh dục nhỏ...

 

37 tuổi nhưng chỉ cao mét rưỡi và nặng hơn 40kg, người đàn ông sốc khi biết bị suy sinh dục
Một bệnh nhân 20 tuổi bị suy sinh dục, thân hình chỉ cao như đứa trẻ lên 10

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh lý suy sinh dục (hay suy sinh dục thứ phát). Đây là tình trạng tinh hoàn bị suy, không thể sản sinh nội tiết tố cho nhu cầu phát triển của cơ thể để có các đặc tính của nam cũng như không thể sản xuất ra tinh trùng.

Nguyên nhân gây suy sinh dục ở người trẻ là do tuyến yên, tuyến dưới đồi không sản xuất được các hormone hướng sinh dục kích thích tuyến sinh dục hoạt động.

 


Bệnh nhân sau đó được điều trị bằng hormone thay thế. Sau 3 tháng điều trị, cơ thể bệnh nhân phổng phao lên trông thấy. Sau 6 tháng, bộ phận sinh dục phát triển như ở giai đoạn thiếu niên 16 -17 tuổi, anh bắt đầu cảm nhận được sự thay đổi nhu cầu sinh lý. 9 tháng sau, bệnh nhân đã xuất hiện tinh trùng. sau 1 năm kiên trì điều trị hormone chiều cao của anh tăng lên 4 cm (đạt 1,54 m), dương vật dài thêm 4,1 cm. Sau thời gian điều trị, hiện tại, hai vợ chồng anh đã sinh được một bé gái khỏe mạnh.

 

37 tuổi nhưng chỉ cao mét rưỡi và nặng hơn 40kg, người đàn ông sốc khi biết bị suy sinh dục
Chàng trai 20 tuổi tăng chiều cao đáng kể sau điều trị hormone thay thế

Một trường hợp tương tự cũng tới thăm khám tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Chàng trai 20 tuổi đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự không đủ điều kiện sức khỏe sinh lý. Chàng trai mặc cảm tới nỗi không dám nói chuyện này với bố mẹ.

Qua thăm khám, bác sĩ xác định dương vật và cơ thể chàng trai chỉ tương đương cậu bé 10 tuổi. Bệnh nhân chưa có hiện tượng dậy thì, dương vật chưa được kích hoạt, bao quy đầu trùm kín, không có tinh trùng. Bác sĩ kết luận bệnh nhân mắc suy sinh dục thứ phát.

Sau 6 tháng điều trị bằng hormone kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện, chàng trai cao lên thêm 6 cm, sức khỏe sinh lý tiến triển tốt.

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, tình trạng suy sinh dục có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào trong quá trình phát triển của cơ thể từ giai đoạn bào thai, thơ ấu, tiền dậy thì, dậy thì hay sau dậy thì.

 

Những người bị suy sinh dục ở thời kỳ bào thai, thời kỳ thơ ấu lớn lên vẫn có cơ thể nhỏ bé như 1 đứa trẻ, không có nhu cầu tâm sinh lý tình dục. Trường hợp mắc bệnh ở thời kỳ tiền dậy thì, dậy thì, cơ thể đã phát triển một phần nên sẽ có dấu hiệu của hiện tượng phát dục nhưng không đầy đủ.

 

Nguyên nhân dẫn tới suy sinh dục có thể do bệnh lý về tuyến yên, suy tuyến dưới đồi, u tuyến yên, u vùng sọ hầu, tăng protein hay các bệnh lý về gene, đột biến gene, tình trạng nhiễm độc...


Một số dấu hiệu nhận biết suy sinh dục thứ phát như dương vật, tinh hoàn nhỏ, chậm phát triển. Dù đã đến tuổi dậy thì nhưng cơ quan sinh dục không phát triển, không có tinh trùng, không có nhu cầu sinh hoạt tình dục. Khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường trên cần thăm khám và điều trị sớm.

Hiện nay, liệu pháp hormone thay thế để điều trị bệnh lý suy sinh dục được áp dụng cho hiệu quả cao, tùy nguyên nhân và mục tiêu của người bệnh (mục tiêu sinh sản hay mục tiêu tăng thể trạng cơ thể).

Cũng theo bác sĩ Hưng, ưu điểm của phương pháp này là vừa điều trị suy sinh dục, vừa tăng chiều cao lại kích hoạt cũng như bảo tồn được khả năng sinh sản, đặc tính nam tính.

 

Video: VTC14

 

 

Hà Ly (t/h)

 

Tin nổi bật

Đọc thêm