date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm kháng thể giá cực rẻ

Đăng bởi Hà Ly - 16:10 27/04/2020

Bộ sinh phẩm xét nghiệm kháng thể “made in Vietnam” có ưu điểm dễ sử dụng, độ nhạy và đặc hiệu cao tới 95%, giá cực rẻ so với sản phẩm nhập ngoại. Sản phẩm đang được làm thủ tục để sản xuất đại trà.

Tại cuộc họp sáng 27/4, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã bàn về công tác xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 để phục vụ phòng, chống dịch trong thời gian tới.

 

Hiện các nước trên thế giới đều triển khai song song 2 phương pháp xét nghiệm xác định người dương tính COVID-19 là xét nghiệm tìm gen virus (phương pháp PCR) và xét nghiệm kháng thể (xét nghiệm nhanh).


Tại cuộc họp, Bộ Y tế thông báo tin vui, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa qua đã phối hợp với một trường đại học của Nhật Bản để nghiên cứu và phát triển thành công loại sinh phẩm xét nghiệm kháng thể có độ nhạy, độ đặc hiệu cao hơn nhiều so với các loại sinh phẩm tương tự mà nhiều nước đang sử dụng. Việt Nam trở thành nước thứ 5 trên thế giới sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm kháng thể.

 

Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm kháng thể giá cực rẻ
Toàn cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia sáng 27/4. Ảnh: VGP/Đình Nam

 

Một điểm khác biệt đáng chú ý là sinh phẩm xét nghiệm nhanh của Việt Nam sử dụng hệ thống máy xét nghiệm ELISA được trang bị từ tuyến Trung ương đến tận y tế tuyến huyện để chẩn đoán người nhiễm HIV, sốt xuất huyết và một số bệnh miễn dịch khác.


Bộ y tế đánh giá sinh phẩm xét nghiệm nhanh “made in Vietnam” có nhiều ưu điểm vượt trội như: Dễ sử dụng cho tất cả các tuyến; độ an toàn cao; đặc biệt độ nhạy, độ đặc hiệu của sinh phẩm Việt Nam đạt khoảng 95%, trong khi sản phẩm của nước ngoài chỉ đạt khoảng 70-75%.

 

Đặc biệt, sản phẩm của Việt Nam có giá thành rẻ hơn nhiều so với sinh phẩm nhập ngoại (chỉ khoảng 5 USD/kit xét nghiệm)… Hiện Bộ Y tế đang làm thủ tục công nhận sinh phẩm này để đưa vào sản xuất hàng loạt.


Bộ Y tế khẳng định sinh phẩm xét nghiệm nhanh của Việt Nam hoàn toàn có thể thay thế các loại sinh phẩm tương tự của nước ngoài.

 

Đặc biệt, khi sinh phẩm này được công nhận và đưa vào sản xuất hàng loạt, Việt Nam có thể chủ động sử dụng cả 2 phương pháp PCR phát hiện gen virus và xét nghiệm nhanh tìm kháng thể để chủ động sàng lọc, sớm phát hiện người mắc COVID-19, phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh lâu dài.

 

Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm kháng thể giá cực rẻ
Xét nghiệm nhanh COVID-19 ở Hà Nội hồi tháng 3

 

Hồi tháng 3 vừa qua, Hà Nội là địa phương duy nhất trên cả nước triển khai xét nghiệm nhanh tìm kháng thể trong cộng đồng cư dân quanh khu vực Bệnh viện Bạch Mai. Thời điểm đó, Hà Nội sử dụng sinh phẩm của Hàn Quốc, do doanh nghiệp tài trợ kinh phí.


Thành phố đã xét nghiệm tổng số 18.450 mẫu, phát hiện 50 trường hợp dương tính nhưng sau khi thực hiện xét nghiệm lại bằng phương pháp PCR cả 50 trường hợp đều cho kết quả âm tính.

 

Còn với phương pháp xét nghiệm tìm gen virus RT-PCR, Việt Nam đã sản xuất thành công bộ kit xét nghiệm. Chỉ trong 1 tháng Học viện Quân y đã nghiên cứu thành công và phối hợp với công ty Việt Á phát triển sản xuất. Sản phẩm đã được WHO công nhận đồng thời đạt chuẩn châu Âu. Trong nước hiện sử dụng đại trà bộ sinh phẩm này để phục vụ xét nghiệm cho bệnh nhân. Sản phẩm của Việt Nam cũng được nhiều nước đặt hàng.

 

Cơ thể phản ứng như thế nào khi nhiễm virus corona

 

 

Hà Ly (t/h)

 

Tin nổi bật

Đọc thêm