date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Trẻ em mắc COVID-19 có triệu chứng khác hẳn người lớn

Đăng bởi Hà Ly - 14:00 12/05/2020

Ngoài một số dấu hiệu đặc trưng như sốt cao, ho, khó thở, trẻ em mắc COVID-19 còn có các triệu chứng khác hẳn người lớn.

Mới đây, Bang New York của Mỹ vừa ghi nhận 3 trẻ em thiệt mạng vì một hội chứng viêm hiếm gặp liên quan đến COVID-19. Theo Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio, 4 trong số 15 bệnh nhân nhập viện với bệnh Kawasaki đã được xét nghiệm dương tính với COVID-19, trong khi 6 em khác có kháng thể.

 

Ủy viên Y tế bang New York Howard Zucker nói: "Cho đến nay, từ những gì đã tìm hiểu được, đây là một biến chứng hiếm gặp trong nhi khoa được tin là có liên quan đến COVID-19".

 

Trang Best Life chỉ ra 6 triệu chứng mắc COVID-19 ở trẻ em có liên hệ với hội chứng Kawasaki. Bệnh Kawasaki là tình trạng sốt cấp kèm phát ban toàn thân ở trẻ nhỏ, viêm động mạch vành cung cấp máu cho tim. Đau bụng và các vấn đề tiêu hóa cũng là triệu chứng phổ biến ở người mắc viêm cơ tim.


1. Sốt cao và có vấn đề về hô hấp

 

Nếu trẻ bị sốt trong ba ngày liền, trên 39 độ C thì cha mẹ nên cho con nhập viện ngay. Đây là triệu chứng điển hình của bệnh COVID-19 thậm chí còn phù hợp với bệnh Kawasaki. Các chuyên gia cho rằng biểu hiện sốt ở tất cả 15 bệnh nhi Kawasaki báo hiệu trẻ vào giai đoạn nguy hiểm.
Không chỉ sốt, một nửa số bệnh nhi cũng bị khó thở ở mức độ nhất định, đây là dấu hiệu đáng ngờ cho thấy virus đã tấn công trẻ viêm phổi.

 

Trẻ em mắc COVID-19 có triệu chứng khác hẳn người lớn

2. Phát ban trên thân mình hoặc vùng bẹn


Theo BS Daskalakis, bệnh Kawasaki có thể xuất hiện dưới dạng phát ban trên thân mình hoặc vùng bẹn. Triệu chứng này đã xuất hiện ở hơn một nửa số trường hợp trẻ em phải nhập viện gần đây.

 

Trẻ em mắc COVID-19 có triệu chứng khác hẳn người lớn

 

3. Nôn

 

BS Daskalakis lưu ý rằng hơn một nửa trong số 15 trẻ em nhập viện ở New York có biểu hiện nôn. Nếu trẻ bị nôn kèm sốt, tiêu chảy và có vấn đề về hô hấp thì nên nhập viện ngay vì rất có thể đó là dấu hiệu của COVID-19.

 

4. Đau bụng

 

Một nghiên cứu ở Trung Quốc chỉ ra rằng người bệnh COVID-19 có thể có triệu chứng sớm là gặp vấn đề về tiêu hóa. Hơn một nửa số trẻ nhập viện gần đây cũng báo cáo có đau bụng.

 

5. Tiêu chảy

 

Nhiều bệnh nhân COVID-19 được ghi nhận có triệu chứng về tiêu hóa. Bệnh Kawasaki không chỉ giới hạn ở đau dạ dày và nôn. Hơn 50% trẻ nhập viện gần đây cũng bị tiêu chảy.


6. Tay chân bị sưng

 

Theo Bệnh viện Mayo, một triệu chứng đặc biệt của bệnh Kawasaki là tay và chân bị sưng. Dù chưa được chỉ ra mối liên hệ trực tiếp với COVID-19, nhưng tứ chi sưng và/hoặc lòng bàn tay và lòng bàn chân hơi đỏ có thể là triệu chứng của bệnh Kawasaki, biến chứng đã ghi nhận ở một số trẻ mắc COVID-19.

 

Trước đó, nhiều nghiên cứu về các dữ liệu lâm sàng ở trẻ bị COVID-19 cho thấy, một số trẻ em và trẻ sơ sinh lại có những triệu chứng không điển hình như nôn mửa, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa. Vì thế, xác định trẻ bị nhiễm virus corona chủng mới càng khó khăn hơn.

 

Các triệu chứng COVID-19 biến đổi như thế nào qua từng ngày

 

 

 

Hà Ly (t/h)