date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tái tạo dương vật cho chàng trai bị mất `của quý`, phải tiểu ngồi suốt 10 năm

Đăng bởi Hà Ly - 11:31 18/07/2019

Chàng trai 17 tuổi mang nỗi mặc cảm mất "cậu nhỏ", suốt 10 năm qua đều phải tiểu ngồi. Giờ đây niềm hạnh phúc đã trở lại khi được các bác sĩ BV đa khoa Xanh Pôn phẫu thuật tái tạ dương vật thành công.

Mất "của quý" sau một tai nạn cách đây 10 năm

 

Chàng trai 17 tuổi ở Hải Phòng, khá vạm vỡ và khỏe mạnh nhưng mang nỗi niềm mất "của quý" suốt nhiều năm trời.


Theo lời kể của gia đình, cách đây 10 năm cậu nhóc khi ấy cầm gậy nhôm chơi dưới đường điện cao thế gần nhà không may bị phóng điện. Sau tiếng nổ lớn, mọi người tác hỏa chạy ra thì phát hiện cậu con trai bất tỉnh, cây gậy nhôm nhiễm điện đè dọc người.

 

 Tái tạo dương vật cho chàng trai bị mất
Chàng trai được thực hiện phẫu thuật tái tạo dương vật

Cậu bé được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bỏng nặng vùng lưng, ngực và cơ quan sinh dục. Suốt 2 tháng trời điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia, các bác sĩ phải tiến hành cắt lọc các phần da hoại tử và ghép da cho bệnh nhi. Tuy nhiên, riêng bộ phận sinh dục đã bị hoại tử quá nhiều nên buộc phải cắt bỏ tận gốc. Cậu bé chỉ còn bìu và tinh hoàn, buộc phải tiểu ngồi.

Cậu bé khi ấy cuối cùng cũng khỏe mạnh trở lại và tới trường cùng các bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên không ai biết cậu mang trong mình nỗi mặc cảm bị khuyến bộ phận sinh dục. Mỗi lần buồn tiểu, cậu nhóc đều đợi các bạn ra ngoài hết mới dám vào nhà vệ sinh vì sợ bị phát hiện, bị các bạn cười chê.

 

10 tiếng tái tạo dương vật từ da đùi


Đến nay, cậu nhóc năm đó đã trở thành một chàng trai 17 tuổi. Gia đình mới tìm hiểu về tạo hình dương vật và lựa chọn cuối cùng là Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

GS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình - BV đa khoa Xanh Pôn cho biết, với trường hợp này các bác sĩ tiến hành tái tạo dương vật bằng vạt da trước ngoài đùi kết hợp lấy niêm mạc miệng làm ống niệu đạo.

Trong suốt 10 tiếng, ca phẫu thuật bố trí 2 kíp: Một ê kíp phụ trách phẫu tích lấy vạt da và mỡ ở mặt ngoài đùi, chia thành 2 phần, một phần làm thân dương vật, phần còn lại tạo bao quy đầu. Kíp thứ 2 lấy niêm mạc miệng để lót bên trong tạo hình niệu đạo.

Để tạo hình cậu nhỏ, bác sĩ lót niêm mạc miệng ở phía trong tạo ống niệu đạo rồi cuộn lớp mỡ và da đùi ra phía ngoài.

Sau phẫu thuật, cần thêm thời gian để "cậu nhỏ" thành hình, sau đó mới được chuyển đến vị trí của dương vật bị khiếm khuyết.

 

 Tái tạo dương vật cho chàng trai bị mất
Ảnh minh họa

Toàn bộ quá trình phẫu thuật nối ghép được các bác sĩ thực hiện dưới kính hiển vi, cho phép nối các mạch máu siêu nhỏ. Theo đánh giá đây là kĩ thuật vi phẫu khó và khá mới, hiện các nước phát triển như Mỹ, Pháp cũng rất ít làm.

Theo GS Sơn, để tránh lộ cơ ở vùng đùi vừa lấy da, bác sĩ tiếp tục lấy da mỏng ở đầu ghép, che phủ lại. Trong quá trình lấy da đầu, bác sĩ phải lấy rất khéo léo để không ảnh hưởng đến nang tóc, tránh ảnh hưởng đến việc mọc tóc sau này.

Được biết, trước đây nhiều bệnh viện khác tạo hình dương vật bằng cách sử dụng vùng da mặt trước cẳng tay. Tuy nhiên, các bác sĩ đánh giá vùng da này nhỏ và mỏng nên kích thước dương vật sau tái tạo không được như mong muốn.

Hiện tại, sau gần 3 tuần ghép, vết mổ của bệnh nhân đã khô, vạt da ghép lên hồng hào, lưu thông máu tốt. Dự kiến trong 2-3 ngày tới, bệnh nhân sẽ được rút xông tiểu và xuất viện.

Khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, BV đa khoa Xanh Pôn đã tái tạo dương vật cho hơn 10 trường hợp khác bằng vạt da trước ngoài đùi kết hợp lấy niêm mạc miệng làm ống niệu đạo. Sau phẫu thuật, kết quả có 50% bệnh nhân cương cứng tốt, quan hệ tình dục được, 50% còn lại cần tiếp tục phẫu thuật lần 2 để đặt hang nhân tạo hoặc sụn sườn để giúp dương vật có thể cương cứng tốt hơn.

Việc tái tạo dương vật không chỉ đảm bảo thẩm mỹ mà quan trọng hơn đảm bảo chức năng đi tiểu, tình dục và sinh sản cho bệnh nhân.

 

Phẫu thuật nối dương vật và tinh hoàn bị đứt rời hoàn toàn suốt 10 tiếng đồng hồ. Video: VTC14

 

 

Hà Ly (T/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm