date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bị sốt xuất huyết có được cạo gió xông hơi không?

Đăng bởi Hà Ly - 22:52 23/07/2019

Cạo gió xông hơi là biện pháp giải cảm hiệu quả khi bị cảm sốt thông thường. Thế nhưng bị sốt xuất huyết có được cạo gió xông hơi không?

Bị sốt xuất huyết có được cạo gió xông hơi không?

 

Theo quan niệm của Đông y, cảm lạnh là cảm mạo, cảm cúm, trúng gió, hay tà khí xâm nhập vào cơ thể qua lỗ chân lông và đường hô hấp, gây đau đầu, sổ mũi, toàn thân đau nhức, ho, sợ lạnh, sợ gió, kèm theo các khớp xương nhức mỏi, sốt nhẹ. Khi bị bệnh này, dân gian thường dùng phương pháp chữa bệnh cạo gió rất hiệu quả, rẻ tiền, an toàn và đơn giản.


Dù vậy với người bệnh sốt xuất huyết, tuyệt đối không được cạo gió. Theo các chuyên gia lý giải, phương pháp cạo gió, xông hơi có thể có hiệu quả với bệnh nhân bị cúm hoặc cảm thông thường nhưng lại đặc biệt nguy hiểm với người bị sốt xuất huyết.

Bị sốt xuất huyết có được cạo gió xông hơi không?
Người bệnh sốt xuất huyết tuyệt đối không được cạo gió, xông hơi

 

BS.CK2. Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay, nhiều người bị sốt cao nên lầm tưởng với các loại bệnh cảm cúm thông thường khác nên tự ý cạo gió, xông hơi để giảm nhiệt mà không điều này rất nguy hiểm.


Việc cạo gió dùng lực và dầu nóng làm tổn thương cơ và giãn mạch sẽ làm thành mạch bị vỡ và tiểu cầu giảm. Cơ địa bệnh nhân sốt xuất huyết đã bị chảy máu sẽ bị chảy máu dưới da nhiều hơn. Vì vậy, người bị sốt xuất huyết không được cạo gió.

Tương tự, bác sĩ khuyến cáo phương pháp xông hơi không có tác dụng gì với người bệnh sốt xuất huyết. Thậm chí, nhiệt độ trong quá trình xông hơi còn khiến thân nhiệt người bệnh tăng cao hơn, nguy cơ cao giãn mạch, chảy máu mũi.

Người bệnh sốt xuất huyết cần làm gì?


Do hiện nay chưa có vắc xin hay thuốc đặc hiệu điều trị sốt xuất huyết. Do đó, các loại thuốc chỉ điều trị triệu chứng sốt xuất huyết và bệnh nhân cần được chăm sóc đúng cách.

Người bị sốt xuất huyết thường đau nhức, mệt mỏi, ăn không ngon. Do đó, bệnh nhân nên ăn các món dễ nuốt dễ tiêu như cháo, súp, không ăn đồ ăn nóng, đặc biệt là cay.

 

Bị sốt xuất huyết có được cạo gió xông hơi không?

Bị sốt xuất huyết khiến cơ thể mất nước nghiêm trọng, do đó bệnh nhân cần được bù nước bằng uống nước Oresol, nước đun sôi để nguội, sữa, nước trái cây từ 1 - 2,5 lít/ngày tùy độ tuổi.

Người bị sốt xuất huyết không nhất thiết phải kiêng nước hoàn toàn. Khi ở giai đoạn nhẹ, người bệnh vẫn có thể tắm bằng nước ấm, tuyệt đối không tắm nước quá lạnh hoặc quá nóng. Ở thể nặng, người bệnh chỉ nên lau người bằng nước ấm. Không tắm quá lâu, không ngâm mình trong nước để tránh biến chứng viêm phổi.

Người bệnh sốt xuất huyết không nên vận động mạnh để tránh ảnh hưởng tới nội tạng. Người bệnh không tự ý điều trị tại nhà để tránh biến chứng nguy hiểm như: chảy máu nội tạng, sốc, trụy tim mạch.

 

 

 

Sai lầm khi tự ý chữa sốt xuất huyết tại nhà. Video: VTC14

 

 

Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm