date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chữa sốt co giật bằng sừng tê giác, bé 22 tháng tuổi ngộ độc nguy kịch

Đăng bởi Hà Ly - 13:56 31/07/2019

Nghe lời người quen mách bảo dùng bột mài từ sừng tê giác chữa sốt co giật, cha mẹ tìm mua về cho con gái 22 tháng tuổi uống, khiến bé ngộ độc nặng nguy kịch.

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhi N.K.A.D (22 tháng tuổi) nhập viện trong tình trạng sốt, mệt mỏi, xanh tím toàn thân. 

 

Qua thăm khám ban đầu, BS Huỳnh Thị Ánh Tuyết, Khoa Hồi sức tích cực chống độc cho biết đang nghi ngờ bé bị ngộ độc. Thực hiện các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ vô cùng bất ngờ khi nồng độ Methemoglobin trong máu tăng rất cao, lên đến 30%, gấp 10 lần nồng độ cho phép.


Qua khai thác bệnh sử, bố mẹ bé D. cho biết đã nghe lời một người bạn mách cho cháu uống bột mài từ sừng tê giác chữa sốt co giật. Uống xong chẳng những con không hạ sốt mà toàn thân tím tái nên cha mẹ mới vội đưa con vào viện.

 

Cha mẹ dùng bột mài từ sừng tê giác chữa sốt co giật khiến bé 22 tháng tuổi nguy kịch
Nhiều người lầm tưởng sừng tê giác là thần dược chữa bách bệnh

Từ đây, các bác sĩ xác định cháu bé bị Methemoglobin máu do uống bột sừng tê giác. Ngay lập tức bệnh nhi được cho thở máy, truyền dịch duy trì dấu hiệu sinh tồn đồng thời sử dụng than hoạt tính để hấp phụ độc chất, thay máu và nhiều phương pháp điều trị hỗ trợ khác.

Sau 5 ngày điều trị, tình trạng ngộ độc đã thuyên giảm rõ rệt. Bé được cai máy thở, môi và các đầu chi đã hồng hào trở lại, cơ quan nội tạng đã hồi phục chức năng.

Theo BSCK2 Nguyễn Văn Lộc, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Nhi Đồng 2, Methemoglobin là một dạng rối loạn máu hình thành là do sắt hóa trị 2 của hemoglobin (trong hồng cầu) bị hóa thành sắt hóa trị 3, không còn khả năng vận chuyển oxy, gây thiếu oxy mô dù độ bão hòa oxy trong máu động mạch vẫn bình thường.

 

Cha mẹ dùng bột mài từ sừng tê giác chữa sốt co giật khiến bé 22 tháng tuổi nguy kịch
Ảnh minh họa

 


Nồng độ Methemoglobin trong máu ở mức cho phép chỉ từ 0-3%. Khi tăng lên 15-30% đã gây biểu hiện tím môi và đầu chi, ăn uống kém, lừ đừ nhức đầu, chóng mặt. Methemoglobin trong máu từ 30-50% gây lơ mơ, rối loạn ý thức, khó thở…

Khi nồng độ này từ 50-70% là đặc biệt nguy hiểm, bệnh nhân có thể bị hôn mê, co giật, gây biến chứng thận và tim. Trên 70% có thể gây tử vong. Nguyên nhân làm Methemoglobin trong máu tăng cao chủ yếu do tiếp xúc với thuốc, hóa chất... 

 

Hiện nay trên mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin về công dụng chữa bệnh thần kỳ của sừng tê giác. Thực tế, cho đến nay chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh sừng tê giác có thể chữa sốt co giật hay bất kỳ bệnh lý nào khác.


Bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên tin vào các phương pháp chữa bệnh truyền miệng mà tự làm hại con mình.

 

Thực hư tác dụng chữa bệnh của sừng tê giác. Video: ANTV

 

 

Hà Ly (t/h)