date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Giá khám dịch vụ và giường nằm tại bệnh viện công có thể tăng mạnh

Đăng bởi Hà Ly - 22:22 29/07/2019

Nếu Bộ Y tế thông qua, từ 1/10 tới, giá dịch vụ khám bệnh theo yêu cầu tối đa có thể là 500.000 đồng, đồng thời giá giường các phòng điều trị tối đa lên tới 4 triệu đồng/ngày.

Hiện, Bộ Y tế cho biết đang rà soát bản dự thảo cuối của Thông tư Hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp. 

 

Theo quy định trong Thông tư, giá dịch vụ khám bệnh theo yêu cầu chưa bao gồm các dịch vụ chiếu, chụp, chẩn đoán, xét nghiệm và các thủ thuật. Các cơ sở y tế công lập có thể đầu tư xây dựng bộ phận dịch vụ hoặc thuê cơ sở bên ngoài.


Trường hợp sử dụng tài sản công để hoạt động hoặc sử dụng tài sản công để liên doanh, liên kết, mức khám chữa bệnh tại BV hạng đặc biệt và hạng 1 không được quá 500.000 đồng/lần khám; các cơ sở y tế khác giá tối đá 400.000 đồng/lần khám.

Tại các cơ sở y tế khác trừ bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1, giá không quá 400.000 đồng/lần khám.

Bệnh viện được thu theo giá thỏa thuận giữa cơ sở y tế và khách hàng trong trường hợp mời các chuyên gia trong nước (ngoài cán bộ cơ hữu tại đơn vị, bộ phận hoạt động dịch vụ theo yêu cầu), ngoài nước đến khám tư vấn sức khoẻ.

 

Ảnh minh họa

 

Giá giường tại các phòng điều trị theo yêu cầu (chưa bao gồm tiền thuốc, các dịch vụ kỹ thuật y tế), giá tối đa có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày (với BV hạng đặc biệt, 1 giường/phòng).

 

Ngoài ra, có các mức từ 1,3 - 1,5 - 2,5 triệu đồng/ngày, tương ứng với các loại 4 giường - 3 giường - 2 giường/phòng.

 

Các cơ sở y tế khác tại các TP lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ (trừ bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1) với mức giá ngày giường từ 900.000 - 3 triệu đồng/ngày.

 

Các cơ sở y tế khác (trừ bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1) các tỉnh còn lại giá ngày giường điều trị nội trú dao động từ 600.000 - 2 triệu đồng/ngày. Các cơ sở y tế công lập được quyết định giá ngày giường điều trị ban ngày nhưng tối đa không quá 50% giá ngày giường điều trị nội trú.

 

Ảnh minh họa

 

Bộ Y tế cho biết những mức giá này đã được tham khảo mức giá tại các bệnh viện tư trong nước và giá quốc tế. Đây cũng là lần đầu tiên Bộ Y tế xây dựng thông tư quy định giá khám chữa bệnh theo yêu cầu thống nhất giữa các BV.

 

Thông tư về giá khám chữa bệnh theo yêu cầu tại các BV công lập được Bộ Y tế bắt đầu xây dựng từ 2016. Theo thông tư cũ, mức trần giá khám chữa bệnh theo yêu cầu cao nhất là 200.000 đồng/lần khám, đến lần sửa năm 2018 tăng lên 300.000 đồng/lần khám.

 

Năm 2016, Bộ Y tế xây dựng mức giường nằm cao nhất là 2,4 triệu đồng/ngày đối với BV hạng đặc biệt và thấp nhất là 300.000 đồng/ngày với BV các tỉnh.

 

Thông tư Hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp nếu được thông qua dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/10/2019.

 

Tăng giá giường bệnh tuyến cuối. Video: Truyền hình Pháp luật

 

 

Hà Ly (t/h)