date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Giải mã loài cua mặt quỷ cực độc xuất hiện ở Côn Đảo: Ăn một miếng thịt, tử vong sau 1 tiếng?

Đăng bởi Hà Ly - 14:17 30/07/2019

Mạng xã hội đang lan truyền thông tin loài cua độc xuất hiện tại Côn Đảo, ăn 0,5g thịt có thể gây ngộ độc thần kinh dẫn tới tử vong. Chuyên gia giải đáp sự thật loài cua mặt quỷ cực độc này.

Những ngày qua cộng đồng mạng đang truyền tai nhau về loài cua độc xuất hiện ở Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) khiến nhiều người dân và du khách lo lắng.

 

Cua mặt quỷ cực độc


Theo thông tin đang lan truyền trên facebook, đây là loài cua mặt quỷ thường gặp ở vùng biển miền Trung từ Đà Nẵng đến Vũng Tàu. Cư dân mạng cho rằng loài cua này cực độc.

 

"Một người chỉ cần ăn khoảng 0,5g (1 thìa cà phê) thịt càng cua loại này là có thể bị ngộ độc thần kinh, dẫn đến tử vong. Độc tố trong cua mặt quỷ chủ yếu là Saxitonin, nằm ở thịt, trứng cua, nhiều nhất là thịt càng và chân cua.

 

Giải mã loài cua mặt quỷ cực độc xuất hiện ở Côn Đảo: Ăn một miếng thịt, tử vong sau 1 tiếng?
Thông tin cảnh báo cua độc xuất hiện ở Côn Đảo trên facebook

 

Qua hình ảnh được cộng động mạng chụp thực tế có thể xác minh đây chính là cua mặt quỷ, có tên khoa học là Zosimus aeneus.


Theo Viện Hải dương học Nha Trang, cua mặt quỷ có phần vỏ ngực rộng nhất khoảng gần 90 mm, dài khoảng 55 mm (kích thước cua nhỏ gọn trong lòng bàn tay). Trên mai của có nhiều u lồi dẹt ở ngoài vỏ và màu sắc bắt mắt không giống các loài cua biển thực phẩm.

Cua mặt quỷ khá phổ biến ở các vùng biển Việt Nam. Chúng thường trú ngụ dưới rạn san hô, đặc điểm nhận dạng bên ngoài của chúng khá tương đồng với màu san hô biển nên rất khó nhận ra.

Các chuyên gia khẳng định cua mặt quỷ là loài cua có độc tố cao nhất trong số các loài cua biển. Chất độc saxitonindo của chúng hình thành do nguồn thức ăn chính là các loại tảo trong rạn san hô. Chất độc chủ yếu nằm trong thịt, trứng và nhiều nhất là trong thịt càng và chân.

 

Giải mã loài cua mặt quỷ cực độc xuất hiện ở Côn Đảo: Ăn một miếng thịt, tử vong sau 1 tiếng?

Cua mặt quỷ có màu sắc bắt mắt


Ngoài chất độc saxitonin, cua mặt quỷ còn có thêm hai chất độc khác là neurotoxin và tetrodotoxin, tương tự như chất độc trong cá nóc. Các độc tố này đều có độc tính mạnh, tác động trực tiếp tới hệ thần kinh, ức chế hô hấp.

Độc tố trong cua mặt quỷ mạnh tới mức chỉ cần ăn vào 0,5g thịt cua là có thể gây tê liệt thần kinh. Triệu chứng ban đầu sau khi ăn cua mặt quỷ là tay chân tê cứng, miệng lưỡi tê rát và buồn nôn. Sau đó nạn nhân suy hô hấp dần và tử vong.

Hiện chất độc saxitonin trong cua mặt quỷ vẫn chưa có thuốc giải độc. Người trúng độc nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao.

 

Những trường hợp tử vong do ăn nhầm cua mặt quỷ


Thực tế nhiều vùng biển tại Việt Nam đã ghi nhận các trường hợp tử vong do ăn nhầm cua mặt quỷ. Đáng nói không phải du khách nhầm lần mà chính người dân địa phương thiếu hiểu biết ăn phải loài cua này rồi trúng độc.

Năm 2015, một nhóm công nhân bắt cua mặt quỷ dọc bờ biển Lý Sơn, Quảng Ngãi về làm mồi nhậu. Hậu quả, chỉ 1 tiếng khi ăn, 3 người tê cứng chân tay, khó thở, đau đầu.

 

Giải mã loài cua mặt quỷ cực độc xuất hiện ở Côn Đảo: Ăn một miếng thịt, tử vong sau 1 tiếng?
Đã từng ghi nhận trường hợp tử vong do ăn nhầm cua mặt quỷ

 


Tại Côn Đảo, người dân địa phương gọi cua mặt quỷ là cua lông. Hai năm trước tại đây xảy ra sự việc hai ông cháu sống trên đảo nhưng không biết về loài cua này. Ra chợ thấy cua lông có màu sắc đẹp, lạ mắt nên mua về ăn và hậu quả cả hai ông cháu tử vong. Sau sự việc này, người dân tại Côn Đảo có ý thức hơn đề phòng loài cua độc này.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, nếu không may ăn nhầm cua mặt quỷ, cách tốt nhất là nạn nhân tìm mọi cách để non thức ăn ra ngoài. Khi không thể gây nôn hãy uống thật nhiều nước ấm để gây nôn hoặc để cơ thể đào thải qua hậu môn.

Nạn nhân có thể dùng bột than hoạt tính pha vào nước để uống. Bột than hoạt tính sẽ có tác dụng hút hết chất độc trong dạ dày ngăn ngừa quá trình chất độc hấp thu vào máu. Do đó, mỗi gia đình nên tích trữ sẵn bột than hoạt tính trong nhà đề phòng những trường hợp ngộ độc khẩn cấp.

Quan trọng nhất là nạn nhân biết mình đã ăn nhầm cua độc càng sớm càng tốt. Bởi thông thường độc tố sẽ phát tác sau khoảng 1 tiếng kể từ khi ăn. Trường hợp nếu nhiễm độc quá nặng cần đưa nạn nhân tới bệnh viện ngay để bác sĩ có phương án chưa trị kịp thời.

 

3 công nhân nhập viện do ngộ độc cua mặt quỷ. Video: VTC

 

 

Hà Ly (t/h)