date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hơn nửa tấn thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi vẫn được cấp phép kiểm dịch... đúng quy định

Đăng bởi Hà Ly - 23:05 18/07/2019

Lô sản phẩm hơn 500kg thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi được cung cấp cho chủ hàng tại Long An vẫn được Ban QL ATTP TP.HCM xác nhận có cấp giấy chứng nhận kiểm dịch đúng quy trình.

Ngày 18/7, Ban Quản lý ATTP TP.HCM có văn bản gửi Sở NN&PTNT tỉnh Long An đề nghị cung cấp thông tin cụ thể về lô thịt hơn 600 kg nhiễm dịch tả lợn châu Phi để tìm nguyên nhân vụ việc.

 

Trước đó, ngày 30/6, Đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch tả lợn châu Phi do tỉnh Long An tổ chức đã kiểm tra hộ kinh doanh của Cao Thị Huyền (thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ, Long An) thì phát hiện một ôtô mang biển kiểm soát TP.HCM do ông Nguyễn Thanh Tùng (TP.HCM) đến giao thịt cho bà Huyền.


Kiểm tra toàn bộ số thịt có trên xe và trong tủ đông của bà Huyền, đoàn kiểm tra phát hiện 1.134kg thịt. Trong số này, bà Huyền chỉ trình ra được một "Giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn cấp tỉnh" do Ban An toàn thực phẩm TP.HCM cấp, xác nhận 600kg thịt đã qua kiểm dịch an toàn tại chợ đầu mối Bình Điền (Q.8, TP.HCM).

Đoàn kiểm tra đã niêm phong toàn bộ số thịt trên và lấy mẫu xét nghiệm thì có kết quả cho thấy số thịt trên dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

 

Hơn nửa tấn thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi vẫn được cấp phép kiểm dịch... đúng quy định
Giấy kiểm dịch do bà Huyền cung cấp với Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Long An - Ảnh: Sơn Lâm

Qua thời gian kiểm tra cho thấy, số thực phẩm trên được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh vào ngày 30/6/2019 cho bà Cao Thị Huyền xuất phát tại sạp H1-148 do bà Thái Hồng Loan phụ trách kinh doanh. Đây là quầy sạp chuyên pha lóc thịt lợn lẻ (đùi nạc, vai), nguồn thịt mua từ các quầy sạp thịt lợn sỉ, lẻ trong chợ Bình Điền.

 

Hơn nửa tấn thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi vẫn được cấp phép kiểm dịch... đúng quy định
Ảnh minh họa

 

Ban quản lý ATTP TP.HCM thông tin: "Qua truy xuất nguồn gốc, nguồn gốc thịt heo tại sạp H1-148 nêu trên xuất phát từ 05 cơ sở giết mổ thuộc tỉnh Long An đều có giấy Chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh do Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản Long An cấp".


Theo Ban ATTP, công tác kiểm tra và cấp giấy Chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh tại các Đội thuộc Ban ATTP đều tuân thủ và chấp hành đúng theo quy định tại Thông tư số 25 của Bộ NN&PTNT ban hành quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn.

 


Theo thông tư 25 của Bộ NN&PTNT, nội dung kiểm dịch đối với sản phẩm động vật xuất phát từ cơ sở theo quy định tại Khoản 1 Điều 37 Luật thú y, cơ quan kiểm dịch động vật nội địa thực hiện như sau:

 

- Kiểm tra lâm sàng

 

- Lấy mẫu xét nghiệm bệnh theo quy định

 

- Niêm phong, kẹp chì phương tiện chứa đựng, vận chuyển động vật

 

- Hướng dẫn, giám sát chủ hàng thực hiện tiêu độc khử trùng phương tiện chứa đựng, vận chuyển động vật

 

- Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch

 

- Thông báo cho cơ quan kiểm dịch động vật nội địa nơi đến qua thư điện tử hoặc fax các thông tin sau đây: Số giấy chứng nhận kiểm dịch, ngày cấp, số lượng hàng, mục đích sử dụng, biển kiểm soát phương tiện vận chuyển.

 

- Thực hiện thông báo ngay sau khi cấp giấy chứng nhận kiểm dịch đối với động vật vận chuyển để làm giống, tổng hợp thông báo theo tuần đối với động vật vận chuyển để giết mổ.

 

- Trường hợp động vật không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y, cơ quan kiểm dịch động vật không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch và tiến hành xử lý theo quy định.



Trung Quốc công bố ổ dịch tả lợn châu Phi mới. Video: VNews

 

 

Hà Ly (T/h)

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày