date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Mắt lồi hẳn ra ngoài do di chứng tai nạn giao thông từ hai năm trước

Đăng bởi Hà Ly - 10:52 30/07/2019

Sau một tai nạn giao thông dẫn tới chấn thương sọ não cách đây 2 năm, anh H. nhận thấy mắt bên trái mờ dần, ngày càng lồi ra ngoài. Đi viện khám anh mới biết bị dò động mạch não do di chứng chấn thương.

Anh N.T.H. (29 tuổi, TP.HCM) đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong tình trạng mắt trái lồi ra, thị lực kém, có dấu hiệu cương tụ, đỏ.


Qua khai thác bệnh sử được biết cách đây 2 năm, anh H. bị tai nạn giao thông dẫn tới chấn thương sọ não. Khoảng 6 tháng sau, mắt trái của anh bắt đầu cương cứng, thị lực giảm dần nên mới đi viện khám. Qua các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán theo dõi dò động mạch cảnh xoang hang bên trái. Tuy nhiên vì điều kiện kinh tế không cho phép nên chưa tiến hành điều trị triệt để.

Hai tuần sau khi trì hoãn, bệnh nhân nhận thấy mắt lồi hẳn ra, cương tụ, đỏ, đau, phù mí mắt, giảm thị lực hoàn toàn… nên vội vàng nhập viện. Bác sĩ tiến hành chụp CT có thuốc cản quang, MRI có thuốc cản từ phát hiện tổn thương ở mắt của bệnh nhân là do dò động mạch cảnh xoang hang bên trái.

 

Mắt lồi hẳn ra ngoài do di chứng tai nạn giao thông từ hai năm trước
Mắt trái bệnh nhân lồi, phù mí 

 

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn, tư vấn chụp mạch máu não số hóa xóa nền DSA phát hiện đường dò từ động mạch màng não giữa vào tĩnh mạch mắt trái làm máu đổ về tĩnh mạch mắt trái rất nhiều. Đồng thời mắt trái bị tăng áp lực tĩnh mạch, ứ trệ tuần hoàn mắt trái dẫn đến các biến chứng kèm theo. 

 

Nguyên nhân của tổn thương là di chứng do tai nạn giao thông từ hai năm trước. Các mạch máu vùng mắt trái đã bị tổn thương gây vỡ và tạo các đường dò đến tận bây giờ.


Các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa nhận định đây là một ca bệnh phức tạp, nếu không được điều trị kịp thời khả năng cao bệnh nhân sẽ bị mù.

Sau hội chẩn, hồi đồng chuyên môn quyết định can thiệp bít đường dò mạch máu bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch dưới sự hướng dẫn của DSA. Các bác sĩ đã đưa các ống thông vào mạch máu não, áp sát vị trí dò và bít lỗ dò bằng onyx (một loại keo đặc biệt).

Sau can thiệp, bệnh nhân hết cảm giác cương tụ mắt trái, lồi mắt giảm dần kèm với thị lực phục hồi nguyên vẹn sau 2 tuần được điều trị.

Động mạch cảnh là động mạch chịu trách nhiệm chính vận chuyển máu lên não. Máu từ động mạch cảnh mang oxy và chất dinh dưỡng nuôi não. Ngược này, động mạch cảnh lại mang CO2 và các chất do các tế bào não thải ra đến các tĩnh mạch não. Các tĩnh mạch não đổ vào các xoang tĩnh mạch trong sọ, trong đó có xoang hang và từ đó đổ về tim.

 

Mắt lồi hẳn ra ngoài do di chứng tai nạn giao thông từ hai năm trước

 


Động mạch cảnh khi đi vào trong hộp sọ có một đoạn nằm bên trong xoang hang. Nếu đoạn động mạch cảnh đoạn trong xoang hang bị thủng, máu từ động mạch cảnh đổ thẳng vào xoang hang, hiện tượng này được gọi rò động mạch cảnh xoang hang.

Tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây hậu quả nặng nề: phổ biến nhất là khiến người bệnh mất thị lực, nặng hơn gây liệt vận động, thương tổn não… tử vong.

 

ThS.BS Phan Quốc Dũng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn khuyến cáo người dân sau khi bị chấn thương vùng đầu, sau phẫu thuật sọ não hoặc phụ nữ sau sinh... nếu đột nhiên xuất hiện các triệu chứng đỏ mắt, lồi mắt, giảm thị lực, nhức đầu, ù tai... tuyệt đối không chủ quan mà nên đến cơ sở y tế để kiểm tra chụp cắt lớp CT/MRI để khám, phát hiện dò động mạch cảnh xoang hang.

 

Người đàn ông bị vỡ sọ não nguy kịch khi đang chơi đá bóng. Video: VTC14

 

 

Hà Ly (t/h)