date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Ngã xe đạp, tay lái đập vào miệng khiến bé trai 10 tuổi thủng vòm họng

Đăng bởi Hà Ly - 17:11 20/07/2019

Trong lúc tập xe không may bị ngã, bé trai 10 tuổi bị tay lái đâm vào miệng gây chảy máu nghiêm trọng và thủng vòm họng.

Theo gia đình bệnh nhi, Đ.N.N., 10 tuổi, trú tại TP. Uông Bí đi xe đạp bị ngã, không may tay lái xe đạp chọc vào vòm miệng, gây đau, chảy máu miệng. 

 

Bệnh nhi được đưa tới Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh) trong tình trạng tỉnh táo, chảy máu mũi đã tự cầm, vòm miệng có lỗ thủng nham nhở đường kính khoảng 3 cm còn rỉ máu. Ngay lập tức bệnh nhi được xử lý chống nhiễm khuẩn (tiêm uốn ván, kháng sinh cầm máu, giảm đau...).


Do vết thương quá nặng, bệnh nhi tiếp tục được các bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt phẫu thuật tạo vạt vòm miệng, đóng lỗ thủng.

 

 

Ngã xe đạp, tay lái đập vào miệng khiến bé trai thủng vòm họng
Hình ảnh chụp chiếu chấn thương của bé ở vòm họng

Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ nhận thấy vết thương vòm miệng dập nát, vỡ mất mảnh xương khẩu cái, thông lên nền mũi. Khi đó, các bác sĩ phải sắp xếp lại xương vỡ, tạo hình vòm miệng cho trẻ. Sau 1 tuần điều trị, vết mổ tiến triển tốt, bớt nề, trẻ đã được ra viện.

 

Trẻ nhỏ thường hiếu động, khi tập xe đạp rất dễ xảy ra chấn thương, thậm chí đe dọa tính mạng. Tháng 11/2018, trường hợp bé B.V.M. (6 tuổi, trú Tân Lạc, Hòa Bình) tập xe đạp bị ngã đập đầu xuống nền bê tông, bất tỉnh tại chỗ.

 

Ngã xe đạp, tay lái đập vào miệng khiến bé trai thủng vòm họng
Ảnh minh họa

Gia đình đưa bé tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử mắt phải giãn, nhịp tim chậm, không có phản xạ ánh sáng. Qua thăm khám và hình ảnh phim chụp, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi có khối máu tụ lớn trong não gây chèn ép tổ chức não, nguy hiểm tính mạng.

 

May mắn bệnh nhi được phẫu thuật kịp thời, giải phóng khối máu tụ chèn ép não. Bệnh nhi sau đó đã hồi phục khỏe mạnh.


Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần hết sức chú ý khi cho trẻ tập xe đạp. Khi trẻ tập xe đạp cần có sự giám sát của người lớn. Cha mẹ nên trang bị cho con các thiết bị bảo hộ các vị trí như khuỷu tay, đầu gối, đặc biệt là phần đầu., tránh những tổn thương không đáng có.

 

Bé trai đạp xe ngã trước bánh xe tải may mắn thoát chết. Video: FB Hòa Thân

 

 

Hà Ly (T/h)