date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Phải cắt một bên thận vì tự uống thuốc lá chữa sỏi thận

Đăng bởi Hà Ly - 11:12 30/07/2019

Bệnh nhân đến Bệnh viện Việt Đức khoe với bác sĩ nhờ uống thuốc lá mà tiểu ra viên sỏi lâu năm. Nào ngờ khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện soi gây tắc nghẽn trong thận buộc phải cắt bỏ một bên.

Mới đây, khoa Phẫu thuật tiết niệu - Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận điều trị cho nam bệnh nhân N.V.A 52 tuổi (ở Sơn La) đến điều trị trong tình trạng một bên thận có u và một bên bị sỏi thận

 

Theo lời kể, bệnh nhân được phát hiện mắc sỏi thận nhưng không điều trị theo chỉ định mà nghe theo lời hàng xóm uống thuốc lá cho tiêu sỏi. Sau một thời gian dùng thuốc lá, bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám và cho biết có tiểu ra sỏi.


Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ xác định, nhu mô thận giãn, quả thận teo đi, chức năng thận giảm 50%. Bên cạnh đó, bác sĩ còn phát hiện một bên thận có u và một bên bị sỏi thận. Do đó, bác sĩ chỉ định cắt một bên thận có u và tìm cách để bảo toàn bên thận còn lại.

 

Phải cắt một bên thận vì tự uống thuốc lá chữa sỏi thận
Bác sĩ Đỗ Ngọc Sơn chỉ hình ảnh chụp chiếu của nam bệnh nhân bị sỏi thận nặng

"Bệnh nhân này còn phấn khởi khoe nhờ uống thuốc lá mà mới đây ông đã tiểu ra sỏi. Thế nhưng khi kiểm tra, chúng tôi phát hiện khối sỏi vỡ ra chạy khắp thận, gây tắc nghẽn. Nếu không điều trị kịp thời dễ dẫn đến bị suy thận, chức năng thận hỏng, phải ghép thận”, ThS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật tiết niệu cho hay.

Tương tự, một trường hợp khác là bệnh nhân 61 tuổi ở Sóc Sơn (Hà Nội) được chuyển lên Việt Đức trong tình trạng nặng sau thời gian dài tự uống thuốc lá chữa sỏi thận. Qua kiểm tra, các bác sĩ xác định bệnh nhân suy thận, hai quả thận bị giãn to, thận trái có sỏi niệu quản, thận phải có dấu hiệu tắc nghẽn...

ThS.BS Đỗ Ngọc Sơn cho biết, hiện nay tình trạng người bệnh tin theo kinh nghiệm dân gian tự uống thuốc lá chữa sỏi thận ngày càng gia tăng không chỉ ở nông thôn mà cả thành thị. Nhiều người tin rằng uống thuốc lá hay thuốc đông y có thể làm tan sỏi thận hoặc tiểu ra sỏi là hết bệnh. Các trường hợp này hầu hết đều gây hậu quả là giãn thận, thận to lên do nhiều sỏi, nặng hơn gây suy thận, phải cắt bỏ hoặc ghép thận.

 

Phải cắt một bên thận vì tự uống thuốc lá chữa sỏi thận
Ảnh minh họa 

 

PGS.TS Đỗ Trường Thành, Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu - Bệnh viện Việt Đức cho biết, sỏi tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và niệu đạo) là bệnh lý phổ biến, thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, phổ biến trong độ tuổi 30-60.


Người dân khi nhận thấy các dấu hiệu đau âm ỉ thắt lưng, đái ra máu rất có thể đó là triệu chứng của sỏi thận. Bệnh sỏi thận nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây những biến chứng khó lường như nhiễm khuẩn tiết niệu; viêm đài bể thận, viêm thận kẽ, viêm hẹp cổ đài thận; giãn đài bể thận, ứ nước, ứ mủ thận, áp xe thận; suy thận do sỏi thận 2 bên gây tắc nghẽn, suy thận nặng.

Người bệnh tuyệt đối không tự ý điều trị bằng thuốc nam mà nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và điều trị phù hợp.

Để phòng ngừa sỏi thận, mỗi người nên uống trên 2 lít nước mỗi ngày, hạn chế thức ăn nhiều calci, oxalate như sữa, phomat.

 

Sỏi thận hình thành như thế nào. Video: VnExpress

 

 

Hà Ly (t/h)