date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tẩy nốt ruồi trên cánh mũi vì không hợp phong thủy, không ngờ là biểu hiện ung thư da

Đăng bởi Hà Ly - 15:31 29/07/2019

Từ 10 năm trước trên cánh mũi bệnh nhân xuất hiện nốt ruồi. Vì thấy không hợp phong thủy nên ông tìm cách tẩy nốt ruồi đi, nào ngờ đó chính là biểu hiện ung thư da.

Ngày 28/7/2019, Khoa Ung bướu - Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận một bệnh nhân nam 51 tuổi điều trị vì ung thư da do mụn ruồi.


Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây 10 năm trên sống mũi bệnh nhân xuất hiện một nốt ruồi, vì thấy xấu, “không hợp phong thủy” nên đã tự ra quán tẩy đi.

 

Tẩy nốt ruồi trên cánh mũi vì không hợp phong thủy, không ngờ đã mắc ung thư da 10 năm
Bệnh nhân với nốt ruồi trên cánh mũi đã tẩy nhưng vẫn mọc lại

Đáng nói là 2 năm trở lại đây, nốt ruồi mọc trở lại, sưng đỏ, bật máu mỗi khi rửa mặt. Vì thấy quá ngứa ngáy, bất tiện người đàn ông mới đi viện khám và sửng sốt khi biết mình đã mắc ung thư da.

Qua kết quả sinh thiết, bệnh nhân bị ung thư da giai đoạn T1 (giai đoạn sớm) và phải nhập viện phẫu thuật điều trị. Khối u có kích thước khoảng 1,5 cm khiến bệnh nhân phải thốt lên rằng không ngờ mình đã mắc ung thư da từ 10 năm trước.

 

Tẩy nốt ruồi trên cánh mũi vì không hợp phong thủy, không ngờ đã mắc ung thư da 10 năm
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân

Bác sĩ Hứa Văn Đức - Trưởng khoa Ung bướu cho biết: Để xác định nốt ruồi có phải là ung thư hay không cần thực hiện giải phẫu, từ đó có phương án điều trị phù hợp. Bác sĩ cảnh báo nốt ruồi ở bất cứ đâu trên cơ thể cũng có thể là dấu hiệu ung thư da, do đó người dân không nên tự ý đến các quán cắt tóc, hay spa không có trang thiết bị cần thiết để thực hiện tẩy nốt ruồi.

Thậm chí, có người tẩy nốt ruồi bằng công nghệ hiện đại như chiếu laser mà không hay biết tác dụng của laser đã khiến tế bào ung thư kích thích và phát triển rất nhanh.

Ung thư da từ nốt ruồi thường bắt đầu từ u kích thước nhỏ, không ngứa, không đau nên hầu hết người bệnh thường chủ quan. Khi nốt ruồi còn nhỏ, được phát hiện và điều trị sớm tỉ lệ khỏi bệnh có thể lên trên 95%.


Ngược lại, nếu người bệnh để lâu không can thiệp, nốt ruồi lớn dần có thể gây viêm nhiễm, loét, hoại tử, phá hủy tổ chức tại chỗ. Nặng hơn, khối u có thể "ăn" mất ngón tay, chân, miệng, mắt, mũi... ở vị trí mà chúng mọc.

Một số đặc điểm nhận dạng nốt ruồi ung thư:

Nốt ruồi ung thư có thể mọc bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, không có tính đối xứng. Đường viền ngoài bị mờ, đường biên giữa da và nốt ruồi không rõ nét. Màu sắc nốt ruồi bất thường chỗ đậm chỗ nhạt và kích thước to nhanh.

Bác sĩ khuyến cáo, khi trên da xuất hiện nốt ruồi lạ, nghi ngờ là ung thư người bệnh tuyệt đối không được chủ quan mà tới ngay các cơ sở y tế để kiểm tra.

 


5 dấu hiệu nhận biết nốt ruồi ung thư. Video: Dân trí

 

 

Hà Ly (t/h)

 

Tin nổi bật

Đọc thêm