date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Buồng áp lực dương trên chuyến bay đón 219 công dân từ Guinea Xích đạo về nước hiệu quả như thế nào?

Chuyến bay đón 219 công dân từ Guinea Xích đạo về nước là lần đầu tiên buồng áp lực dương được đưa lên máy bay. Buồng với hệ thống lọc không khí ngăn cản virus xâm nhập tới 99%.

Sáng sớm 28/7, chuyến bay đón công dân từ Guinea Xích đạo đã cất cánh từ sân bay Nội Bài. Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện chuyến bay đón công dân đã xác định mắc COVID-19 về nước.

 

Chuyến bay đón 219 công dân có tới 129 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây thực sự là thách thức ngăn ngừa lây nhiễm virus với nhân viên y tế và phi hành đoàn.

 

Buồng áp lực dương máy bay đón 219 công dân Guinea Xích đạo
Nhân viên hàng không và bác sĩ lắp đặt giường bệnh trên chuyến bay

BS. Thân Mạnh Hùng - Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, là 1 trong 4 nhân viên y tế trực tiếp làm nhiệm vụ trên chuyến bay cho biết, từ trước tới nay chưa có chuyến bay nào chở nhiều người mắc COVID-19 đến vậy. Trong không gian hẹp trên máy bay, nguy cơ lây nhiễm virus cực cao.

BS. Thân Mạnh Hùng cho biết, ngay từ khi nhận được thông báo của Bộ Y tế, Bệnh viện cùng đoàn công tác đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng về vật tư, trang thiết bị, máy móc, thuốc,.. cấp cứu bệnh nhân trong trường hợp xấu nhất trên chuyến bay.

Để hạn chế sự lây nhiễm chéo, bệnh viện đã lên kế hoạch chia máy bay thành 4 khu tương ứng với bệnh nhân theo tình trạng sức khỏe gồm: khu dành cho bệnh nhân dương tính, khu bệnh nhân chưa có kết quả xét nghiệm, khu dành cho nhân viên y tế và khu của phi hành đoàn.

 

Buồng áp lực dương máy bay đón 219 công dân Guinea Xích đạo

Giải pháp được đưa ra là đó chính là buồng áp lực dương. Đây là sản phẩm đến từ ý tưởng của BS. Hùng phối hợp với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để hiện thực hóa ngay trên chuyến bay này.

Trên máy bay các nhân viên kỹ thuật đã xây dựng 4 buồng áp lực dương. Buồng được thiết kế khung nhựa, vải nylon, trọng lượng chỉ khoảng 7-8 kg. Công đoạn tháo lắp buồng cũng rất đơn giản, chỉ mất 5-7 phút để hoàn thành.

 

Buồng áp lực dương máy bay đón 219 công dân Guinea Xích đạo
Lắp đặt buồng áp lực dương

Hệ thống máy lọc trong buồng áp lực dương sử dụng màng lọc HEPA, có tác dụng lọc không khí, ngăn virus từ không khí bên ngoài xâm nhập hiệu quả tới 99%, đã được kiểm định.

Mục đích lắp đặt buồng này để nhân viên phi hành đoàn sử dụng trong trường hợp cởi bỏ khẩu trang, ăn uống trên chuyến bay kéo dài, giảm thiếu tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Ngoài buồng áp lực dương, các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã chuẩn bị nhiều trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại chuyên dụng để đưa lên máy bay như máy thở, máy khí dung, monitor theo dõi, phòng áp lực âm, thiết bị thở oxy,…,

Diện tích máy bay nhỏ, thiết bị trên máy bay dân sự như nguồn điện thấp, phải sử dụng bình oxy trên máy bay. Các loại thuốc sát trùng không được sử dụng loại dễ gây cháy, ăn mòn... Lắp đặt hệ thống giường bệnh dã chiến trên máy bay.

7h45 sáng 28/7, chiếc máy bay cất cánh rời sân bay Nội Bài dự kiến hạ cánh tại Bata vào lúc 13h (giờ địa phương). Phi hành đoàn sẽ có khoảng 3 tiếng nạp nhiên liệu đồng thời sắp xếp đón công dân lên máy bay. Máy bay sẽ rời Guinea Xích Đạo lúc 16h ngày 28/7 (giờ địa phương) và dự kiến hạ cánh tại Nội Bài lúc 13h10 ngày 29/7 (giờ Việt Nam).

 

Chuyến bay này không hạ cánh giữa đường vì tình trạng sức khỏe của hành khách, chỉ hạ cánh vì sự cố kỹ thuật. Hãng bay được miễn trách nhiệm nếu hành khách gặp rủi ro về sức khỏe.

 

Việt Nam chuẩn bị gì cho chuyến bay đón 120 công dân mắc COVID-19 từ Guinea Xích Đạo về nước. Video: Thanh niên

 

 

 

Theo Hà Ly/SKCĐ

 

 

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày