date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bé trai 4 tuổi thủng ruột vì thứ đồ chơi mà nhiều trẻ yêu thích

Đăng bởi Hà Ly - 08:18 08/08/2019

Một bé trai 4 tuổi tại Đắk Lắk đau bụng âm ỉ 2 ngày. Cha mẹ đưa đi khám với tá hỏa phát hiện con trai bị thủng ruột nhiều vị trí do nuốt 8 thanh nam châm đồ chơi.

Thủng ruột vì nuốt 8 viên nam châm

 

BS Nguyễn Hiền – Bệnh Viện Nhi Đồng 2 cho biết, các bác sĩ khoa ngoại tổng hợp vừa tiếp nhận trường hợp bé trai 4 tuổi, ngụ tại Đắk Lắk nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ 2 ngày.

 

Tiến hành chụp X-quang, hình ảnh cho thấy ổ bụng bé có nhiều dị vật cản quang. Mẹ cháu bé cho biết cậu con trai thường xuyên chơi loại đồ chơi nam châm có hình dạng như vậy.

 

Nuốt 8 thanh nam châm vào bụng khiến bé trai 4 tuổi bị thủng ruột
8 thanh nam châm được lấy ra từ bụng bé trai

Khi tiến hành phẫu thuật, ThS.BS Lê Thọ Đức cho biết, bệnh nhi bị thủng ruột nhiều nơi do 8 thanh nam châm ở các quai ruột khác khít lại với nhau, tì đè lên thành ruột gây thủng ruột.

Các bác sĩ đã lấy dị vật ra ngoài đồng thời phải cắt nối, khâu lại các vị trí ruột thủng. Hiện, tình trạng bệnh nhi đã ổn định.

Tình trạng trẻ em hiếu động nuốt phải dị vật đồ chơi không phải chuyện hiếm. Mỗi ngày, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận khoảng 2-3 trường hợp trẻ nuốt dị vật. Tùy vào tình trạng bệnh nhi mà bác sĩ có phương pháp xử trí khác nhau.

 

Một bé trai tại Hà Nội nuốt 9 viên bi nam châm vào bụng. Video: VTV24

 

Đồ chơi nam châm nguy hiểm như thế nào?

 

Đồ chơi nam châm khá được ưa chuộng nhưng thực tế không nhiều bậc phụ huynh hiểu hết về sự nguy hiểm của loại đồ chơi này.


Nhiều năm qua đồ chơi nam châm đã bị cấm sử dụng tại các nước như Mỹ, Canada. Các nhà khoa học tại Bệnh viện nhi Toronto (Canada) từng thực hiện nghiên cứu chỉ ra, loại nam châm đồ chơi mới có thể hút kết nhau từ nhiều điểm trong đường ruột, hủy hoại chỗ thành ruột bị kết dính, gây nhiễm trùng và thủng ruột đe dọa đến tính mạng.

 

Nuốt 8 thanh nam châm vào bụng khiến bé trai 4 tuổi bị thủng ruột
Các loại đồ chơi nam châm phổ biến

Đặc biệt, các nhà khoa học cho biết loại nam châm mới với các thành phần hóa học như neodymium (Nd), sắt (Fe), và bo (B) có sức hút mạnh hơn nam châm thường từ 10-20 lần. Chúng thường được sản xuất thành loại đồ chơi hình khối hoặc nhỏ như viên bi rất phổ biến hiện nay.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu nuốt phải nam châm đồ chơi, cơ thể trẻ vẫn bình thường như nuốt phải các vật trơn khác. Tuy nhiên, nếu nuốt nhiều nam châm đồ chơi ở các thời điểm khác nhau sẽ càng nguy hiểm hơn vì các nam châm có thể hút nhau qua thành ruột hoặc dạ dày.

Khi trẻ nuốt một mảnh nam châm dù tròn trịa, không sắc nhọn, có thể không gây nguy hiểm ngay. Nhưng nếu sau đó trẻ nuốt thêm bất kỳ đồ chơi nào bằng kim loại chúng sẽ hút dính nhau tạo thành khối to gây tắc ruột.

Mặt khác, từ tính của nam châm gây ảnh hưởng tới tim khi mắc tại thực quản, bởi thực quản nằm ở phía sau tim.

Biểu hiện khi trẻ nuốt phải dị vật là đau bụng ngày càng tăng, tiêu phân có máu, sốt, chán ăn. Khi con kêu đau bụng cần thăm hỏi con đã ăn những gì, có nuốt phải vật gì lạ không để xử lý sớm.

Bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện con không may nuốt phải dị vật, phụ huynh cần cần bình tĩnh xác định chính xác dị vật nuốt là gì và đưa ngay tới bệnh viện kiểm tra, xử lý. Khi trẻ có các dấu hiệu nôn ói, ói dây máu, đau bụng, quấy khóc, da xanh tái, lạnh tay chân thì cần cấp cứu ngay.

Khi nuốt dị vật, nếu không được phát hiện, xử trí kịp thời nạn nhân có thể phải chịu các di chứng nghiêm trọng như: trầy xước niêm mạc ruột, dạy dày, lủng ruột, lủng dạ dày, xuất huyết nội, sốc và tử vong.

 

Hà Ly (t/h)