date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cặp song sinh chào đời cách nhau 2 tháng rưỡi, bác sĩ lý giải nguyên nhân bất ngờ từ người mẹ

Đăng bởi Hà Ly - 11:51 22/08/2019

Bà mẹ 29 tuổi hạ sinh một cô con gái rồi hai tháng rưỡi sau lại sinh tiếp một cậu con trai. Bác sĩ lý giải nguyên nhân khiến cặp song sinh chào đời cách nhau lâu như vậy là do bộ phận đặc biệt của người mẹ.

Chị Liliya Konovalova, (29 tuổi, ở thị trấn Uralsk phía Bắc Kazakhstan gần biên giới Nga) mang song thai và chuyển dạ khi mới đến tuần thai thứ 25. Đây là lần mang thai thứ hai, trước đó chị đã có một cô con gái 7 tuổi.

 

Ngày 24/5, chị hạ sinh một cô con gái nặng 0,45 kg, tên là Liya. Sau đó cả mẹ và bé đều ở lại bệnh viện để chăm sóc đặc biệt suốt 1 tháng. Liya được chăm sóc trong lồng kính còn người mẹ thì chờ sinh bé thứ hai. Đến ngày 9/8, tức là sau 11 tuần kể từ khi sinh bé thứ nhất, chị Liliya Konovalova sinh tiếp bé trai Maxim nặng 0,8 kg.

 

Cặp song sinh chào đời cách nhau 2 tháng rưỡi, bác sĩ lý giải nguyên nhân bất ngờ từ người mẹ
Hai em bé song sinh chào đời cách nhau 2 tháng rưỡi. Ảnh: DailyStar

Thông thường những ca sinh đôi khác, hai đứa trẻ chỉ chào đời cách nhau vài phút. Còn đây là một ca song sinh vô cùng đặc biệt khi hai đứa trẻ chào đời cách nhau tới hai tháng rưỡi. Theo một thống kê tỷ lệ này trên thế giới là cực hiếm, chỉ 1/50.000.000 ca sinh đôi.

Bác sĩ lý giải, hiện tượng hai em bé chào đời cách nhau lâu như vậy là do người mẹ có tử cung đôi và mang mỗi thai nhi trong một tử cung. Các bác sĩ nhận định những người phụ nữ có hai tử cung hoàn toàn có khả năng mang thai hai em bé trong hai tử cung. Điều này dẫn tới ngày chuyển dạ sinh con cũng có thể khác nhau.

 

Cặp song sinh chào đời cách nhau 2 tháng rưỡi, bác sĩ lý giải nguyên nhân bất ngờ từ người mẹ
Tử cung đôi khác tử cung bình thường như thế nào.

 

Eset Yeralin, Phó Giám đốc Trung tâm Sinh sản nơi Liliya sinh con, cho biết, các bác sĩ đã lường trước về trường hợp này trong lần Liliya mang thai cô con gái đầu lòng. Do đó, lần mang thai thứ hai này của bà mẹ 29 tuổi được theo dõi sát sao.


"Tôi sốc và rất lo lắng về hai đứa con của mình, nhưng các bác sĩ đã làm rất tốt. Liliya nói lời cảm ơn bác sĩ và gọi hai ca sinh nở như điều phép màu ban đến cho gia đình cô.

Sau khi sinh bé trai, Liliya được chăm sóc tại bệnh viện thêm 10 ngày. Cân nặng của Liya và Maxim đến nay là 4,5 kg và ba mẹ con chuẩn bị xuất viện.

Trên thế giới từng ghi nhận một số trường hợp tương tự. Trước đó tháng 3/2019, một sản phụ 20 tuổi ở Bangladesh mang tam thai, trong đó bé thứ nhất cách bé thứ hai 26 ngày tuổi. Năm 2016, một phụ nữ ở Anh có tử cung đôi hạ sinh 3 em bé khỏe mạnh.

 

Tử cung đôi (tử cung kép) là tình trạng người phụ nữ có hai buồng tử cung riêng biệt. Hai buồng đều có thể dẫn đến cổ tử cung và âm đạo. Điều này có nghĩa, người có hai tử cung cũng có thể có hai âm đạo cùng hai ống dẫn trứng riêng biệt; một số trường hợp khác có bất thường về ống dẫn nước tiểu.

Tử cung đôi được coi là một dạng dị tật bẩm sinh, điển hình cho dị dạng tử cung. Về mặt giải phẫu, tử cung đôi có thể có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng một tử cung bình thường.

Người có tử cung đôi có thể mang cùng lúc song thai hoặc mang thai hai lần cùng lúc, mỗi thai nhi nằm ở một buồng tử cung riêng biệt. 

Khi mang thai ở người có tử cung đôi, các nhánh động mạch nuôi dưỡng thai nhi sẽ bị phân tán cộng với lòng tử cung hẹp, tử cung co giãn không tốt rất dễ gây sẩy thai, thai nhi chậm phát triển hay thậm chí chết lưu, sinh non.

Hình ảnh cặp song sinh đá nhau trong bụng mẹ. Video: CureJoy

 

Hà Ly (t/h)