date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thuốc hạ sốt paracetamol 500mg có tác dụng gì?

Nguy kịch vì dùng paracetamol quá liều Đăng bởi Hà Ly - 12:08 15/08/2019

Paracetamol là loại thuốc giảm đau hạ sốt được dùng rất phổ biến. Vậy ngoài tác dụng giảm đau hạ sốt thuốc Paracetamol 500mg có những tác dụng gì ?

Thuốc hạ sốt paracetamol 500mg là loại thuốc giảm đau hạ sốt có liều lượng dùng cho người lớn. Loại thuốc thông dụng này được dùng trong các trường hợp cảm sốt thông thường. Ngoài giảm đau hạ sốt, paracetamol còn có nhiều tác dụng khác, bao gồm cả tác dụng phụ.

 

Thuốc hạ sốt paracetamol 500mg có tác dụng gì?


Paracetamol (hay tên gọi khác acetaminophen) là hoạt chất có tác dụng giảm đau và hạ sốt. Ngoài tác dụng chính là trị cảm cúm, sốt, thuốc còn được dùng trong các trường hợp
  • Đau đầu
  • Đau cơ
  • Viêm khớp
  • Đau lưng
  • Đau răng
  • Cảm lạnh...

 

 Thuốc hạ sốt paracetamol 500mg có tác dụng gì?

Riêng với các trường hợp đau cơ, đau khớp thuốc chỉ có tác dụng giảm đau viêm khớp nhẹ, với các trường hợp nặng như viêm sưng khớp cơ gần như không có tác dụng.

 

Liều dùng Paracetamol


Trước hết cần phân biệt, thuốc giảm đau hạ sốt paracetamol dạng viên nén có nhiều loại với liều lượng khác nhau.

Thuốc hạ sốt paracetamol 500mg là loại dùng cho người lớn. Loại 250mg paracetamol dành cho trẻ em. Tuy nhiên một số loại thuốc khác chứa liều lượng lẻ như 325mg hoặc 650mg paracetamol cho mỗi viên.

Người bệnh cần đặc biệt chú ý tới liều lượng paracetamol:

Người lớn dùng 1-2 viên paracetamol 500mg cho mỗi lần. Một ngày dùng 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 4-6 tiếng. Tuyệt đối không tự ý tăng liều trong thời gian ngắn hơn.

 

 Thuốc hạ sốt paracetamol 500mg có tác dụng gì?

Đối với trẻ em, cha mẹ dựa theo cân nặng của trẻ để tính liều lượng dùng thuốc hạ sốt. Cho trẻ dùng với liều 10-15mg paracetamol/kg cân nặng của trẻ. Ví dụ trẻ nặng 10kg sẽ dùng mỗi lần 100-150mg paracetamol.


Liều lượng thuốc được tính theo cân nặng nhưng số liều dùng trong ngày khác nhau tùy theo tuổi của trẻ.

Trẻ sơ sinh dùng liều 10-15mg/kg/lần, ngày dùng 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 6-8 tiếng.

Trẻ 1-2 tuổi dùng liều như trẻ sơ sinh nhưng tăng số lần uống trong ngày, mỗi ngày uống 4 lần, mỗi lần cách nhau 4-6 tiếng.

Từ 4 tháng đến 9 tuổi: có thể tăng lên 30 mg/kg. Uống ngày 3-4 lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 4 tiếng.

Đặc biệt cẩn trọng dùng thuốc hạ sốt cho trẻ bị suy dinh dưỡng, đang dùng thuốc chống co giật, chức năng gan kém...

Cách tốt nhất là cha mẹ cho con dùng loại thuốc hạ sốt dành riêng cho trẻ em như dạng lỏng, siro. Không tùy ý dùng thuốc hạ sốt dạng viên nén của người lớn rồi bẻ nhỏ cho trẻ uống.

 

Xem thêm: Paracetamol 500mg: Tác dụng, giá bán và cảch báo khi sử dụng thuốc

Đề phòng ngộ độc thuốc hạ sốt Paracetamol


Paracetamol là loại thuốc hạ sốt lành tính và phổ biến nhất hiện nay nhưng có nguy cơ xảy ra tác dụng phụ và ngộ độc.

Trường hợp xảy ra tác dụng phụ thường do người bệnh có cơ địa dị ứng với thành phần thuốc. Các phản ứng dị ứng ở thể nhẹ như: Khó thở hoặc khó nuốt, sưng phù mặt, môi, họng hoặc lưỡi; phát ban tay chân hoặc toàn thân kèm ngứa; bong da hoặc nổi mụn nước trên da.

Trường hợp sử dụng quá liều thuốc hạ sốt paracetamol 500mg có thể gây ra phản ứng ngộ độc. Ngộ độc Paracetamol có nguy cơ xảy ra ở người lạm dụng thuốc, người nghiện rượu, người già và trẻ nhỏ khi chức năng gan yếu...

Biểu hiện ngộ độc paracetamol có thể xảy ra trong vòng 72 giờ sau khi uống thuốc: Người bệnh hoa mắt, chóng mặt, bồn chồn, buồn nôn... Biểu hiện nặng hơn sưng đau bụng, ấn vào vùng gan thấy đau khi đó tình trạng người bệnh đã chuyển nặng sang suy gan. Người bệnh cần nhanh chóng được cáp cứu để tránh suy gan nặng dẫn tới tử vong.

 

Bà bầu dùng nhiều Paracetamol sinh ra con có nguy cơ bị tăng động. Video: Zing.vn

 

 

Hà Ly (t/h)