date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chủ quan khi con kêu đau vùng kín, bé trai 10 tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn vì sai lầm của người cha

Đăng bởi Hà Ly - 15:35 27/08/2019

Các bác sĩ phát hiện một bên tinh hoàn của bé trai bị sưng và lạc chỗ, đề nghị cho bé phẫu thuật khẩn cấp nhưng người cha không đồng ý và đưa con về nhà. Hậu quả, bên tinh hoàn bị sưng đã hoại tử buộc phải cắt bỏ.

Con trai phải cắt bỏ tinh hoàn vì sự chủ quan của người cha

Sự việc xảy ra ở Trung Quốc khi bé trai 10 tuổi ngủ dậy vào buổi trưa và đột nhiên hét lên rằng đau vùng kín. Người cha quan sát thấy cậu con trai một bên bìu bị sưng nên đã đưa vào viện.


Tại bệnh viện, bác sĩ trực ca đã phải điện thoại khẩn cấp cho bác sĩ chuyên khoa tiết niệu để kiểm tra tình hình của bệnh nhi. Các bác sĩ xác định tinh hoàn trái cảu cậu bé bị sưng và đã bị lạc chỗ. Kết quả chụp chiếu khẳng định cháu bé bị xoắn tinh hoàn.

Sau hội chẩn, bác sĩ đề nghị với gia đình cho bé phẫu thuật khẩn cấp. May mắn là bé đã được phát hiện triệu chứng kịp thời, việc phẫu thuật sớm trong vòng 4 tiếng sẽ tránh nguy cơ biến chứng hoại tử tinh hoàn.

 

bé trai bị sưng bộ phận sinh dục bé trai 10 tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn vì sai lầm của người cha
Mô tả một bên tinh hoàn bị xoắn theo chiều mũi tên

Bất ngờ là khi nghe lời tư vấn, người cha cho rằng bệnh tình của con trai ông không nghiêm trọng như vậy và đưa bé rời khỏi bệnh viện.

Ngày hôm sau, chính người cha ấy lại hốt hoảng đưa con trở lại bệnh viện. Kết quả siêu âm màu cho thấy tinh hoàn bên trái đã bị hoại tử hoàn toàn, tinh hoàn bên phải cũng đang có dấu hiệu giảm lưu lượng máu lưu thông. Nếu người cha không đưa con nhập viện thì chắc chắn một bên tình hoàn còn lại cũng không giữ lại được.

Các bác sĩ không còn cách nào khác phải cắt bỏ tinh hoàn bên trái. Tinh hoàn bên phải được theo dõi thêm để có phương án điều trị kịp thời.

 

6 tiếng 'vàng' để bảo toàn tinh hoàn của trẻ

 

Xoắn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn tự xoay quanh trục gây tắc nghẽn thừng tinh, làm giảm rồi tắc lượng máu lưu thông đến tinh hoàn, gây đau và sưng. Trường hợp tinh hoàn xoay nhiều lần có thể gây tắc nghẽn lưu lượng máu hoàn toàn, gây hoại tử, biến chứng rất nhanh.

Do đó, thời gian vàng để phẫu thuật cho bệnh nhân xoắn tinh hoàn là khoảng vài giờ đầu kể từ khi có triệu chứng, tốt nhất là trong 6 tiếng. Nếu không phẫu thuật kịp thời, có thể gây hoại tử tinh hoàn phải cắt bỏ hoặc tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng tới chức năng tình dục, sinh sản.

Xoắn tinh hoàn thường gặp ở nam giới 10-25 tuổi, người có bất thường ở bộ phận sinh dục hay từng có tiền sử xoắn tinh hoàn nhưng chưa được phẫu thuật triệt để.

Không chỉ trẻ em, người lớn cũng có nguy cơ cao bị xoắn tinh hoàn do thời tiết lạnh, quan hệ tình dục hay tập thể dục sai tư thế làm tổn thương cơ quan sinh dục.

 

bé trai bị sưng bộ phận sinh dục
Một ca phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn

Biểu hiện xoắn tinh hoàn: Bệnh nhân bị đau dữ dội và đột ngột thường ở một bên tinh hoàn, kéo dài khoảng 6 tiếng. Cơn đau có thể kết thúc dù chưa được điều trị khiến người bệnh chủ quan.

Bên tinh hoàn bị đau có thể bị lạc chỗ tới một vị trí cao hơn, kèm bìu sưng to. Một số trường hợp có thể kèm đau bụng, buồn nôn.

Các biểu hiện lâm sàng này dễ nhầm lẫn với viêm mào tinh hoàn cấp, tràn dịch màng tinh hoàn hay tụ máu tinh hoàn do chấn thương. Chỉ khi được nhập viện, bác sĩ tiến hành chụp CT hoặc siêu âm màu để xác định tưới máu tinh hoàn.

Việc điều trị xoắn tinh hoàn có thể được thực hiện tháp xoắn bằng tay hoặc phẫu thuật rạch da bìu; tháo xoắn thừng tinh rồi khâu một hoặc cả hai tinh hoàn vào bìu để phòng ngừa sự xoay của tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn là tình trạng cấp tính nhưng không nhiều cha mẹ ý thức được điều này. Theo bác sĩ, tháo xoắn tinh hoàn càng sớm khả năng bảo toàn được tinh hoàn càng cao. Nếu được tháo xoắn trước 6 giờ, khả năng thành công là 90 - 100%; từ trên 6 giờ đến trước 12 giờ, tỷ lệ là 50%. Nếu được cấp cứu sau 12 giờ - 24 giờ, khả năng cao phải cắt bỏ tinh hoàn bị xoắn.

 

Bác sĩ cắt nhầm tinh hoàn của bệnh nhân. Video: VTC14

 

 

Hà Ly (t/h)