date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Dấu hiệu nhận biết và các phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính

Đăng bởi Hà Ly - 15:18 27/09/2019

U tuyến giáp lành tính không gây nguy hiểm tính mạng nhưng phát triển âm thầm. Nếu không được phát hiện sớm, khối u lớn sẽ chèn ép dây thần kinh, mạch máu vùng cổ... khiến cuộc sống của người bệnh hết khổ sở.

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết hình móng ngựa, nằm chính giữa trước cổ có chức năng tiết ra nội tiết tố thyroxin (T4) điều hoạt động của các cơ quan và sự phát triển của mọi tế bào.

 

U tuyến giáp hay còn gọi là bướu nhân tuyến giáp là tình trạng thay đổi cấu trúc chức năng của tuyến giáp do khối mô hoặc tế bào tập trung gây ra. Khối u thường phát sinh ở trước cổ hoặc dưới đáy họng. Ước tính khoảng 4-7% dân số mắc u tuyến giáp. Nhưng tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao gấp 5 lần nam giới.


Dấu hiệu nhận biết u tuyến giáp


U tuyến giáp lành tính được chia làm 2 loại: Đơn nhân và đa nhân. Thông thường, người bệnh chỉ phát hiện ra các khối u nhân lớn nằm ở bề mặt. Còn các khối u nhân nhỏ, được kính dưới 1cm rất khó phát hiện. Khoảng 80% nhân khối u là đặc, 20% là khối u chứa dịch. U tuyến giáp lành tính thường phát triển rất chậm, một số ít trường hợp nhân tuyến giáp có thể không phát triển hoặc nhỏ đi.

 

Dấu hiệu nhận biết và các phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính

U tuyến giáp có thể phát triển từ vùng của tuyến giáp bị viêm hoặc thùy tuyến giáp bị teo bẩm sinh và thùy còn lại phì đại để bù trừ và phát triển thành nhân giáp... Nhân tuyến giáp phát triển thường không có triệu chứng rõ ràng, người bệnh chỉ phát hiện khi nhân đã lớn, có thể nhìn thấy và sờ thấy từ bên ngoài.

Khi phát triển tới một kích thước nhất định, khối u sẽ gây chèn ép tại chỗ gây khó nuốt, nuốt vướng, có cảm giác tắc nghẹn khi ăn. Giọng nói người bệnh bỗng dư thay đổi, khàn tiếng.

 

Trong một số trường hợp, khối u làm tăng sản xuất hormon tuyến giáp gây rối loạn chuyển hóa khiến người bệnh có biểu hiện cường giáp như mệt mỏi và yếu cơ, sụt cân hoặc tăng cân, tim đập nhanh, vã mồ hôi, rối loạn giấc ngủ...


Khi nghi ngờ có khối u, người bệnh tới bệnh viện thăm khám để xác định u lành tính hay ác tính. Siêu âm vùng cổ giúp xác định vị trí, kích thước và số lượng khối u tuyến giáp cũng như phân biệt đó là u lỏng hay đặc. Tuy nhiên để xác định chính xác khối u lành tính hay ác tính, người bệnh cần phải chọc lấy mẫu sinh thiết, soi dưới kính hiển vi, tìm tế bào ác tính.

Ngay cả khi được chẩn đoán là u lành tính, người bệnh vẫn phải theo dõi sức khỏe và sự phát triển của khối u đều đặn, đồng thời tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.

Phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính


Theo BS Đàm Văn Toại, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, hiện tại, có 5 phương pháp điều trị u tuyến giáp gồm: điều trị theo dõi, điều trị nội khoa (dùng thuốc, nội tiết tố); điều trị ngoại khoa (phẫu thuật); điều trị phóng xạ (định lượng I-ot phóng xạ 131) và phương pháp kỹ thuật xâm lấn tối thiểu.

 

Đối với nhân tuyến giáp lành tính, có kích thước nhỏ đường kính 1-2cm, người bệnh có thể chưa cần điều trị mà theo dõi thêm và chọc xét nghiệm tế bào định kỳ hằng năm.

 

Dấu hiệu nhận biết và các phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính
Bác sĩ thực hiện đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần

 

Với khối u có kích thước trung bình đường kính 2-3cm, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng hormon giáp trong 6 tháng rồi xem xét kết quả. Nếu người bệnh đáp ứng hormon, khối u nhỏ đi thì sẽ tiếp tục áp dụng điều trị lâu dài. Nếu khối u vẫn phát triển to lên hoặc không teo lại (kích thước trên 4cm) có đi kèm rối loạn chức năng tuyến giáp (cường giáp, nhược giáp) hoặc chèn ép dẫn tới (khàn giọng, khó nuốt, đau... bác sĩ có thể cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ.

 

Dấu hiệu nhận biết và các phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính
Một bệnh nhân trước và điều trị u tuyến giám bằng đốt sóng cao tần

Một phương pháp mới trong điều trị u tuyến giáp lành tính hiện nay là đốt sóng cao tần. Phương pháp này sử dụng dòng điện tần số cao đốt cháy nhằm giảm kích thước khối u mà không cần can thiệp phẫu thuật.

 

Cụ thể, bệnh nhân được gây mê tại chỗ, sau đó bác sĩ chọc một mũi kim vào khối u để đốt bằng sóng cao tần dưới hướng dẫn siêu âm. Thời gian đốt rất nhanh chỉ khoảng 10 - 30 phút. Phương pháp này thường được sử dụng với khối u kích thước nhỏ, được đánh giá là an toàn, không để lại sẹo, không gây biến chứng.

 

Bệnh nhân điều trị u tuyến giáp bằng đốt sóng cao tần. Video: VTC14

 

 

Hà Ly (t/h)