date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Phân biệt đau đầu thông thường và đau đầu do u não

Đăng bởi Hà Ly - 14:31 23/09/2019

Đau đầu có thể là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh tật khác nhau và rất ít trong số chúng là dấu hiệu của bệnh u não. Các chuyên gia chỉ cách phân biệt đau đầu thông thường và đau đầu do u não.

U não là căn bệnh rất nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng. Bởi não bộ là trung tâm hoạt động của cơ thể. Khi bị u não sẽ gây ra các dấu hiệu như rối loạn mọi hoạt động của tay, chân, cơ thể, dây thần kinh (rối loạn nhìn, ngủ, nghe, vị giác, cảm giác).

Dấu hiệu cảnh báo u não

 

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể thường xuyên cảm thấy đau đầu, mệt mỏi... nhưng thường chủ quan cho rằng do cơ thể quá sức hoặc do thay đổi thời tiết tùy nhiên theo các chuyên gia những đó rất có thể là những cảnh báo đầu tiên về bệnh u não. Bằng kinh nghiệm thực tế, các bác sĩ thần kinh chỉ ra 05 dấu hiệu cảnh báo u não.

 

Làm sao phân biệt đau đầu thông thường với đau đầu do u não
Đau đầu là chưa chắc là biểu hiện của u não nhưng khi mắc u não thì đau đầu là biểu hiện thường xuyên nhất.

Triệu trứng đầu tiên là đau đầu: Đau đầu là một trong những dấu hiệu sớm nhất ở người mắc u não. Khối u hình thành tại bất cứ vị trí nào đều có thể chèn ép dây thần kinh gây tăng áp lực nội sọ dẫn tới những cơn đau đầu. Các cơn đau đầu có thể không liên tục hoặc xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong ngày, đau đầu kéo dài và không thuyên giảm khi uống thuốc giảm đau... Tuy nhiên bất cứ ai cũng có thể gặp những cơn đau đầu trong ngày nên dấu hiệu này thường bị bỏ qua.

Triệu chứng thứ hai là yếu tê hoặc vấn đề thăng bằng. Người bệnh đột nhiên có vấn đề về giữ thăng bằng, đi lại loạng choạng, xây xẩm mặt mày, hoạt động ở các chi vụng về hơn như hay đánh rơi đồ đạc, không thể cầm nắm giữ đồ vật trong tay, không tự buộc được dây giày hay cài khuy áo...

Triệu chứng thứ bagiảm thị lực như mắt nhìn mờ, nhìn đôi, mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng kèm theo nhiều chuyển động của mắt. Người bệnh có thể đột nhiên va đầu vào tường hay váp phải bất cứ thứ gì vì không thể nhìn thấy chúng trên đường đi. Thông thường khi có biểu hiện này là khối u đã lớn gây chèn sp dây thần kinh thị giác phía sau não, xuất hiện các đốm đen.

 

Làm sao phân biệt đau đầu thông thường với đau đầu do u não
Đau đầu do u não thường đi kèm với những triệu chứng khác.

Biểu hiện thứ tư là động kinh, có nhiều nguyên nhân gây ra động kinh và một trong số đó là do u não. Người bệnh có thể có thể có một số hành vi như liếm môi, cắn môi một cách vô thức. Động kinh có thể đi kèm với ảo giác khứu giác, vị giác.

Biểu hiện thứ năm là lúc lẫn và rối loạn tinh thần. Người bệnh có những biểu hiện thay đổi tính cách, tâm trạng khá kín đáo như hay lo âu, trầm cảm, đãng trí, có khi hung hăng có khi lại thờ ơ, không quan tâm... dẫn tới có nhiều hành vi bất thường. Thông thường bản thân người bệnh không phát hiện ra tình trạng của mình mà gia đình và những người xung quanh mới nhận thấy sự thay đổi.

Cách nhận biết đau đầu thông thường và đau đầu do u não


Theo cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh lưu ý, một số triệu chứng của khối u não rất chung chung và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác, một trong số đó là biểu hiện đau đầu. Những cơn đau đầu có thể không phải là dấu hiệu của bệnh u não nhưng một khi đã mắc u não thì đau đầu là triệu chứng phổ biến nhất.

 

Làm sao phân biệt đau đầu thông thường với đau đầu do u não
Khi khối u đủ lớn để gây áp lực lên nội sọ sẽ gây triệu chứng đau đầu.

Trang Express dẫn khuyến cáo của cơ quan này rằng, nếu chỉ đau đầu không kèm theo bất kỳ triệu chứng nào khác thì thường không phải là những cơn đau đầu do u não. Theo các chuyên gia của cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh, đau đầu do u não thường kèm theo các biểu hiện sau.

Ở giai đoạn đầu, khối u não mới hình thành có thể không có triệu chứng rõ ràng. Chỉ khi khối u phát triển đủ lớn để gây áp lực lên não hoặc dây thần kinh chúng mới bắt đầu gây ra các triệu chứng rõ rệt mà một trong số đó là hiện tượng đau đầu.

 

Khối u đang phát triển sẽ làm tăng áo lực nội sọ gây đau đầu ngày càng tăng về cường độ và tần suất. Đó là những cơn đau đầu thường xuyên vào sáng sớm, sau khi bạn thức giấc cũng có khi là cơn đau dữ dội khiến bạn tỉnh giấc giữa đêm. Tình trạng đau đầu kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần hoặc bỗng nhiên trở nặng hơn, bất chợt có cơn đau đầu dữ dội mà bạn chưa từng gặp bao giờ thì hãy đến gặp bác sĩ.


Khi quá đau, chắc chắn nhiều người có suy nghĩ dùng thuốc giảm đau. Tuy nhiên các loại thuốc giảm đau thông thường như aspirin, acetaminophen hoặc ibuprofen không có tác dụng với những cơn đau đầu do u não.

Đặc biệt, khi bạn đột ngột thay đổi tư thế như tập thể dục, cúi gập người, hoặc khi la hét hay chỉ hắt xì cũng làm những cơn đau đầu dữ dội hơn.

Lưu ý, một số triệu chứng khác đi kèm của bệnh u não như buồn nôn, nôn và buồn ngủ, suy giảm thị lực, suy giảm trí nhớ, thay đổi tâm trạng thất thường, mất khả năng thăng bằng... Nếu đau đầu xuất hiện cùng những đặc điểm này thì khả năng cao bạn đã mắc u não.

 

Những cơn đau đầu có thể là dấu hiệu sớm bệnh u não. Video: VTC14

 

 

 

Hà Ly (t/h)