date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Suy thận giai đoạn cuối vì dùng thuốc của 'lang vườn' và lời cảnh tỉnh về việc lạm dụng thuốc Đông y

Đăng bởi Hà Ly - 11:32 28/09/2019

Nghe lời quảng cáo: "Thuốc của 'thầy' chữa được suy thận độ 8 chứ độ 2 đã là gì!", sau 4 tháng dùng thuốc, chàng trai từ suy thận độ 2 tiến triển thành suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận lọc máu.

Đã có rất nhiều bài học về việc tự chữa bệnh bằng thuốc Đông y không rõ nguồn gốc nhưng rất nhiều người vẫn u mê tin theo phương pháp chữa bệnh truyền miệng rồi chịu hậu quả nặng nề. Theo các bác sĩ, việc lạm dụng thuốc Đông y có thể dẫn tới ngộ độc, biến chứng bệnh tật hay thậm chí tử vong.

 

Chạy thận lọc máu vì dùng thuốc của 'lang vườn'


Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang từng ghi nhận nhiều trường bị ngộ độc do lạm dụng thuốc đông y với nhiều hình thái khác nhau. Mới đây nhất, một nam thanh niên từ suy thận nhẹ độ 2 phải chạy thận lọc máu vì sử dụng thuốc Đông y không rõ nguồn gốc.

 

Suy thận giai đoạn cuối vì dùng thuốc của 'lang vườn' và lời cảnh tỉnh về việc lạm dụng thuốc Đông y
Ảnh minh họa

Bệnh nhân Đặng Văn N, 31 tuổi (Hàm Yên, Tuyên Quang) được chẩn đoán suy thận độ 2 tại bệnh viện huyện Hàm Yên. Bất chấp sự tư vấn của bác sĩ, anh N. tìm tới một thầy lang để bốc thuốc chữa bệnh. 'Thầy lang' này quảng cáo: "Thuốc của thầy chữa được suy thận độ 8 chứ độ 2 đã là cái gì!", vậy là anh N. không chút nghi ngờ bốc thuốc về uống suốt 4 tháng liền.

Hậu quả, anh N. thấy người mệt mỏi nhiều hơn, đến khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh được chẩn đoán suy thận tiến triển sang giai đoạn cuối (độ 4). Bệnh nhân buộc phải chạy thận cấp cứu vì đã mất hoàn toàn chức năng thận.

Theo ThS. BS. Lý Thị Thơ, Trưởng khoa Nội Thận khớp, kiêm Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang) cho biết, gần như tất cả các bệnh nhân suy thận phải chạy thận lọc máu được ghi nhận tại bệnh viện đều có tiền sử dùng thuốc Nam kéo dài.

 

Suy thận giai đoạn cuối vì dùng thuốc của 'lang vườn' và lời cảnh tỉnh về việc lạm dụng thuốc Đông y
Nhiều bệnh nhân nhập viện vì tin dùng các bài thuốc gia truyền không rõ nguồn gốc

Người Việt có thoi quen tin dùng các sản phẩm thuốc Nam, thuốc Đông y vì cho rằng chúng lành tính, không có tác dụng phụ. Không thể phủ nhận tác dụng của các bài thuốc gia truyền nhưng phải sử dụng khoa học, đúng liều lượng theo chỉ dẫn của thầy thuốc có chuyên môn.

 

Cẩn thận ngộ độc, suy đa tạng vì dùng thuốc Đông y quá liều

 

Cũng theo ThS. BS. Lý Thị Thơ, rất khó kiểm soát tác dụng của thuốc Đông y bởi chúng bao gồm nhiều vị thuốc khác nhau, mỗi vị thuốc có tác dụng điều trị, tác dụng phụ và độc tính khác nhau. Do đó, việc phối hợp thuốc không đúng các vị thuốc hoặc lạm dụng thuốc có thể làm giảm hiệu quả điều trị hoặc tăng tác dụng phụ và độc tính.


Mặt khác, thuốc Đông y thường được sấy khô, bảo quản tránh ẩm mốc rất dễ bị phơi nhiễm với các hóa chất như lưu huỳnh, chlor, thủy ngân hay các kim loại nặng như chì, arsenic... có thể gây ngộ độc tế bào cho người.

 

Suy thận giai đoạn cuối vì dùng thuốc của 'lang vườn' và lời cảnh tỉnh về việc lạm dụng thuốc Đông y
Dùng thuốc Đông Y khá phức tạp, nếu lạm dụng có thể gây hậu quả nghiêm trọng

Đặc biệt, việc kiểm soát buôn bán thuốc Đông y còn hạn chế, nhiều con buôn mạo danh 'thầy thuốc' chỉ với mục đích bán hàng mà không hiểu biêt gì về tác dụng hay thầy thuốc thêm tân dược vào thuốc cổ truyền... có thể làm hại người bệnh.

 

Theo các tài liệu về y học cổ truyền, việc sử dụng thuốc Nam, thuốc Đông y có thể gây ra những tác dụng không mong muốn cho người bệnh. Mức độ nặng, bệnh nhân có thể tử vong nếu nhầm lẫn và sử dụng các vị thuốc độc dược như: lá ngón, cà độc dược, nấm độc....

 

Nếu sử dụng trong thời gian kéo dài, cơ thể đã tích tụ chất độc, người bệnh rất dễ bị ngộ độc dẫn tới suy gan, suy thận, rối loạn đông máu, rối loạn tiêu hóa kéo dài, rối loạn hấp thu, ức chế tủy xương gây suy tủy xương... Các trường hợp xảy ra phản ứng cấp tính như: chảy máu đường tiêu hóa hay hoại tử, nhiễm trùng... do dùng thuốc ngoài da rất phổ biến ở người bệnh.


Bác sĩ khuyến cáo khi người bệnh muốn sử dụng thuốc Đông y nên đến khám thầy thuốc chuyên khoa y học dân tộc, nơi cung cấp thuốc có nguồn gốc thuốc rõ ràng và đảm bảo an toàn.

 

Đặc biệt với người mắc các bệnh mạn tính cần được thăm khám chuyên khoa kỹ lưỡng từ các bệnh viện đầu ngày. Tuyệt đối không tự ý tin theo các thầy lang "bắt mạch ra bách bệnh", dùng thuốc không rõ nguồn gốc mà tiền mất tật mang.

 

Cảnh báo tình trạng dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc trị tiểu đường. Video: VTV

 

 

Hà Ly (t/h)