date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hiếm gặp: Một trong hai em bé sinh đôi chào đời còn nguyên bọc ối

Đăng bởi Hà Ly - 09:49 28/09/2019

Sản phụ 33 tuổi ở Quảng Ninh mang song thai tuần thứ 36 được chỉ định mổ lấy thai. Điều kỳ diệu là một trong hai em bé sinh ra còn nguyên trong bọc ối - một hiện tượng khá hiếm gặp.

Mới đây, các bác sĩ Khoa Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa thực hiện một ca mổ bắt thai khá đặc biệt, một trong hai em bé song sinh chào đời còn nguyên trong bọc ối.

 

Đó là chị Nguyễn Thị T. (33 tuổi), mang song thai 36 tuần, nhập viện khi đã xuất hiện đau bụng cơn, được gia đình đưa tới kiểm tra. Đến 21h55p ngày 23/9, thai phụ xuất hiện tình trạng ối vỡ non, được chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai.


Ca mổ diễn ra thuận lợi, em bé thứ nhất chào đời an toàn. Khi đưa em bé thứ hai ra ngoài, các bác sĩ vô cùng bất ngờ vì thai nhi vẫn nằm nguyên trong bọc ối. Các bác sĩ cẩn thận rạch túi nước ối đưa em bé ra để tránh ngạt và tiến hành cắt dây rốn. Bé gái thứ hai cũng chào đời khỏe mạnh.

 

Hiếm gặp: Một trong hai em bé sinh đôi chào đời còn nguyên bọc ối
Em bé thứ hai được đưa ra khỏi bụng mẹ vẫn còn nguyên bọc ối

BSCKII Đỗ Duy Long cho biết, đây là một trong những ca sinh hiếm gặp, một trong hai em bé còn giữ nguyên cả bọc ối khi ra khỏi bụng mẹ. Bởi thông thường, trong quá trình chuyển dạ, những cơn co thắt tử cung sẽ làm túi ối sẽ bị vỡ hoặc rách khi có tác động của dao mổ. Tuy nhiên, một trong hai em bé vẫn chào đời còn nguyên bọc ối (bọc điều).

 

Theo các bác sĩ, nước ối đóng vai trò quan trọng giúp nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi trong suốt thai kỳ. Nước ối đảm bảo môi trường giàu chất dinh dưỡng, có khả năng tái tạo và trao đổi, giữ một vai trò quan trọng đối với sự sống còn và phát triển của thai nhi nằm trong bụng mẹ. 

 

Hiếm gặp: Một trong hai em bé sinh đôi chào đời còn nguyên bọc ối
Em bé chào đời khỏe mạnh

Thông thường, nước ối hình thành khi thai nhi được 12 tuần. Đến ngày thứ 28 (tính từ lúc thụ thai) nhau thai đã hình thành tuần hoàn và có khả năng thẩm thấu nước ối.

Trong suốt thai kỳ, các bác sĩ dựa vào thể tích, tỷ trọng và màu sắc nước ối để chẩn đoán sức khỏe và tình trạng phát triển của thai nhi. Khi nước ối có bất thường cũng có nguy cơ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Theo quan niệm dân gian, sinh bọc điều là dấu hiệu của may mắn. Những đứa trẻ này lớn lên bảo vệ, che chở suốt cuộc đời giống như túi nước ối bao bọc cho chúng suốt thai kỳ.

Trong sản khoa, sinh bọc điều là hiện tượng hiếm gặp với tỷ lệ 1/80.000 ca sinh nở. Quan niệm trong sản khoa rằng thai nhi sinh mổ bọc điều, đã được che chở suốt quá trình phẫu thuật bởi nước ối mà không bị sang chấn. Các bác sĩ khẳng định, trẻ sinh ra nằm nguyên trong bọc ối là hoàn toàn bình thường, trẻ vẫn phát triển và có sức khỏe tốt.

Trong lịch sử có rất nhiều đứa trẻ sinh ra trong bọc điều lớn lên trở thành những con người kiệt xuất như: Charles Đại đế, Napoleon Bonaparte, thi hào Anh Lord Byron, nhà tâm lý học Sigmund Freud...

 

Khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối mỉm cười với bác sĩ. Video: Bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ

 

Hà Ly (t/h)