date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Khối u âm hộ có dòi, bốc mùi hôi thối: Căn bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm chị em chớ chủ quan

Đăng bởi Hà Ly - 08:46 08/09/2019

Bệnh nhân được khiêng vào viện vì không thể tự đi lại do khối u "vùng kín" quá to, bốc mùi hôi thối và có dòi bên trong. Trước đó, bệnh nhân bị ngứa vùng kín nhưng chủ quan chỉ tự đắp lá và dùng thuốc tại nhà.

BS. Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, BV Ung bướu TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về ca ung thư “có một không hai” - bệnh nhân tự chữa bệnh tại nhà bằng đắp lá tới mức khối ung thư âm hộ đã có dòi, bốc mùi hôi thối.

 

Người phụ nữ được khiêng vào bệnh viện vì không đi được do khối bướu "vùng kín" quá to. Không chỉ vậy, khối u còn bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến bệnh nhân trong phòng khiếp sợ.


Qua khai thác tiền sử bệnh, trước đây bệnh nhân thường xuyên bị ngứa "vùng kín" đã tự mua thuốc về đặt thấy đỡ ngứa hẳn nên không đi khám.

 

Ca bệnh 'có một không hai': Khối u âm hộ có dòi, bốc mùi hôi thối vì tự đắp lá chữa bệnh
Mô tả ung thư âm hộ.

 

Hơn 1 năm trước, bệnh nhân phát hiện "vùng kín" nổi một khối u to như đầu ngón tay. Dù vậy nhưng người phụ nữ không đi viện khám mà tự mua thuốc về uống và không thấy đỡ. Suốt nhiều tháng khối u không to thêm nên bệnh nhân chủ quan.


Hai tháng trước, nghe người mách đắp lá cây sẽ tan khối u nên tự mang về đắp. Đắp lá được 1 tuần, bệnh nhân thấy vùng khối u đau nhức, rỉ máu kèm mùi hôi thối. Vì sợ ảnh hưởng tới những người trong gia đình, người phụ nữ lấy băng băng kín vùng khối u lại rồi chịu đau không đi viện khám.

Phải tới khi đau không chịu đựng kèm sốt, khối u bốc mùi hôi thối và bị người nhà phát hiện, người bệnh mới chịu nhập viện.

 

Ca bệnh 'có một không hai': Khối u âm hộ có dòi, bốc mùi hôi thối vì tự đắp lá chữa bệnh

Bác sĩ Tiến cho biết, khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ cũng "sốc" vì mùi hôi thối bốc ra nồng nặc. Các bác sĩ phải tiến hành gột rửa và dùng dầu xả quần áo để át mùi hôi trong phòng.

Bệnh nhân được xác định nhiễm trùng nhiễm độc nặng không thể phẫu thuật. Vấn đề nan giải nhất khối u của bệnh nhân quá phức tạp cần cân nhắc kỹ phương án can thiệp. Hình ảnh chụp chiếu khối u to trên 2kg kích thước 12x15 cm chiếm toàn bộ vùng âm hộ và còn lan ra 2 bên nếp bẹn đùi, lan lên vùng mu và ăn bít miệng âm đạo tới mức không tìm thấy lỗ tiểu.

Nếu phẫu thuật, việc tạo hình sẽ rất khó khăn do khoảng mất da ở khối bướu vùng âm hộ quá lớn, khó tìm được vạt da thay thế.

Có thể thấy đây thực sự là ca bệnh nan giải về sức chịu đựng của bệnh nhân tới mức để khối u nghiêm trọng như vậy. Ngoài ra đây cũng là lời cảnh tỉnh cho chị em phụ nữ vì tin lời chữa bệnh truyền miệng, phản khoa học.

Bác sĩ Tiến khuyến cáo chị em phụ nữ khi có bất thường vùng kín cần đi kiểm tra tại bệnh viện ngay. Tuyệt đối không tin theo những kinh nghiệm truyền miệng tự đắp lá chữa bệnh dẫn tới biến chứng nặng.

 

Ung thư âm hộ là ung thư xảy ra trên mặt ngoài của bộ phận sinh dục nữ, ở vùng da bao quanh niệu đạo và âm đạo, bao gồm âm vật và môi lớn, môi bé.


Ung thư âm hộ thường biểu hiện ban đầu bằng một nốt sần hoặc vết loét gây ngứa. Vị trí gây ngứa thường là vùng môi lớn, rất khó cho việc quan sát nên bệnh nhân thường chỉ phát hiện khi chúng gây khó chịu.

Dấu hiệu nhận biết bất thường ở vùng kín:

Ngứa: Đây là triệu chứng thường gặp nhất của ung thư âm hộ. Ngứa do ung thư âm hộ sẽ ngày càng nặng lên sau đó sờ thấy tổn thương ở bộ phận sinh dục. Ngứa có thể những bất thường khác ở vùng kín cũng cần được phát hiện sớm.

Sờ được khối u sinh dục: Từ một nốt sần hay vết loét bất thường, người bệnh có thể nhận thấy khối u phát triển từ từ. Khối u thường sưng to do vị trí vùng kín có nhiều nang lông. Có cảm giác đau khi sờ vào vùng âm hộ, đau khi ngồi hoặc mặc quần lót.

Ra máu: Bệnh nhân phát hiện ra máu bất thường với lượng ít dính theo quần trong thì rất có thể là ung thư âm hộ dạng loét. Bệnh nhân cần nhớ, âm thư âm hộ không gây chảy máu khi quan hệ tình dục mà chỉ bị tổn thương khi mặc quần trong hoặc đi bộ.

 

Nhiễm trùng đường tiểu: Vì cấu tạo sinh học niệu đạo của nữ giới ngắn nên vi khuẩn rất dễ xâm nhập gây nhiễm trùng đường tiểu.Chẩn đoán ung thư âm hộ

 

 

Hà Ly (t/h)