date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hai chị em sốc nặng vì mới tuổi đôi mươi đã suy buồng trứng, không thể chủ quan với các dấu hiệu này

Đăng bởi Hà Ly - 11:20 29/09/2020

Nhiều cô gái dù chưa tới 30 nhưng kết hôn mãi chưa có con, đi khám thì rất sốc vì bị kết luận suy buồng trứng sớm. Bệnh rất khó phát hiện vì chỉ có các dấu hiệu thoáng qua.

Suy buồng trứng sớm dù tuổi còn trẻ

 

Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản và Công nghệ Mô ghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội mới đây chia sẻ một trường hợp cô gái trẻ tuổi đã bị suy buồng trứng sớm. Cô gái 29 tuổi ở Hà Nội kết hôn một năm không có con, bác sĩ phát hiện suy buồng trứng sớm và tư vấn kích trứng để sinh con.

Tuy nhiên dù đã kích trứng nhưng cô gái vẫn không thu được nang noãn nào. Cách duy nhất để sinh con là xin trứng sau đó làm thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng của chồng.

Hà xin trứng của em gái ruột kém cô 3 tuổi. Đáng nói, khi xét nghiệm dự trữ buồng trứng, cho thấy người em gái cũng chỉ còn số lượng và chất lượng các nang noãn còn lại ở buồng trứng (AMH), chỉ còn 0,5 ng/ml, chỉ tương đương với phụ nữ 40-50 tuổi (chỉ số AMH thông thường là trên 2).

 

Dấu hiệu nhận biết suy buồng trứng sớm mà chị em dễ bỏ qua

Bác sĩ đang đánh giá chất lượng trứng cho bệnh nhân


May mắn, sau khi kích trứng người em gái thu được 4 nang, được chuyển qua cho người chị để thụ tinh ống nghiệm. Sau một thời gian thụ thai thành công, hiện, người chị vừa sinh được em bé, đồng thời còn hai phôi đông lạnh lại Trung tâm. Người em sau đó tiếp tục kích trứng thêm một chu kỳ để dự trữ trứng cho mình sinh con trong thời gian tới.

Đây là hai trong số nhiều trường hợp bị suy giảm buồng trứng mà bác sĩ Nguyễn Phúc Hoàn tư vấn tại Trung tâm. Một trường hợp khác cũng tại Hà Nội, 25 tuổi, chưa kết hôn phát hiện suy buồng trứng sau khi nhận thấy rối loạn kinh nguyệt, sau đó mất kinh. Kết quả xét nghiệm AMH rất thấp, kích trứng không đáp ứng. Cô gái này sau đó cũng phải xin trứng để thụ tinh sinh con.

 

Dấu hiệu suy buồng trứng sớm dễ bị bỏ qua


Theo bác sĩ Hoàn, thông thường phụ nữ ở độ tuổi 40-50 mới mãn kinh mới dẫn tới hiện tượng suy buồng trứng. Tuy nhiên, ngày nay ngày càng nhiều cô gái dù mới tuổi đôi mươi đã suy buồng trứng không rõ nguyên nhân.

Hầu hết các trường hợp này đều đến khám vì rối loạn kinh nguyệt, kết hôn lâu không có con, hoặc đã có một con muốn sinh con thứ hai nhưng không thụ thai... Vì các bệnh nhân đều còn trẻ nên họ rất sốc khi được chẩn đoán suy buồng trứng.

Các trường hợp này được tư vấn kích trứng để làm thụ tinh ống nghiệm. Trường hợp nặng hơn kích trứng không đáp ứng phải xin trứng.

 

Dấu hiệu nhận biết suy buồng trứng sớm mà chị em dễ bỏ qua

 

Hiện chưa có bằng chứng nào chỉ ra nguyên nhân chính xác gây suy buồng trứng. Nó có thể liên quan đến một vài yếu tố như hormone, gene, hệ miễn dịch, ung thư... Chưa có bằng chứng cho thấy các nguyên nhân về sinh hoạt và ăn uống có thể gây ra bệnh này.

 

Dấu hiệu suy buồng trứng sớm cũng không thực sự rõ ràng. Bệnh thường được phát hiện tình cờ. Nhiều bệnh nhân cho hay có chu kỳ kinh nguyệt ngắn lại, thường khoảng 24 - 25 ngày.


Một số trường hợp có dấu hiệu tương tự như người trung niên mãn kinh như: cơn bốc hỏa, dễ kích động, khó tập trung tư tưởng, ít quan tâm đến tình dục, mất khả năng sinh sản...

 

Điều trị suy buồng trứng bằng cách nào?

 

Bác sĩ Hoàn khuyến cáo, không có cách nào để phục hồi hoạt động bình thường của buồng trứng. Người bệnh bắt buộc phải xét nghiệm, kích trứng, đông trứng để sau này thụ tinh ống nghiệm và sinh con, tránh kéo dài mất thời gian.


Bác sĩ cho biết, những trường hợp chỉ số dự trữ buồng trứng dưới 1,1 ng/ml cần phải dự trữ trứng, hoặc đẩy sớm quá trình mang thai. Chị em phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai để đánh giá chức năng buồng trứng của người vợ và tinh trùng của người chồng, từ đó cân nhắc biện pháp hỗ trợ sinh sản.

 

4 dấu hiệu ung thư buồng trứng. Video: Dân trí

 

 

Theo Hà Ly/SKCĐ