date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vì sao vẫn cần phải cách ly xét nghiệm gia đình 4 người dương tính với kháng thể SARS-CoV-2 Đà Nẵng

Đăng bởi Hà Ly - 09:21 09/09/2020

Ông lão 64 tuổi cùng các thành viên trong gia đình được xét nghiệm có kháng thể SARS-CoV-2 vẫn được cách ly và xét nghiệm hàng ngày để khẳng định chính xác người này có đang nhiễm COVID-19 hay không?

Liên quan trường hợp ông P.N.S (66 tuổi, ngụ P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) và 3 người thân trong gia đình đều có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể SARS-CoV-2, Sở Y tế Đà Nẵng nhận định những người này trong quá khứ từng nhiễm COVID-19.

 

Sở Y tế Đà Nẵng đánh giá đây là trường hợp cần phải có thêm cơ sở khoa học và ý kiến về chuyên môn. Sở đã báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về mặt chuyên môn và hướng xử lý đối với trường hợp này.


Theo Báo Thanh niên, ngày 8/9, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết Sở vẫn đang đợi thông tin hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong thời gian chờ chỉ đạo, ông S. vẫn được cách ly, điều trị bệnh nền và tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR cách nhật.

 

Nhân viên của CDC Đà Nẵng tích cực xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm


Song song với đó, CDC Đà Nẵng cũng đã điều tra 10 trường hợp tiếp xúc gần với ông S., cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR; kết quả xét nghiệm đều âm tính với COVID-19.

Các chuyên gia lý giải, cơ chế thông thường là sau khoảng 10 ngày nhiễm vi rút gây bệnh, cơ thể sẽ xuất hiện kháng thể IgM; giai đoạn sau (sau nhiễm vi rút đó khoảng 6 - 7 tuần) sẽ xuất hiện kháng thể IgG.

Phương pháp xét nghiệm kháng thể là phương pháp xét nghiệm mục đích để tìm kháng thể, được cơ thể sẽ sinh ra khi có các tác nhân gây bệnh (virus, vi khuẩn) xâm nhập hay không, khoảng thời gian đã nhiễm trong bao lâu. IgG cũng được sinh ra bằng cách tiêm chủng để bảo vệ cơ thể chống lại một tác nhân lây nhiễm.

Với các trường hợp khi xét nghiệm thấy có kháng thể SARS-CoV-2 nhưng không dương tính với vi rút này, người đó cũng chưa từng điều trị tại cơ sở y tế, thì có thể nhận định trường hợp này đã nhiễm bệnh và tự khỏi.

Dù vậy, các chuyên gia lưu ý có tới 70% ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng không có triệu chứng nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm. Đồng thời chưa có nghiên cứu khẳng định người có kháng thể rồi liệu có tái nhiễm hay không.

 

Trong khi đó, phương pháp xét nghiệm RT-PCT tìm kháng nguyên là phương pháp xét nghiệm mục đích để tìm kháng nguyên (tác nhân gây bệnh – là các đoạn gene virus SARS-CoV-2). Tức là thời điểm xét nghiệm virus có tồn tại trong cơ thể và có khả năng lây nhiễm hay không.


Như đã đưa tin trước đó, ông P.N.S (66 tuổi, ngụ P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) đến khám cấp cứu tại Bệnh viện C Đà Nẵng chiều 5/9 do bị sốt. Sáng 6/9, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR do Bệnh viện C và CDC Đà Nẵng thực hiện đều cho kết quả dương tính SARS-CoV-2

Chiều cùng ngày, bệnh nhân được chuyển sang cách ly tại BV dã chiến Hòa Vang xét nghiệm tiếp tục bằng phương pháp RT-PCR lại cho kết quả âm tính.

Trước đó, ông S. (tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính lâu năm) điều trị tại BV Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng từ 29/6 - 5/7. Từ ngày 6 - 12/7 ông được điều trị tại Khoa Lão BV Đà Nẵng. Từ 13/7 - 13/8 xuất viện; từ ngày 14 -18/8 nhập viện điều trị tại BV C Đà Nẵng. Kết quả xét nghiệm sàng lọc ban đầu là âm tính nên ông được xuất viện về nhà.

 


Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần làm để tránh lây nhiễm COVID-19

 

 

 

Theo Hà Ly/SKCĐ

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày