date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chất thải vẫn chất núi sau công văn chỉ đạo từ huyện Hoài Đức

- 07:19 06/05/2019

Liên quan tới vụ ngang nhiên đổ bậy chất thải, ngày 11.4.2019, UBND H.Hoài Đức đã có Công văn gửi UBND xã An Khánh đề nghị chỉ đạo các ban ngành chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ việc đổ chất thải trên địa bàn.

Tình trạng đổ chất thải vẫn đang diễn ra tại địa bàn xã An Khánh quản lý. Ảnh C.M

Cụ thể trong Công văn của UBND H.Hoài Đức gửi UBND xã An Khánh như sau: Qua kiểm tra theo phản ánh của cơ quan báo chí, đối với bài viết “Chủ tịch xã An Khánh lên tiếng vụ ngang nhiên đổ chất thải nguy hại trên địa bàn” thì thời gian quan trên địa bàn xã An Khánh đã để xảy ra hiện tượng đổ chất thải rắn xây dựng, bã bê tông trên diện tích đất công do UBND xã quản lý gây bức xúc dư luận.

Để thực hiện nghiêm chỉ thị số 47-CT/HU ngày 30.7.2018 của huyện ủy Hoài Đức về đẩy mạnh thực hiện nghị quyết số 24-NQ/HU ngày 18.3.2016 của Ban Thường vụ huyện ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, giai đoạn 2018-2020; kế hoạch 199/KH-UBND ngày 31.7.2018 của UBND huyện Hoài Đức tiếp tục thực hiện nghị quyết số 24-NQ/HU ngày 18.3.2016 và chỉ thị số 47-CT/HU ngày 30.7.2018 của Ban Thường vụ huyện ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý, xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Hoài Đức trong tình hình mới, UBND huyện Hoài Đức yêu cầu: Giao đồng chí Chủ tịch UBND xã An Khánh kiểm tra, rà xoát công tác quản lý đất đai đối với quỹ đất công do UBND xã quản lý theo đúng quy định pháp luật.

Đồng thời xây dựng phương án di chuyển toàn bộ chất thả rắn xây dựng, bã bê tông tại khu Chuôm Vông, thôn Ngãi Cầu về điểm chôn lấp, xử lý chất thải rắn xây dựng theo quy định của Thành Phố xong trước ngày 30/4/2019, báo cáo UBND huyện.

Giao đội quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện, đội thanh tra giao thông phối hợp với công an huyện Hoài Đức thường xuyên tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các phương tiện có hành vi đổ chất thải trái phép trên địa bàn xã An Khánh.

Trước đó, như báo Sức Khỏe Cộng Đồng đã phản ánh trong một loạt bài vết về việc đổ chất thải, chất thải nguy hại trên địa bàn xã An Khánh (H.Hoài Đức, TP.Hà Nội) đã nhận được sự quan tâm của độc giả.

Theo đó, việc ngang nhiên đổ chất thải, chất thải nguy hại diễn ra tại địa bàn xã An Khánh... gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong nhân dân đã diễn ra từ nhiều tháng nay và báo chí cũng đã có phản ánh sự việc tới các cấp chính quyền với mong muốn các cấp chính quyền sẽ có hướng xử lý dứt điểm tình trạng này.

Trao đổi với chúng tôi vào ngày 16.4.2019, ông Nguyễn Xuân Lý - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức nhấn mạnh rằng: “Huyện sẽ chỉ đạo UBND xã An Khánh xử lý dứt điểm trong thời gian sớm nhất, đồng thời phải quản lý việc trên theo đúng quy định của luật”.

Cũng trong ngày 16.4.2019, ông Nguyễn Huy Hoán khẳng định: “Chính quyền xã đã cho người xuống chốt trực tại khu vực báo chí phản ánh từ ngày 7.4. Nếu bắt được những đối tượng đổ chất thải thì chính quyền xã sẽ yêu cầu họ xúc bỏ đi, trong trường hợp nếu không xã sẽ báo cho Cảnh sát Môi trường họ sẽ xử lý theo quy định và việc này chúng tôi sẽ chỉ đạo xử lý dứt điểm trong vài ngày tới”.

Thế nhưng trên thực tế theo ghi nhận của P.V vào chiều tối ngày 3.5 sau hơn một tháng báo chí vào cuộc phản ánh, thì tình trạng đổ chất thải tại những khu vực kể trên vẫn diễn ra một cách công khai, như chưa hề có sự vào cuộc nào từ phía chính quyền xã, cũng như chính quyền huyện Hoài Đức.

Mặc dù trước đó, vị Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cũng như vị Chủ tịch UBND xã An Khánh đã có những lời phát biểu “chắc như đinh đóng cột” với báo chí rằng “sẽ xử lý dứt điểm tình trạng trên trong thời gian sớm nhất, đồng thời huyện sẽ có công văn chỉ đạo UBND xã xử lý xong trước ngày 30.4.2019”.

Tuy nhiên, từ khi báo chí phản ánh đến lúc có công văn chỉ đạo của huyện là ngày 11.4.2019 cho tới nay ngày 6.5.2019 đã hơn một tháng nhưng tình trạng đổ chất thải vẫn chưa được các cấp chính quyền xử lý. Với thực trạng trên P.V đã nhiều lần liên hệ với vị Chủ tịch xã An Khánh mong có câu trả lời rõ hơn, nhưng vẫn như các lần trước vị Chủ tịch này lại tiếp tục trốn tránh báo chí.

Không để vấn đề trên “đi vào lãng quên” P.V đã đem những thắc mắc này gửi đến vị Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức với mong muốn sẽ có câu trả lời và hướng xử lý rõ từ phía huyện. Tuy nhiên, điều mà P.V mong muốn nhất cũng không thành hiện thực bởi vị Chủ tịch huyện cũng không có bất kỳ một sự phản hồi nào gửi tới báo chí.

Đến ngày 3.5 khi P.V xuống UBND huyện Hoài Đức để làm việc thì vị Chủ tịch huyện lại lấy lý do bận đi họp và cử đồng chí Chuyên viên xuống để tiếp P.V. Trả lời báo chí, đồng chí Chuyên viên tên Sỹ cho biết “Mình không có thẩm quyền để trả lời báo chí vì chưa lắm rõ được tình hình vụ việc cụ thể như nào”. Thiết nghĩ trong việc này vị Chủ tịch huyện Hoài Đức cũng đang trong tình trạng “né tránh” báo chí?

.

Với thực trạng trên, nhiều người dân vô cùng bức xúc đặt ra câu hỏi? Việc UBND huyện có Công văn chỉ đạo UBND xã phải xử lý dứt điểm trước ngày 30/4. Tuy nhiên xã lại chưa xử lý được, vậy có phải xã đang "làm ngơ" hay không? Việc xã không xử lý được, vậy trách nhiệm của huyện ở đâu? Huyện có đang thực xử quan tâm đến vấn đề này không? Huyện sẽ xử lý việc này như nào? Xã vẫn tiếp tục trốn tránh trách nhiệm mà không có hướng xử lý dứt điểm việc đổ chất thải có đúng quy định pháp luật không? Yêu cầu huyện Hoài Đức trả lời rõ, và xử lý dứt điểm việc trên!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Nam Anh

Tin nổi bật

Đọc thêm