date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai: Sai phạm trật tự xây dựng ngang nhiên tồn tại, chính quyền ở đâu?

- 16:49 18/07/2019

Mặc dù UBND TP Hà Nội đang siết chặt về trật tự xây dựng thì ngay ở phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) đang có rất nhiều công trình sai phạm ngang nhiên tồn tại khiến cho người dân bức xúc.

Theo phản ánh của bạn đọc Báo Sức khỏe Cộng đồng, P.V đã thực tế điều tra tại nhiều điểm nóng trật tự xây dựng của phường Hoàng Liệt quận Hoàng Mai TP Hà Nội rất nhiều công trình xây dựng chưa đúng với mục đích sử dụng, chưa tuân thủ theo giấy phép xây dựng, thậm chí chủ đầu tư còn ngang nhiên xây dựng khi chưa được cấp phép. Nhưng điều đáng nói, vi phạm thì vẫn tồn tại và không bị xử lý triệt để.

Siêu thị T Mart, nhà xưởng mọc lên không phép?

Ghi nhận tại địa chỉ số 2 Trần Thủ Độ, xuất hiện nhiều công trình kí ốt mọc lên với quy mô lớn trên diện tích đất của Công ty CP Đầu tư CMC (tại ngõ 83, đường Ngọc Hồi, quận Hoàng Mai, Hà Nội). 

Hầu hết các công trình đều được thiết kế thi công dạng nhà xưởng khung thép, mái tôn nhưng mục đích thì đa dạng, làm siêu thị, làm cửa hàng kinh doanh, kho xưởng. Theo phản ánh của người dân, các công trình này đều được thi công “siêu nhanh”, làm cả ca tối để sớm sử dụng!

 

sai phạm xây dựng ở phường Hoàng Liệt
Các nhà xưởng được làm bằng mái tôn trên diện tích đất của công ty Hino Motors Việt Nam

 

Ấn tượng nhất là trên phần đất công ty CMC, tiếp giáp đường Trần Thủ Độ đang hình thành một Siêu thị T-Mart khá lớn, mặt tiền trải dài khoảng 40m, được xây dựng kiên cố bên trong nhưng bên ngoài vẫn phủ khung tôn nhà xưởng. Các hoạt động tấp nập cho thấy, siêu thị này sắp đi vào hoạt động. 

 

sai phạm xây dựng ở phường Hoàng Liệt
Siêu thị T Mart tại số 2 Trần Thủ Độ đang bắt đầu đưa vào hoạt động

Liên quan đến nhiều ki ốt nhà xưởng xây dựng lên tại số 2 Trần Thủ Độ, người dân sống quanh đây cho hay: “Đất này là của công ty CMC, nhưng không hiểu tại sao giờ lại xây dựng nhiều nhà xưởng và siêu thị T Mart ở đây. Việc này dân chúng tôi không rõ lắm, chắc bên công ty họ cho thuê lại. Còn có phép hay không thì dân chúng tôi không biết được."

Theo vị đại diện quận Hoàng Mai cho biết: "dãy kí ốt trước kia là nhà cũ của công ty CMC hiện tại công ty đã sửa lại để các kí ốt, nhà xưởng đó ngoảnh ra hướng mặt đường Trần Thủ Độ. Còn vị trí mở siêu thị T Mart lại được công ty này cho thuê lại và có đầy đủ hợp đồng, nhưng chính quyền chưa kiểm tra được giấy phép của siêu thị T Mart.."

 

 

Làm nhà tạm né tránh xin giấy phép xây dựng, sai thiết kế quy hoạch khu biệt thự?

 

Ngoài những sai phạm về việc xẻ thịt cho thuê tại đường Trần Thủ Độ. Hiện nay trên địa bàn phường Hoàng Liệt có rất nhiều sai phạm liên quan đến việc xây dựng các công trình không phép, sai thiết kế trên địa bàn.

 

Điển hình như trên diện tích khu đất giãn dân Tây Nam Linh Đàm, một số công trình nhà dân ở đây được xây dựng bằng các thanh sắt tấm tôn bao bọc xung quanh làm căn nhà tạm để né tránh việc phải xin phép. Điều đáng nói các công trình dựng nhà tạm này lại sử dụng vào mục đích  hoạt động kinh doanh buôn bán.

 

Ngoài những công trình dựng tạm trước đó, hiện nay cũng phát sinh không ít công trình khác đang cho công nhân thực hiện gắn các khung sắt để làm nhà tạm.

 

 

vi phạm trật tự xây dựng ở phường Hoàng Liệt
Các căn nhà được xây dựng lên bằng khung sắt và mái tôn bên ngoài 

 

Người dân dựng nhà tạm làm nơi để kinh doanh, buôn bán

 

vi phạm trật tự xây dựng ở phường Hoàng Liệt
Các công nhân đang lắp ghép các thanh sắt trên khu đất giãn dân Tây Nam Linh Đàm

Theo như người dân ở đây ngoài việc xây dựng các công trình không phép thì hiện nay có một số công trình nằm trong dãy khu biệt thự xây dựng có nguy cơ phá vỡ quy hoạch KĐT và sai thiết kế. Trong đó ngay tại Khu biệt thự Tây Nam Linh Đàm ngay cạnh bên BT12 TT5C, có một số cá nhân đã tự thay đổi kiến trúc, chiều cao khác biệt hoàn toàn, các công trình khác. 

vi phạm trật tự xây dựng ở phường Hoàng Liệt
Công trình (ngay cạnh BT12 TT5C Linh Đàm) đang xây dựng có chiều cao và kiến trúc không mang tính đồng bộ

 

Việc các công trình trước đó mắc sai phạm mà không bị chính quyền xử lý việc này dẫn đến tình trạng các công trình khác vẫn cứ tiếp tục mắc sai phạm. 

 

Vì sao hàng loạt công trình xây dựng vượt phép, sai phép, sai quy hoạch, vi phạm nghiêm trọng về TTXD trên địa bàn, lại không được UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai) xử lý, cưỡng chế theo quy định?

 

Liệu đây có phải do có sự buông lỏng quản lý hay sự “chống chế” của cán bộ phường Hoàng Liệt trong việc xử lý các sai phạm trên địa bàn?

 

Đề nghị UBND quận Hoàng Mai, UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc kiểm tra, đồng thời xử lý nghiêm các công trình sai phạm theo đúng quy định, trách bức xúc trong dư luận.

 

Được biết trong quyết định 04/2019/QĐ-UBND về quy định quản lý TTXD trên địa bàn thành phố Hà Nội có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/4/2019 nêu rõ: “Cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý TTXD nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm TTXD thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm bị xử lý hành chính, bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp gây thiệt hại vật chất phải bồi thường theo các quy định của pháp luật”

 Hiếu Đoàn