date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

14 phát minh vĩ đại đầu tiên làm thay đổi lịch sử quân đội thế giới

Đăng bởi Hồng Nhung - 17:12 30/07/2019

Trong hàng nghìn năm qua đã có rất nhiều phát minh khoa học khiến cho cuộc sống của nhân loại trở nên tốt đẹp hơn, đặc biệt nó có thể xoay chuyển nền lịch sử quân đội thế giới một cách mãi mãi

Con người tìm ra lửa cách đây 1,4 triệu năm

 

Người nguyên thủy từ lâu đã quan sát thấy lửa từ các vụ cháy rừng, núi lửa hay đơn giản là phát hiện tia đỏ chói bắn ra từ những công cụ lao động sản xuất hàng ngày khi chúng va chạm vào nhau.

 

 

Song, từ lúc trông thấy đến khi phát minh ra lửa và các công cụ lấy lửa thích hợp và tìm cách chế ngự phải mất rất nhiều thời gian, có khi là mãi đến hàng ngàn năm sau. Nhiều nghiên cứu cho thấy loài người đã tìm ra lửa sớm nhất từ cách đây 2 triệu năm trước, trong khi các công cụ tạo ra lửa chỉ được đưa vào sử dụng một cách rộng rãi khoảng 125.000 năm trước.

 

Lửa đóng vai trò sống còn trong cuộc sống sinh tồn của loài người, nó cho phép nhân loại bước lên một tầm cao mới: Biết nấu ăn và ăn thức ăn chín. Đây cũng là một lợi thế không thể tranh cãi khiến loài người có trí tuệ và văn minh hơn so với các loài linh trưởng.

 

Cung tên được phát minh 15.000 năm TCN

 

Dù không biết chính xác thời điểm phát minh, những cây cung cổ nhất được tìm thấy tại đầm lầy Holmegaard ở Đan Mạch có niên đại khoảng 9000 năm TCN, chúng được làm từ những nguyên liệu dễ bị hư hỏng. Con người đã biết dùng cung tên để săn bắn và chống lại kẻ thù.

 

 

Nhiều nghiên cứu cho thấy cung tên được sử dụng trong các cuộc xung đột quân sự cách đây khoảng 5400 TCN.

 

Phát minh ra bánh xe 3.500 TCN

 

Bánh xe là một trong những phát minh tối quan trọng trong lịch sử phát triển của nhân loại. Theo nhiều nghiên cứu thì đây là phát minh của người Hy Lạp cổ đại có niên đại khoảng 3.500 trước Công nguyên.

 

 

Lúc bấy giờ, bánh xe thô sơ chủ yếu được sử dụng để vận chuyển những vật nặng và mãi đến 300 năm sau, chúng mới được lắp vào xe ngựa trước khi tiếp tục tiến hóa thành những dạng hiện đại hơn để phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa nhanh hơn của con người.

 

Ngày nay, bánh xe được sử dụng rộng rãi trong đời sống, đóng vai trò thiết yếu trong các công ngành sản xuất, giao thông và đặc biệt là ngành công nghiệp xe hơi.

 

Sự ra đời của bản đồ thế giới năm 1569

 

Cho đến năm 1569, rong ruổi trên biển khơi vẫn là một nghề vô cùng mệt mỏi và đầy thách thức. Các nhà hàng hải luôn phải dùng la bàn điều chỉnh hướng đi để vẽ bản đồ hành trình của mình. Tuy nhiên những bản đồ đó thường không có độ chính xác cao.

 

 

Gerardus Mercator đã phát minh ra bản đồ thế giới hiện đại đầu tiên trên thế giới vào năm 1569.

Là một người chuyên vẽ bản đồ ở vùng Flemish, Bỉ, Gerardus Mercator đã phát minh ra bản đồ thế giới hiện đại đầu tiên trên thế giới với những đường minh hoạ kinh tuyến và vĩ tuyến một cách chính xác và dễ hiểu hơn nhiều so với những bản đồ khác.

 

Phương pháp vẽ bản đồ của ông được sử dụng cho đến tận ngày nay đã giúp người đi biển xác định hướng đi và đánh dấu hải trình một cách chính xác và dễ dàng.

 

Dù vẫn còn thiếu châu Úc, song sự ra đời của bản đồ thế giới là một bước tiến mới trong ngành hàng hải có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công cuộc xây chinh phục khám phá thế giới và khai phá Châu Âu.

 

Chiếc điện thoại đầu tiên ra đời (năm 1876)

 

Năm 1876, chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới ra đời.

 

Nguồn gốc của điện thoại được phát minh lần đầu tiên vào năm 1860 bởi Johann Philipp Reis giới thiệu về một thiết bị điện từ có khả năng truyền tải các âm thanh có thể hiểu được.

 

 

Tuy nhiên sau đó 16 năm, Alexander Graham Bell mới là người nhận được bằng sáng chế đầu tiên về điện thoại và phát minh thành công ra chiếc điện thoại thương mại đầu tiên trên thế giới, đánh dấu bước ngoặt lớn cho ngành viễn thông nói riêng và lịch sử phát triển loài người nói chung.

 

Máy bay ra đời (năm 1903)

 

Người Anh và người Ý đã thiết kế ra chiếc máy bay thả bom đầu tiên vào năm 1913.

 

Mặc dù chiếc máy bay của anh em nhà Wright chỉ bay được trong vòng 12 giây, song đó là lần đầu tiên trong lịch sử, môt cỗ máy "nặng hơn không khí" được điều khiển bởi con người có thể bay lượn trên không. Thiết kế đầu tiên (vào năm 1903) của hai nhà sáng chế đã được hoàn thiện sau đó và được đưa vào phục vụ trong cuộc chiến tranh thế giới thứ I (1914-1918).

 

 

Theo National Geographic, người Anh và người Ý đã thiết kế ra chiếc máy bay thả bom đầu tiên vào năm 1913. Không chịu kém cạnh, nước Pháp cũng bắt đầu gắn thêm súng máy cho những chiếc phi cơ chiến đấu của mình. Ngày nay, chỉ riêng nước Mỹ đã sở hữu khoảng 13.000 chiến cơ quân sự. Nga và Trung Quốc cũng là hai quốc gia có tiềm lực không quân mạnh trên thế giới với 2.000 đến 3.000 máy bay quân sự.

 

Chiến dịch Manhattan và vũ khí quyền lực nhất từng được biết đến trong lịch sử chiến tranh của nhân loại

 

Một tháng trước khi chiến tranh Thế giới thứ II bùng nổ, thiên tài người Đức Albert Einstein đã viết một bức thư dài 2 trang mở đầu cho cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân chống lại Đức quốc xã.

 

Nước Mỹ tung ra một chiến dịch mang tên "Manhattan Project" với mục đích thiết kế một loại vũ khí nguy hiểm.

 

Trong bức thư năm 1939, Einstein cảnh báo thủ tướng Franklin D. Roosevelt rằng một phản ứng hạt nhân dây chuyền từ uranium có thể cho ra đời những quả bom với sức tàn phá kinh khủng chưa từng có trong lịch sử - đó là bom nguyên tử.

 

Hai năm sau đó, nước Mỹ tung ra một chiến dịch mang tên "Manhattan Project" với mục đích thiết kế một loại vũ khí nguy hiểm chưa từng được sản xuất cho tới thời điểm đó.

 

8 giờ 15 phút, sáng ngày 6 tháng 8 năm 1945, thế giới kinh hoàng trước tiếng nổ khủng khiếp của quả bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới (quả bom này chứa 12.500 tấn TNT, rơi trong vòng 44,4 giây) dội xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản.

 

Sự ra đời của Kỷ nguyên sắt 1.200 TCN

 

Vào khoảng năm 4400 TCN (thời đại đồ đồng), khi con người đã bắt đầu sử dụng đồng đỏ và bạc thì cũng là lúc nghề luyện kim ra đời. Lúc bấy giờ, những người thợ lành nghề đã biết cách nung nấu chúng và kết hợp đồng đỏ và thiếc để tạo ra đồng thau (vật liệu chế tạo công cụ lao động và vũ khí).

 

 

Vào khoảng năm 3000 TCN, một loại kim loại ưu việt hơn được biết đến và kim loại này cũng đã giúp loài người bước tiếp sang một trang sử mới – thời đại đồ sắt lên ngôi.

 

Sự ra đời của bê tông (200 năm TCN)

 

Khoảng 200 năm TCN, người La Mã cổ đại đã bắt đầu xây dựng những công trình bằng bê tông.

 

 

Khoảng 200 năm TCN, người La Mã cổ đại đã bắt đầu xây dựng những công trình bằng bê tông. Nhờ khả năng chịu lực, kêt cấu vững chãi và không thấm nước, bê tông trở thành nguyên liệu chính của tất cả các công trình xây dựng từ cảng biển, đền thờ, điện, nhà ở, đến cầu cống.

 

Với sự trợ giúp của bê tông, những pháo đài trở nên kiên cố hơn làm chùn bước kẻ thù, những công trình độc đáo hơn cũng được ra đời đưa La Mã trở thành một đế chế hùng mạnh ít nơi nào sánh kịp.

 

Lý thuyết "Chiến tranh chính đáng" 426 năm TCN

 

Vào năm 426 TCN, St. Augustine của thành phố Hippo đã công bố tác phẩm của mình mang tên "The city of God" - thành phố của Chúa. Cuốn sách chứa đựng những tư tưởng của ông biện minh cho Cơ Đốc Giáo nghịch lại với các tôn giáo khác.

 

Lý thuyết chiến tranh chính đáng - được xây dựng bởi nhà Triết học Thomas Aquinas vào giữa những năm 1200.

 

 

Những tư tưởng này dựa trên nền tảng là lý thuyết "Just War" - Chiến tranh chính đáng - được xây dựng bởi nhà Triết học Thomas Aquinas vào giữa những năm 1200. Tác phẩm của cả hai ông đều chứa một nội dung: "bằng cách nào một cuộc xung đột được coi là một cuộc chiến tranh chính đáng".

 

Theo National Geographic, những cuộc chiến tranh chính đáng "phải được công khai bởi một cơ quan phù hợp... phải xuất phát từ một nguyên nhân chính đáng và mục đích sau cùng của nó là để thiết lập một nền hoà mình thực sự".

 

Cách mạng Công nghiệp từ năm 1712

 

Cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh ra đời do việc sử dụng sắt, thép kết hợp với việc phát hiện ra các nguồn năng lượng mới.

 

Việc sử dụng sắt và thép kết hợp với việc phát hiện ra các nguồn năng lượng mới đã thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp bùng phát ở Anh vào thế kỷ 18.

 

Lịch sử không thể không ghi lại cột mốc quan trọng đánh dấu sự ra đời của động cơ hơi nước vào năm 1712 bởi nhà khoa học Thomas Newcomen. Phát minh của ông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giúp tăng năng suất lao động, vận chuyển và thay thế sức lao động thủ công bằng máy móc. Sự kiện này chính là tiền đề cho những phát minh quan trọng sau này như tàu thuỷ, ô tô, máy bay, điện thoại, đài phát thanh và hệ thống vận hành nhà máy.


Chinh phục vũ trụ bao la

 

Năm 1954, lần đầu tiên, Nga đưa ra đề xuất xây dựng một vệ tinh nhân tạo. Trong vòng 3 năm, chiếc vệ tinh nhân tạo đầu tiên quay quanh Trái Đất mang tên Sputnik 1 ra đời.

 

Phi hành gia người Nga Yuri Gagarin vinh dự trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ.

 

Năm 1958, kỹ sư hàng không của Đức Wernher von Braun hợp tác với quân đội Mỹ khởi động thành công vệ tinh Explorer 1.

 

Ba năm sau, phi hành gia người Nga Yuri Gagarin vinh dự trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ. Bước tiến nhảy vọt đã khiến nước Mỹ phải ghen tị mà "thề" sẽ là nước đầu tiên đưa con người bước chân lên mặt trăng - và điều đó đã trở thành thành hiện thực vào ngày 20 tháng 7 năm 1969.

 

Theo gót chân những cuộc chinh phạt vũ trụ đầu tiên trong lịch sử, những công ty tư nhân như Elon Musk's SpaceX và Richard Branson's Virgin Galactic cũng đang thực hiện những kế hoạch táo bạo mở ra một chân trời mới cho ngành du lịch không gian trong lương lai không xa.

 

Liên kết mạng Internet (từ năm 1991)

 

Nhân loại bước vào một kỷ nguyên chưa từng có trong lịch sử phát triển khi World Wide Web (mạng lưới toàn cầu) ra đời vào cuối những năm 1960.

 

 

Nhân loại bước vào một kỷ nguyên chưa từng có trong lịch sử phát triển khi nhà khoa học Tim Berners-Lee phát minh ra World Wide Web (mạng lưới toàn cầu) vào cuối những năm 1960. Ông đã phát triển được "một phần mềm có thể tạo ra những đường dẫn liên kết giữa tất cả những tập tin liên quan trong máy tính của mình, liên kết nhiều máy tính với nhau. Từ đó, người dùng có thể chia sẻ những dữ liệu".

 

Phần mềm đó được ông cho truy nhập công cộng vào năm 1991 và kể từ đó đến nay, đã có ít nhất là 3 tỷ người trên thế giới sử dụng Internet.

 

Y học tái tạo

 

Bước đi lớn đầu tiên đưa con người đến ngành y học tái tạo, phục hồi lại những bộ phận đã bị tổn thương hay đã mất là vào năm 1999, khi các bác sĩ tại trường Đại học Wake Forest University chế tạo thành công bàng quang từ tế bào gốc cho một bệnh nhân nhí tên là Luke Marsell.

 

 

Kể từ đó, các nhà nghiên cứu không ngừng tìm tòi và phát triển thêm các kỹ thuật phức tạp và ngày càng tinh vi hơn, không chỉ áp dụng được với các bộ phận như bàng quang, gan, xương mà còn áp dụng được với cả não bộ- cơ quan phức tạp nhất trong cơ thể con người.

 

Y học tái sinh cũng mang lại hy vọng cho những cựu chiến binh cụt tay chân,... những người may mắn trở về nhưng lại không lành lặn sau những cuộc chiến tranh đẫm máu.

 


Những phát minh vĩ đại thay đổi hoàn toàn thế giới trong tương lai

Xem thêm: Kinh dị những thí nghiệm các nhà khoa học tự làm với chính mình, thú vị nhất là 'ông tổ' bóng cười

Hồng Nhung (t/h)