date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Mỗi ngày 1 bao thuốc lá, nam thanh niên tràn dịch màng phổi, phải mổ 3 lần liên tục

Đăng bởi Hồng Nhung - 20:30 29/07/2019

"Lời khuyên cho những ai đã và đang có ý định hút thuốc lá thì bỏ đi nhé,một ngày nào đó bạn sẽ mất tất cả vì những thứ vô bổ đó", nam thanh niên nhắn nhủ đến mọi người.

Mới đây, trên tài khoản facebook của mình N.Đ.T (23 tuổi ở Định Quán, Đồng Nai), chia sẻ về hình ảnh mình phải nằm viện và thực hiện phẫu thuật 3 lần trong vòng mười ngày, cảm giác như “chết đi, sống lại”. Trong những ngày đau đớn vô cùng, T đã “ngấm” những nguy hại mà thuốc là gây ra vì vậy, thanh niên này đã dùng chính hình ảnh của mình để kêu gọi mọi người từ bỏ thuốc lá.

 

 

Theo đó T viết: “Lời khuyên cho những ai đã và đang có ý định hút thuốc lá thì bỏ đi nhé,một ngày nào đó bạn sẽ mất tất cả vì những thứ vô bổ đó. Khoảng thời gian 2 tháng thật đáng sợ, chưa bị thì thờ ơ mặc kệ, bị rồi mới biết cảm giác đau đớn là như thế nào, 10 ngày mổ tận 3 lần như “chết đi sống lại”. Chia sẻ trên của T. đã nhận được 2,5 nghìn lượt chia sẻ và gần 1,8 nghìn bình luận với 3,2 nghìn like.

 

T. cho biết, năm nay 23 tuổi nhưng cậu đã có thâm niên hút thuốc lá 6 năm với số lượng 1 bao thuốc/ngày. Do hút thuốc vô tội vạ nên thân hình cậu gầy gò, ốm yếu, đặc biệt khoảng 2 tháng nay T. thường xuyên bị tức ɴġực, khó thở khiến cậu không thể tập trung làm được bất kỳ công việc gì. Lúc đó T. đã vào viện khám và được bác sĩ chẩn đoán bị trào khí, tràn dịch màng phổi mức độ khá nghiệm trọng, phải dùng bình lọc,…

 

T. như chết đi, sống lại trong quá trình điều trị bệnh.

 

10 ngày nhập viện với 3 lần phẫu thuật liên tiếp trên cơ thể gầy gò, ốm yếu, T. cho biết, đây là khoảng thời gian đầy ám ảnh nhất đối với cậu khi phải thường xuyên đối mặt với những cơn đau hậu phẫu. Tuy nhiên, nó thật sự chưa thấm tháp gì so với những cơn co thắt, những lần tức ɴġực, khó thở như muốn chết đi. Sau thời gian điều trị, sức khỏe của T. hiện tại đã ổn định hơn.

 

Qua câu chuyện của mình, T. muốn nhắn nhủ tới mọi người, hãy từ bỏ ngay ý định hút thuốc lá nếu không muốn nhận về những hậu quả khôn lường đến sức khỏe cũng như tính mạng bản thân và ảnh hưởng đến cả sức khỏe, kinh tế của những người thân trong gia đình. Đừng để “sướng cái miệng mà hại cái thân”, hại tất cả những người thân trong gia đình mình.

 

Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ chính cho bệnh mạch vành, làm hẹp động mạch gây tắc nghẽn lưu thông máu gây đột quỵ. Hút thuốc có thể gây ra phình động mạch chủ, động mạch chính của cơ thể bị yếu đi và gây tử vong đột ngột. Những người hút thuốc có nhiều khả năng rối loạn cương dương (bất lực) do ảnh hưởng của bệnh mạch vành.

Hút thuốc làm giảm tuổi thọ ở nam khoảng 13,2 năm và ở phụ nữ khoảng 14.5 năm những bệnh gây ra do thuốc lá không những làm giảm tuổi thọ mà còn lấy đi chất lượng sống của bạn nhiều năm trước khi chết do nó hạn chế các hoạt động vì khó thở, mệt mỏi khi vận động, làm việc, vui chơi.

 


Thanh niên 23 tuổi 'chết đi sống lại' xin các bạn trẻ hãy bỏ thuốc

Xem thêm: Nghiên cứu mới: Béo phì gây ra nhiều bệnh ung thư hơn cả thuốc lá

Hồng Nhung (t/h)