date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Sau hơn 40 vụ đuối nước trong nửa năm 2019, bơi sẽ là môn học chính cho học sinh Nghệ An

Đăng bởi Hồng Nhung - 10:43 23/07/2019

Hiện Bộ GD&ĐT chưa đưa môn bơi vào chương trình giáo dục phổ thông nhưng Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh đưa môn bơi vào chương trình giáo dục địa phương như một môn học bắt buộc của học sinh.

Mặc dù đã có công văn gắn trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra tình trạng đuối nước trẻ em trên địa bàn nhưng hằng năm số trẻ bị đuối nước ở Nghệ An vẫn tăng mà chưa ai bị xử lý. Có vụ học sinh ngày mai làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT quốc gia nhưng rồi ra đi mãi mãi do đuối nước. Từ đầu năm 2019 đến nay, theo báo cáo của Công an tỉnh Nghệ An, trên địa bàn đã xảy ra 40 vụ khiến 47 trẻ thiệt mạng.

 

 Đại tang 5 em học sinh chết đuối tại Nghệ An như 1 hồi chuông cảnh báo đến các cơ quan chức năng địa phương.

 

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An ngày 11/7, trong phần trả lời chất vấn, ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, cho rằng cái khó nhất hiện nay là môn bơi chưa được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông. Toàn tỉnh mới chỉ có 200 bể bơi, trong đó 150 bể cố định, tập trung chủ yếu ở TP Vinh, thị xã Cửa Lò, thị xã Thái Hòa và trung tâm các huyện.

 

Sở GD&ĐT cũng đã tham mưu UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lớp tập huấn dạy bơi cho 600 giáo viên tiểu học, THCS của tỉnh và lớp tập huấn này sẽ được triển khai vào cuối tháng 7 này. Đây là tiền đề để tỉnh này đưa môn bơi vào trường học như một môn bắt buộc để học sinh vừa được rèn luyện sức khỏe, vừa học kỹ năng tự cứu mình và người khác khi chẳng may gặp nạn.

 

“Hiện Bộ GD&ĐT chưa đưa môn bơi vào chương trình giáo dục phổ thông nhưng trong chương trình học hằng năm đều có số tiết dành cho chương trình giáo dục địa phương. Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh đưa môn bơi vào chương trình giáo dục địa phương như một môn học bắt buộc. Môn bơi cũng sẽ là môn thi đấu chính thức của Hội khỏe Phù Đổng tỉnh, tiến tới phổ cập bơi cho học sinh tiểu học, trung học toàn tỉnh Nghệ An” - ông Thành cho hay.

 

Bơi sẽ là môn học chính cho học sinh Nghệ An để tránh những trường hợp đuối nước xảy ra.

 

Theo Sở LĐ-TB&XH Nghệ An, năm 2016 tỉnh Nghệ An có 34 trường hợp trẻ tử vong do đuối nước. Ông Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đã ký công văn yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, TP, thị xã tăng cường chỉ đạo, xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. Thế nhưng những vụ đuối nước đau lòng vẫn tiếp tục xảy ra và chưa cán bộ nào bị xử lý, kỷ luật. Đến năm 2017 có 24 trẻ tử vong và năm 2018 có 20 trẻ. Tai nạn đuối nước xảy ra cao điểm nhất là tháng 5 và tháng 6 hằng năm.

 

Tình trạng trẻ đuối nước còn nhiều là do các ngành liên quan chưa có sự phối hợp chặt chẽ, công tác tuyên truyền chưa tốt. Những tồn tại này cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tỉnh sẽ xếp loại thi đua cuối năm với các địa phương trong công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ.

 


2 nữ sinh chết đuối thương tâm trên sông Đồng Nai

Xem thêm: Rủ nhau ra sông tắm, 2 anh em ruột chết đuối thương tâm

Hồng Nhung (t/h)

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày