date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chữa đau tay bằng châm cứu, nữ bệnh nhân bị đâm thủng phổi mà không hay biết

Đăng bởi Hồng Nhung - 22:58 10/09/2019

Người phụ nữ người New Zealand thấy khó thở và được người nhà đưa đến bệnh viện kiểm tra, họ mới phát hiện bị tràn khí màng phổi hai bên do những mũi kim châm cứu gây ra.

Vụ việc xảy vào tháng 3/2018 nhưng đến 9/9 mới được ông Anthony Hill, Ủy viên Y tế và người khuyết tật của New Zealand công bố trong một báo cáo những vi phạm quyền của người tiêu dùng về Sức khỏe và Người khuyết tật nước này.

 
Một bác sĩ châm cứu người New Zealand đã vô tình đâm thủng phổi của nữ bệnh nhân trong khi thực hiện liệu pháp châm cứu.

 

Theo báo cáo, sau khi châm cứu xong, vị bác sĩ đã cho nữ bệnh nhân về nhà mà không biết rằng trong quá trình châm cứu làm tổn thương đến phổi của cô ấy. Chỉ khi nữ bệnh nhân này thấy khó thở và được người nhà đưa đến bệnh viện kiểm tra, họ mới phát hiện bị tràn khí màng phổi hai bên do những mũi kim châm cứu gây ra.

 

Vị bác sĩ này bị cáo buộc vi phạm quyền của người tiêu dùng về Sức khỏe và Người khuyết tật của New Zealand, được yêu cầu đào tạo thêm trình độ để có thể tiếp tục hành nghề.

 

Trước đó, một người phụ nữ sống ở Bồ Đào Nha cũng đã gặp hậu quả nghiêm trọng khi thực hiện liệu pháp châm cứu. Theo đó, cụ bà tìm đến cách điều trị Đông y lâu đời này do bị đau lưng nhưng hai ngày sau, bà phải nhập viện trong tình trạng khó thở và đau nhói ở vai.

 

Cụ bà bị xẹp phổi vì châm cứu.

 

Các bác sĩ đã phát hiện một phần phổi phải của bệnh nhân bị xẹp mà thủ phạm là những chiếc kim nhỏ được sử dụng trong châm cứu đã gây ra biến chứng đe dọa tính mạng ở người bệnh.

 

May mắn là cụ bà đã hồi phục hoàn toàn trong vài ngày, nhưng các bác sĩ nhấn mạnh rằng thực hành châm cứu không đúng cách có thể dẫn đến các vấn đề đe dọa tính mạng.

 

Theo bệnh nhân, sau khi được châm kim vào vùng giam xương bả vai, nằm giữa hai bả vai, bệnh nhân cảm thấy ở đau bên phải.

 

Bà không nghĩ rằng các triệu chứng của mình là bất thường, và đã không được cảnh báo về bất kỳ biến chứng tiềm ẩn nào.

 

Cơn đau của bà không thuyên giảm trong hai ngày tiếp theo và bà cảm thấy mệt mỏi và khó thở hơn - nhưng vẫn có thể nói những câu dài.

 

Theo nghiên cứu, xẹp phổi, hay tràn khí màng phổi, là khi không khí thoát từ phổi vào khoang màng phổi.

 

Không khí sẽ đẩy vào phổi khiến nó bị xẹp và phải cố gắng để giãn nở trở lại. Nguyên nhân phổ biến nhất của tràn khí màng phối là do bị vật tày tác động vào ngực.

 

Nếu bạn bị rối loạn chảy máu, chẳng hạn như bệnh máu khó đông, hoặc đang dùng thuốc chống đông máu, hãy hỏi bác sĩ trước khi định châm cứu.

 

Châm cứu cũng thường không được khuyên nếu bạn bị dị ứng kim loại hoặc nhiễm trùng ở khu vực có thể sẽ cắm kim.

 

Nói chung châm cứu là an toàn khi mang thai. Tuy nhiên, hãy cho bác sĩ châm cứu biết nếu bạn đang mang thai vì một số huyệt không an toàn trong thai kỳ.

 


Thực hư việc châm cứu có thể chữa tự kỷ cho trẻ?

Xem thêm: Mẹ tin dùng thuốc Đông y gia truyền, nào ngờ cho con uống phải chất gây ung thư bị cấm từ lâu

Hồng Nhung (t/h)