date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Gần 100 học sinh trong trường tiểu học tại Cà Mau phải nhập viện do viêm đường hô hấp

Đăng bởi Hồng Nhung - 22:38 24/09/2019

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân các em bị hội chứng viêm đường hô hấp có thể do ảnh hưởng thời tiết làm cho mầm bệnh dễ lây lan.

Ngày 24/9, ông Trần Hoàng Lạc - trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện U Minh (Cà Mau) cho biết đã chỉ đạo lãnh đạo Trường tiểu học Nguyễn Văn Huyên cho toàn bộ học sinh của 2 lớp có học sinh bị bệnh được nghỉ học đến hết tuần.

 

Theo ông Lạc, nguyên nhân cho học sinh nghỉ học vì có hàng loạt em có triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, sốt, ho… phải đến cơ sở y tế khám, chữa bệnh.

 

Trường đã tiến hành khử độc để tránh lây lan mầm bệnh sang các học sinh khác.

 

Theo đó, vào sáng 23/9, có 65 em học sinh đang học tại Trường tiểu học Nguyễn Văn Huyên bị các triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, sốt, ho... Sau đó, các em được nhà trường và phụ huynh đưa đến cơ sở y tế khám chữa bệnh.

 

Đến sáng 24/9, một số học sinh tiếp tục có các triệu chứng tương tự. Hiện đã có 74 trên tổng số 440 học sinh của Trường Nguyễn Văn Huyên phải đi khám chữa bệnh với các triệu chứng giống nhau.

 

Ông Lạc cũng cho biết nhà trường đã phối hợp với đơn vị chức năng tiến hành tiêu độc khử trùng trong Trường tiểu học Nguyễn Văn Huyên.

 

Bác sĩ Quách Đồng Hiếu, Trưởng Trạm Y tế thị trấn U Minh cho biết, nhận định ban đầu thì các em bị hội chứng viêm đường hô hấp. "Nguyên nhân có thể do ảnh hưởng thời tiết làm cho mầm bệnh dễ lây lan".

 

“Phụ huynh khi phát hiện con em có các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, ho, sốt, sổ mũi, mệt mỏi... thì phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất khám, điều trị kịp thời. Khi xác định bệnh thì nên cho các em nghỉ học để tránh lây nan cho các học sinh khác ở trường”, Bác sĩ Quách Đồng Hiếu khuyến cáo.

 

Hiện cán bộ y tế địa phương đã tiến hành tiêu độc, khử trùng tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Huyên.

 

Triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp

 

Thông thường, triệu chứng của viêm đường hô hấp trên là kết quả của các chất độc tiết ra bởi tác nhân gây bệnh cộng với đáp ứng viêm của hệ miễn dịch. Các triệu chứng thường gặp của nhiễm trùng hô hấp trên bao gồm:

- Nghẹt mũi

- Chảy nước mũi

- Hắt hơi

- Đau rát họng

- Đau khi nuốt

- Ho

- Mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ khớp, sốt cao.

Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm: khó thở, đau vùng xoang, ngứa mắt chảy nước mắt, nôn, buồn nôn, tiêu chảy.

 

Các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên thường kéo dài từ 3 đến 14 ngày, nếu dài hơn có thể gợi ý đến các bệnh khác như viêm dị ứng, viêm phổi, viêm phế quản.

 

Các biện pháp để ngăn ngừa sự lây truyền tác nhân gây bệnh

 

- Rửa tay thường xuyên, đặc biệt trong mùa lạnh hoặc khi tiếp xúc với người bệnh

- Tránh tiếp xúc với người bệnh trong thời kỳ ủ bệnh, phát bệnh và khỏi bệnh

- Vệ sinh các vật dụng cá nhân, các đồ dùng công cộng

- Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt xì

- Tiêm vắc xin phòng cúm được khuyến cáo cho một số đối tượng như người già, người có bệnh mạn tính, nhân viên y tế có nguy cơ tiếp xúc cao…


Viêm đường hô hấp ở trẻ nhỏ.

Xem thêm: Phát hiện thêm một trẻ mắc bệnh whitmore tại Nghệ An, có triệu chứng nhầm lẫn với quai bị

Hồng Nhung (t/h)