date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vạch trần thủ đoạn đưa người vượt biên sang Mỹ với giá 36.000 USD

Đăng bởi Kiều Đỗ - 21:57 30/10/2019

Mới đây, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã triệt phá thành công đường dây đưa người vượt biên sang Mỹ theo hình thức du lịch với giá 36.000 USD.

Chiều 30/10, theo thông tin từ Công an Thừa Thiên Huế, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để điều tra về hành vi tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài trái phép.

 

Các đối tượng bị khởi tố bao gồm: Bùi Thị Thu Hồng (34 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tư vấn Đào tạo Hoàng Phát trụ sở TP.HCM), Nguyễn Khắc Trọng (SN 1987, trú xã Ea Toh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk - chồng của Hồng) và Nguyễn Văn Chương (SN 1987, trú xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế), theo báo CAND.

 

Thủ đoạn của nhóm đối tượng đưa người vượt biên sang Mỹ với giá 36.000 USD
Khám xét nhà đối tượng Nguyễn Văn Chương. Ảnh: CAND

 

Thủ đoạn của nhóm đối tượng đưa người vượt biên sang Mỹ với giá 36.000 USD
Đối tượng Nguyễn Khắc Trọng tại cơ quan công an. Ảnh: Infonet

 

Đại tá Nguyễn Tuấn - Trưởng phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trước đó, cơ quan công an nhận được đơn trình báo của gia đình ông Lại Đình Th. (trú ở thôn Trung Định Hải, xã Vinh An, huyện Phú Vang) về việc bị nhóm đối tượng trên lừa đảo chiếm đoạt tài sản


Dựa trên tố cáo của ông Th. và kết quả điều tra, cơ quan công an xác định ông Th. có một người con trai tên Lại Đình T. (SN 1998). Biết T. có nguyện vọng đi Mỹ định cư; 3 đối tượng Hồng, Trọng và Chương đã tìm cách tiếp cận gia đình ông Th. hứa hẹn đưa được con trai ông sang Mỹ.

 

Nhóm đối tượng vẽ ra viễn cảnh cuộc sống tốt đẹp ở Mỹ và "khoe" rằng đã đưa được nhiều người xuất cảnh sang Mỹ thành công với chi phí 36.000 USD. Nhóm này tiết lộ sẽ làm hồ sơ xuất cảnh bằng đường du lịch để đưa con ông Th. đến những nước giáp biên giới với Mỹ, sau đó tổ chức vượt biên.

 

Tin theo lời đường mật của các đối tượng, ông Lại Đình Th. và vợ là bà Văn Thị L. đã vay mượn khắp nơi để có tiền nộp cho các đối tượng, "chạy" cho con đi Mỹ. Theo lời khai của ông Th., ông đã nhiều lần giao nộp hơn 36.000 USD cho các đối tượng, trong đó đưa trực tiếp cho đối tượng Nguyễn Văn Chương 21.000 USD và 2 đối tượng còn lại trong đường dây này là hơn 10.000 USD.

 

Sau khi đưa tiền, gia đình ông Th. đã tiến hành làm một số giấy tờ theo yêu cầu của nhóm đối tượng. Tuy nhiên sau nhiều tháng con trai ông vẫn chưa được xuất cảnh, nhóm đối tượng thì nhiều lần khất hẹn. Lúc này, gia đình ông Th. muốn đòi tiền lại thì các đối tượng không đồng ý, vì vậy ông Th. quyết định làm đơn tố cáo với cơ quan công an.

 

Thủ đoạn của nhóm đối tượng đưa người vượt biên sang Mỹ với giá 36.000 USD
Người di cư tìm cách vượt biên sang Mỹ. Ảnh: Reuters

 

Nhận được đơn tố cáo, Công an Thừa Thiên- Huế đã vào cuộc điều tra vụ việc. Đáng chú ý, ngoài gia đình ông Th, cơ quan công an phát hiện còn có 4 nạn nhân khác đã bị nhóm đối tượng của Hồng, Trọng và Chương lôi kéo, dụ dỗ nhiều làm hồ sơ xuất ngoại sang Mỹ bằng cách đi du lịch đến các nước giáp biên giới với Mỹ rồi vượt biên bất hợp pháp. Trong đó, người đóng ít nhất là 21.000 USD, theo Báo Giao Thông.

 

Được biết, hiện lực lượng phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã vào TP.HCM để hoàn tất các thủ tục di lý các đối tượng có liên quan về Huế và tiếp tục điều tra, mở rộng làm rõ vụ án.

 

Người di cư liều mình trèo qua biên giới để tới Mỹ

 

 

Kiều Đỗ (t/h)
 

 

 


Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày