date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tiết lộ doanh nghiệp 'ăn nên làm ra', nộp số tiền thuế 'khủng' nhất Việt Nam

Đăng bởi Kiều Đỗ - 08:22 11/10/2019

Tổng cục Thuế Việt Nam vừa công khai danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất năm 2018. Trong đó đứng đầu danh sách này là một doanh nghiệp viễn thông hết sức quen thuộc với người dân Việt Nam.

Theo danh sách công bố ngày 9/10 của Tổng cục Thuế Việt Nam, vị trí đứng đầu top 1000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất năm 2018 thuộc về Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel. Trước đó vào năm 2017, doanh nghiệp này cũng đứng đầu bảng xếp hạng của Tổng cục Thuế Việt Nam.

 

Tuy phía Tổng cục Thuế Việt Nam không công bố số thuế thu nhập mà các doanh nghiệp nộp nhưng dựa trên số liệu công bố trong báo cáo tài chính của Viettel, có thể thấy năm 2018 doanh nghiệp này đã nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thuế lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Viettel ghi nhận 233.828 tỷ đồng doanh thu và 37.310 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2018. Tổng cộng 36.790 tỷ đồng đã được doanh nghiệp này nộp vào ngân sách Nhà nước, trong đó, hàng nghìn tỷ đồng là thuế TNDN.

 

Tiết lộ doanh nghiệp 'ăn nên làm ra', nộp số tiền thuế 'khủng' nhất Việt Nam

 

Đứng thứ 2 và thứ 3 trong danh sách 1000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất năm 2018 là Công ty Honda Việt Nam và Tổng công ty khí Việt Nam PV Gas. 2 doanh nghiệp này cùng với Viettel cũng là 3 doanh nghiệp đứng đầu danh sách này trong năm 2017.

 

Các vị trí tiếp theo trong top 10 lần lượt thuộc về Ngân hàng Thương mại CP Ngoại thương Vietcombank, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Ngân hàng Thương mại CP Kỹ thương Việt Nam Techcombank, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk, Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken và Ngân hàng BIDV.

 

Được biết, trong số 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất năm 2018, các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp chế biến chế tạo có số nộp thu nhập doanh nghiệp chiếm 33,37% so với tổng số; các công ty tài chính, ngân hàng và bảo hiểm chiếm 18,78%, các công ty bất động sản chiếm 10,74%.

 

Năm 2018 là năm thứ ba liên tiếp Tổng cục Thuế công khai danh sách 1000 doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất trong năm. Danh sách này không nhằm mục đính tôn vinh doanh nghiệp.

 

Xem thêm: Khá 'bảnh' và số tiền khủng có thể thu về từ Youtube

 

Tiêu chí xây dựng danh sách xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp: Doanh nghiệp thành lập theo pháp luật Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài, các tổ chức đang hoạt động sản xuất kinh doanh có thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật Thuế  thu nhập doanh nghiệp; Doanh nghiệp có các chi nhánh, đơn vị trực thuộc thì số nộp bao gồm cả số nộp của trụ sở chính và số nộp của các chi nhánh, đơn vị trực thuộc; Đối với các Tập đoàn, Tổng công ty, xác định công ty mẹ, mỗi công ty con, công ty thành viên là một "doanh nghiệp" độc lập.

 

Mức nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là tổng số tiền thuế  thu nhập doanh nghiệp đã nộp ngân sách nhà nước trong năm 2018. Không đưa vào danh sách các doanh nghiệp thực hiện nộp chủ yếu cho số nợ thuế của các năm trước.

 


Kiều Đỗ (t/h)

 

Tin nổi bật

Đọc thêm