date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ 39 thi thể trong container ở Anh: Đại sứ Anh tại Việt Nam ra thông cáo

Đại sứ Anh cho biết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và cam kết đấu tranh phòng chống nạn mua bán người dưới mọi hình thức

Liên quan đến vụ phát hiện 39 thi thể trong thùng xe container tại Anh gây chấn động dư luận thời gian qua, ngày 30/10, ông Gareth Ward - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam đã ra thông cáo mới nhất về vụ việc.

 

Trong thông cáo, Đại sứ Gareth Ward viết:

 

"Một tuần kể từ khi thảm kịch xảy ra tại Essex, Vương quốc Anh – nơi 39 người đã thiệt mạng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam; đồng thời Quốc Vụ khanh, Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng đã có cuộc điện đàm với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam.

 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Quốc Vụ khanh đã bày tỏ cam kết của Chính phủ Anh tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong suốt quá trình điều tra và xác minh danh tính của các nạn nhân.

 

Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và cam kết đấu tranh phòng, chống nạn mua bán người dưới mọi hình thức".

 

Đại sứ Anh tại Việt Nam ra thông cáo về vụ phát hiện 39 thi thể trong container
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Gareth Ward

 

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, chiều ngày 29/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có cuộc điện đàm với bà Heather Wheeler - Quốc Vụ khanh, Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

 

Trong trao đổi, hai bên bày tỏ bàng hoàng trước vụ việc 39 nạn nhân được phát hiện tử vong trong thùng xe container tại khu công nghiệp Waterglade (Essex, Anh) ngày 23/10 vừa qua.

 

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam và người dân Việt Nam thương cảm sâu sắc và chia buồn đối với gia đình các nạn nhân dù họ là công dân nước nào; đồng thời cảm ơn Bộ Ngoại giao và cơ quan chức năng Anh đã tích cực hỗ trợ, đẩy nhanh các thủ tục pháp y, giám định và phối hợp thông tin với Việt Nam.

 

Thứ trưởng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đề nghị phía Anh hỗ trợ Việt Nam triển khai công tác bảo hộ công dân trong trường hợp xác định có nạn nhân là người Việt Nam.

 

Đại sứ Anh tại Việt Nam ra thông cáo về vụ phát hiện 39 thi thể trong container
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng điện đàm với Quốc Vụ khanh, Bộ Ngoại giao Anh

 

Như Báo Sức Khỏe Cộng Đồng đã thông tin, ngày 23/10 vừa qua Cảnh sát Anh đã phát hiện 39 thi thể người di cư bên trong một chiếc xe container ở hạt Essex (Đông Bắc thủ đô London, Anh). Ban đầu, cảnh sát Anh tuyên bố các nạn nhân là người Trung Quốc như ngày 25/10 đã rút lại tuyên bố và cho rằng chưa thể khẳng định quốc tịch của các nạn nhân.

 

Trong khi đó, dư luận đang xôn xao trước thông tin cho rằng trong số các nạn nhân có thể có nhiều người Việt Nam. Tại Việt Nam, hàng chục gia đình các địa phương Hà Tĩnh, Nghệ An đã trình báo việc con em "mất tích" ở châu Âu.

 

Hiện công tác khám nghiệm tử thi với 39 người chết (31 nam, 8 nữ) đang được tiến hành nhằm xác minh chính xác danh tính các nạn nhân và nguyên nhân tử vong.

 

Báo Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

 

Người dân đến tưởng niệm tại nơi phát hiện thi thể 39 nạn nhân chết trong xe container

 

 

Kiều Đỗ (t/h)