date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xác định danh tính 3 công dân Việt Nam thương vong khi lao động ở nước ngoài

Đăng bởi Kiều Đỗ - 15:36 29/10/2019

3 lao động bị điện giật tử vong tại một công trình xây dựng ở Lào được xác định là công dân Việt Nam. Danh tính 3 nạn nhân hiện đang được xác định.

Thông tin ban đầu, vào chiều ngày 26/10 vừa qua, tại một công trình xây dựng ở Lào đã xảy ra tai nạn lao động khiến một nhóm công nhân bị điện giật. Vụ việc khiến 1 công nhân tử vong tại chỗ, 2 người khác bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu. Đáng nói, nhóm công nhân này đều là những công dân Việt Nam, đến từ tỉnh Nghệ An.

 

Trao đổi với phóng viên báo Tổ Quốc, sáng ngày 29/10, ông Lô Đình Thụ - Chủ tịch UBND xã Hữu Lập (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) xác nhận, 2 nạn nhân trong vụ tai nạn lao động ở công trường Lào là người trên địa bàn.

 

Danh tính 2 nạn nhân này là anh Lô Văn Hải (SN 1979) và anh Lô Văn Hợi (cùng trú tại bản Na, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn). Trong đó, anh Hải là nạn nhân tử vong, còn anh Hợi và một nạn nhân chưa rõ danh tính ở huyện Con Cuông thì may mắn sống sót nhưng bị thương nặng và đang được cấp cứu tại một bệnh viện ở Lào.

 

Xác định danh tính 3 công dân Việt Nam thương vong khi lao động ở nước ngoài
Ảnh minh họa

 

Về anh Lô Văn Hải - nạn nhân tử vong, được biết, anh Hải đã lập gia đình và có 3 con nhỏ. Gia đình thuộc diện bình thường trên địa bàn. Hiện thi thể nạn nhân đã được đưa về quê mai táng sau khi hoàn tất các thủ tục.

 

"Sau khi sự việc xảy ra, UBND xã Hữu Lập đã đến thăm viếng, động viên gia đình nạn nhân. Hiện thi thể người đàn ông xấu số đã được đưa về quê mai táng theo phong tục địa phương", báo Người Đưa Tin dẫn lời ông Lô Đình Thụ.

 

Cũng theo vị lãnh đạo xã Hữu Lập, đây là lần đầu tiên trên địa bàn ghi nhận có trường hợp có người bị tai nạn lao động tử vong ở Lào.

 

Người lao động sang làm việc tại Lào tăng cao

 

Lào là một thị trường lao động tiềm năng thu hút rất đông người Việt sang sinh sống và làm việc trong những năm gần đây. Theo báo Người Lao Động, hiện nay có khoảng hơn 40.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở Lào trong các lĩnh vực như buôn bán, cơ khí, dịch vụ làm đẹp, xây dựng, kinh doanh, sản xuất chế biến đồ gỗ,...

 

Bên cạnh số lao động Việt sang làm việc tại Lào theo các kênh chính thống thuộc diện đầu tư, thực hiện dự án... còn có một số lượng lớn lao động Việt đi làm việc tự do theo các đường tiểu ngạch, thời vụ,... Họ chủ yếu là lao động ở các tỉnh có chung đường biên giới với Lào như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị,... Mức thu nhập bình quân đối với nhóm lao động này dao động từ 250-500 USD/người/tháng.

 


Kiều Đỗ (t/h)