date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Báo cáo mới nhất của WHO về tình hình virus corona gây viêm phổi

WHO cho rằng nguy cơ của virus corona là "rất cao ở Trung Quốc, cao ở cấp khu vực và cao ở cấp toàn cầu".

Ngày 27/1, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã xuất bản báo cáo mới nhất về tình hình virus corona mới (2019-nCoV).

 

Theo nội dung bản báo cáo, WHO cảnh báo virus corona mới có nguy cơ cao trên toàn cầu: "Rất cao ở Trung Quốc, cao ở cấp khu vực và cao ở cấp toàn cầu", theo CNA.

 

Mới đây, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng đã tuyên bố về tình hình dịch corona sau chuyến thăm Trung Quốc nhằm đánh giá công tác phòng dịch: "Đây là tình trạng khẩn cấp đối với Trung Quốc, song chưa đạt đến mức độ nguy cấp toàn cầu".

 

Báo cáo mới nhất về của WHO về tình hình virus corona mới gây viêm phổi
Ảnh Bloomberg

 

Cũng trong báo cáo mới nhất về tình hình virus corona mới này, WHO thừa nhận đã sai lầm khi trước đó đưa ra báo cáo không đúng với tình hình dịch bệnh. Cụ thể, báo cáo của WHO vào các ngày 23,24 và 25/1 nhận định nguy cơ toàn cầu do virus corona mới gây viêm phổi ở Vũ Hán chỉ ở "mức trung bình". Tuy nhiên sau đó, WHO tự phủ nhận đánh giá trên cho rằng nó là "không chính xác" và sửa lại nguy cơ thành "mức cao" ở báo cáo mới nhất.

 

Fadela Chaib - Người phát ngôn của WHO trả lời báo chí rằng sai lầm đó là "sơ xuất trong quá trình sử dụng từ ngữ".


Đánh giá cao về nguy cơ toàn cầu của virus mới, tuy nhiên hiện WHO chưa tuyên bố Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng Quốc tế (PHEIC) đối với virus này.

 

Báo cáo mới nhất về của WHO về tình hình virus corona mới gây viêm phổi
Số liệu trên Website cập nhật tình trạng lây nhiễm virus corona trên thế giới.

 

Theo báo cáo mới nhất Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 12 giờ ngày 27/1, trên toàn thế giới đã ghi nhận 2.797 trường hợp nhiễm virus corona mới 2019-nCoV. 80 trường hợp đã tử vong, trong đó có 1 trường hợp là cán bộ y tế. So với một ngày trước đó, số ca mắc nCoV đã tăng lên 779 trường hợp, tử vong tăng tới 24 trường hợp.

 

Như vậy, kể từ khi công bố trường hợp mắc bệnh đầu tiên cách đây gần 1 tháng tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đến nay virus corona mới gây viêm phổi đã xâm nhập tới ít nhất 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đến thời điểm này: Mỹ, Canada, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Campuchia... là một trong các quốc gia đã xác nhận có người nhiễm virus corona.


Báo Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin...

 

 

Kiều Đỗ (t/h)

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày