date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Ngày vía Thần Tài 2020: Có phải chỉ mua vàng mới đem lại may mắn, sung túc?

Đăng bởi Kiều Đỗ - 11:03 28/01/2020

Theo quan niệm truyền thống, trong ngày vía Thần Tài 2020 mà đi mua vàng thì cả năm sẽ gặp nhiều may mắn về chuyện tiền bạc. Tuy nhiên, thực tế thì đây có phải là cách duy nhất?

Thời gian gần đây, quan niệm mua vàng ngày vía Thần Tài đang ngày càng trở lên quen thuộc. Vào ngày này, có thể dễ dàng bắt gặp cả đoàn dài người xếp hàng trước các cửa hàng vàng để mua vàng cầu may. 


Liên quan đến vấn đề này, Tiến sĩ Trần Đình Hằng - Phân viện trưởng Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia tại Huế cho biết, phong trào mua vàng trong ngày mùng 10 tháng Giêng ở Việt Nam là một quan niệm mới trong thời gian gần đây. Nguyên nhân có thể là do nhiều cửa hàng vàng, bạc tranh thủ hình tượng ông thần tài ngồi ôm cục vàng, kim ngân để bán buôn. Còn trong truyền thống, người Việt chưa hề có chuyện phải đi mua vàng ngày vía Thần Tài mới mưu cầu được sự sung túc về tiền tài. Thực tế, có nhiều cách để đạt được điều đó.

 

"Đi mua vàng trong ngày vía Thần Tài là cách để con người ta cầu mong một năm đủ đầy, sung túc về tiền tài. Đó là một nhu cầu và khát vọng của con người. Còn cách thực hành để đạt được điều đó thì có nhiều cách, không nhất thiết phải đi mua vàng, hái lộc trong ngày vía Thần Tài để được giàu sang, no đủ và may mắn…", Tiến sĩ Trần Đình Hằng cho biết.

 

Ngày vía Thần Tài 2020: Có phải chỉ mua vàng mới đem lại may mắn, sung túc?
Giá vàng trong nước thường lên rất cao trong ngày lễ Thần Tài nhưng nhiều người vẫn bất chấp mua vào để cầu may mắn

 

Con người muốn gặt hái tiền tài, vàng bạc trong năm mới hoàn toàn có thể đạt được nhờ vào sự cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất và nỗ lực tích lũy của cải chứ không phải trông cậy vào việc mua vàng. Việc mua vàng để cầu mong sự đủ đầy về tiền bạc trong một năm là nhu cầu chính đáng nhưng không phải là việc phải nhất nhất tuân theo.

 

Cần tâm niệm việc gặt hái tiền tài phải bằng sự nỗ lực, cần cù trong lao động sản xuất và chịu khó tích lũy, thì tiền tài sẽ tự theo đó mà hình thành. Còn nếu không cố gắng nỗ lực lao động thì việc lập bàn thờ để thờ thần tài trong nhà hay mua vàng trong ngày vía Thần Tài thì cũng chỉ là "xôi hỏng bỏng không"!


Ngày vía Thần Tài 2020: Có phải chỉ mua vàng mới đem lại may mắn, sung túc?
Nhiều người ngồi xếp hàng để được mua vàng trong ngày vía thần tài

 

Liên quan đến quan niệm mua vàng ngày Thần Tài để lấy may, TS Nguyễn Viết Chức cũng bày tỏ quan niệm: "Không nhất thiết phải mua vàng nhưng nếu đã là thói quen thì cũng có thể làm. Tôi nghĩ không đến nỗi cứng nhắc nói là không nên hay không được làm. Tuy nhiên, để thật sự gặp nhiều may mắn, trước tiên nên thành tâm. Trước khi làm lễ cúng hãy sửa soạn tâm của mình cho thật sáng. Tôi đứng về phía tín ngưỡng nghĩa là hiểu rằng có thần phật, cho rằng những điều làm không đúng tâm, vì lợi ích nào đó như 'hối lộ thánh thần' thì thánh thần sẽ biết. Tôi cho rằng mọi người nên chuẩn bị tâm, tinh thần tốt nhất, tâm hồn trong sáng nhất, suy nghĩ đẹp nhất".

 

 

Kiều Đỗ (t/h)