date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội Bùi Danh Liên: Đề xuất tạm giữ biển số xe rất phù hợp

Đăng bởi Kiều Đỗ - 19:14 13/01/2020

Ông Bùi Danh Liên - Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội cho rằng đề xuất tạm giữ biển số xe hoặc giấy chứng nhận đăng ký xe thay vì giữ xe rất phù hợp và sẽ được người dân, doanh nghiệp hoan nghênh.

Mới đây, ông Lê Văn Nưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký văn bản kiến nghị Chính phủ về việc tạm giữ biển số xe hoặc giấy chứng nhận đăng ký xe thay vì giữ ô tô, xe máy vi phạm các quy định pháp luật liên quan đến giao thông đường bộ.

 

Theo UBND tỉnh An Giang, tính đến tháng 9/2019, toàn tỉnh đã tạm giữ gần 8.200 phương tiện các loại, trong đó có hơn 5.000 phương tiện đủ điều kiện trả lại cho người vi phạm hoặc chủ sở hữu, số còn lại phải tịch thu, bán đấu giá để sung vào ngân sách nhà nước hoặc xử lý theo quy định. Nguyên nhân còn tồn đọng nhiều phương tiện như vậy là do trong quá trình xử lý gặp phải một số khó khăn, vướng mắc. Không ít trường hợp phương tiện bị tạm giữ lâu nên phát sinh hư hỏng, gây lãng phí tài sản của xã hội. Chưa kể đến tình trạng quá tải các điểm giữ xe.

 

Vì vậy, UBND tỉnh An Giang kiến nghị nên những trường hợp vi phạm như không mang theo giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ... thì không cần thiết phải giữ phương tiện.

 

Nguyen-Chu-tich-Hiep-hoi-Van-tai-TP-Ha-Noi-Hoan-nghenh-giu-bien-so-xe-vi-pham-thay-vi-giu-xe
Bãi giữ xe vi phạm, xe tai nạn giao thông của Đội CSGT số 4 và Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ảnh: Báo Giao Thông

 

Liên quan đến đề xuất trên của UBND tỉnh An Giang, ông Bùi Danh Liên - Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội bày tỏ sự ủng hộ và cho rằng việc rà soát, cải tiến quy định của pháp luật theo hướng trên là cần thiết.

 

Theo ông Liên, các điểm trông giữ phương tiện vi phạm giao thông đang ngày càng quá tải. Rất nhiều chủ phương tiện vi phạm không đến giải quyết để nhận lại xe vì giá trị xe thấp hoặc xe không chính chủ, xe có nguồn gốc bất hợp pháp,… Cơ quan công an sẽ phải giữ xe trong thời gian dài, đến thời hạn thanh lý mới có thể bán đấu giá để sung công quỹ nhà nước. Tình trạng này gây nên lãng phí nguồn lực, chi phí duy trì, trông giữ các phương tiện...

 

Nguyen-Chu-tich-Hiep-hoi-Van-tai-TP-Ha-Noi-Hoan-nghenh-giu-bien-so-xe-vi-pham-thay-vi-giu-xe
Ông Bùi Danh Liên - Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội

 

Bởi vậy, ông Bùi Danh Liên cho rằng đề xuất tạm giữ biển số xe hoặc giấy chứng nhận đăng ký xe của An Giang rất phù hợp và tin tưởng sẽ được người dân và doanh nghiệp hoan nghênh.

 

Cơ quan quản lý cần nghiên cứu, thực hiện đồng bộ việc xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý liên quan đến việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ nói chung và trong lĩnh vực tạm giữ, xử lý tang vật vi phạm hành chính nói riêng.

 

"Tùy từng loại xe mà quy định tạm giữ nhưng khi xử phạt vi phạm hành chính thì chỉ nên giữ giấy tờ đăng ký xe, biển số xe, bằng lái, sổ kiểm định. Phải có những giấy tờ ấy thì xe mới được phép chạy trên đường, còn không thì phải nằm một chỗ".

 

Thực tế, trước đây, khi xử phạt hành chính tại Hà Nội, đã có nhiều trường hợp khi phát hiện xe đậu sai nơi quy định mà không tìm được người điều khiển phương tiện, lực lượng công an đã tạm thu giữ biển số. Sau đó, người điều khiển phương tiện đã phải chủ động lên làm việc, nộp phạt thì mới được lấy lại biển số xe.

 

"Quan trọng là cần xử lý chính người điều khiển vi phạm chứ không phải 'bắt giam' xe", ông Bùi Danh Liên nhấn mạnh.

 

Theo nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội việc giữ xe chỉ nên áp dụng trong trường hợp đó là tang vật của vụ án, cần áp dụng theo trình tự tố tụng tư pháp.

 

 

Kiều Đỗ (t/h)