date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của nguyên Phó chỉ huy quân sự phường ở Sài Gòn

Đăng bởi Kiều Đỗ - 10:33 15/12/2019

Phó chỉ huy quân sự phường lợi dụng lòng tin, tín nhiệm của cấp dưới và người quen để lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng sau đó xin nghỉ việc và bỏ trốn.

Mới đây, theo thông tin từ Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM; đơn vị đã tiếp nhận và đang xác minh, điều tra đơn tố cáo liên quan đến ông Lữ Thanh Duy (30 tuổi, ngụ phường 1, quận Bình Thạnh - nguyên Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quận sự phường 1, quận Bình Thạnh.


Đến thời điểm này đã có hơn 30 người làm đơn tố cáo nguyên Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quận sự phường 1 lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Theo đó, các "nạn nhân" là hàng chục dân quân tự vệ, nhân viên, người quen của ông Duy lên tiếng tố cáo bị chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Riêng trường hợp của ông Đ.T.L. (32 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) đã bị Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quận sự chiếm đoạt số tiền gầm 1 tỷ đồng khi người này còn đương chức.

Cụ thể, theo ông L., ông quen biết ông Duy từ khi cả hai đi bộ đội. Từ tháng 9/2018, ông D. hỏi vay ông L. số tiền 250 triệu đồng để "làm đám cưới". Sau đám cưới, ông D. không trả số nợ cũ mà tiếp tục ông L. thêm 200 triệu đồng để kinh doanh. Thấy ông Duy là người có chức quyền, có uy tín nên ông L. đồng ý.

Vài tháng, ông Duy tiếp tục nhờ ông L. giúp đỡ vì cần tiền chuộc một miếng đất. Người này đã mượn ông L. chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu để đi vay tiền ngân hàng và hứa sẽ trả đầy đủ cả nợ cũ lẫn nợ mới sau khi bán được đất. Thấy vậy, ông L. lại xuôi lòng. Thế nhưng, sự thật là ông Duy dùng giấy tờ của ông L. để mở thẻ tín dụng 40 triệu đồng và vay ngân hàng số tiền là 55 triệu đồng, theo Tri Thức Trực Tuyến.

 

"Ông ta nói tôi chỉ đứng tên trên danh nghĩa, còn tiền lãi và trả nợ ông ấy sẽ lo. Ông ta sau đó dùng giấy tờ của tôi để đi mở thẻ tín dụng 40 triệu đồng và vay ngân hàng 55 triệu đồng. Tôi cứ nghĩ là không liên quan đến mình nên nghe theo", ông L. chia sẻ.

 

Từ tháng 10/2019, ngân hàng bắt đầu gọi cho ông L. để đòi tiền. Luc này ông L. mới tá hỏa liên lạc hỏi ông Duy cho rõ ngọn ngành thì người này không bắt máy, đến nhà thì phát hiện đã "bỏ trốn". Vì vậy, ông Duy làm đơn nhờ công an sớm tìm ra ông Duy để làm sáng tỏ mọi việc.

 

"Một tháng nay, tôi liên tục bị làm phiền, uy hiếp, ảnh hưởng lớn tinh thần, không thể làm ăn gì được", anh L. nói.

 

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của nguyên Phó chỉ huy quân sự phường ở Sài Gòn
Ảnh minh họa

 

Cũng như ông L., ông T.M.T. (ngụ quận Bình Thạnh) cũng khốn đốn vì cho Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quận sự phường 1 mượn tiền. Theo đơn tố cáo, tháng 5/2019, ông Duy có mượn ông T. số tiền 5 là triệu đồng. Một thời gian sau, ông Duy tiếp tục hỏi mượn anh T. và người thân anh này để kinh doanh. Sau 4 tháng, tổng số tiền ông Duy đã mượn của anh T. lên tới gần 1.5 tỷ đồng. Anh T. đã nhiều lần liên hệ đòi tiền nhưng ông Duy nói không trả và sau đó không liên lạc được. Anh T. tìm tới nơi làm việc và nhà thì phát hiện ông Duy đã đi đâu không ai rõ, theo Tổ Quốc.

 

Ngoài trường hợp của ông L. và ông T., Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quận sự phường 1 khi còn đương chức đã dùng danh nghĩa của mình để vay tiền hàng chục người khác. Trong số đó, không ít người là cấp dưới, dân quân tự vệ. Thủ đoạn của người này là dùng giấy tờ của những người này đi làm thẻ tín dụng với hạn mức hàng chục triệu đồng rồi vay tiền để bản thân thụ hưởng.

 

Sau khi lừa đảo nhiều người, ông Duy nộp đơn xin nghỉ việc rồi âm thầm bỏ trốn.

 

"Tháng 10, ông Duy đã gửi đơn xin nghỉ việc nên phường đã giải quyết theo nguyện vọng. Trong thời gian công tác, ông Duy không bị khiển trách, kiểm điểm", ông Nguyễn Đình Chiến - Bí thư Đảng ủy phường 1, quận Bình Thạnh cho biết.

 

Hiện Công an quận Bình Thạnh đang tiếp tục thống kê số tiền bị chiếm đoạt theo đơn tố cáo của các nạn nhân. Do tính chất của vị việc, đơn vị này sẽ củng cố hồ sơ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản để chuyển Công an TP.HCM điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Hơn 100 năm tù giam cho nhóm bị cáo chiếm đoạt tiền ngân sách

 

 

Kiều Đỗ (t/h)

 

Tin nổi bật

Đọc thêm