date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hơn 700 tiếp viên Vietnam Airlines tự nguyện đăng ký không nhận lương chức danh

Đăng bởi Kiều Đỗ - 14:05 18/03/2020

Để chia sẻ khó khăn với hãng khi tần suất bay bị cắt giảm mạnh vì COVID-19, hàng trăm tiếp viên hàng không đã ký vào đơn xin tự nguyện không nhận lương chức danh.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, hàng trăm tiếp viên của hãng Hàng không Quốc gia Vietnam Airlines cho biết đã chủ động đề xuất với lãnh đạo, tự nguyện không nhận lương chức danh trong vòng 2-3 tháng để cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona (COVID-19).

Người phụ trách nhân sự của đoàn tiếp viên hãng bật mí với báo Pháp Luật TP.HCM, lương chức danh chiếm 1/4 thu nhập của tiếp viên, khoảng 7-8 triệu đồng/tháng. Theo đó, thu nhập của tiếp viên là lương chức danh và lương giờ bay, trung bình dao động 20-25 triệu đồng/tháng.

 

Trong bối cảnh tần suất khai thác các chuyến bay cả quốc tế lẫn nội địa đều sụt giảm sâu, nhiều tiếp viên xin nghỉ không lương hoặc làm việc không nhận lương chức danh sẽ là một sự hỗ trợ đáng kể với hãng.

 

Ông Phan Ngọc Linh - đoàn trưởng Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines cho biết, hiện Vietnam Airlines đang có 3.200 tiếp viên hàng không làm việc. Do tần suất khai thác không còn tấp nập như trước nên phải linh hoạt quản trị nhân sự. Dù số tiếp viên xin nghỉ khá lớn nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc bố trí tiếp viên trên các chuyến bay. Hãng cũng sẽ không sa thải bất cứ lao động nào trong bối cảnh khó khăn này.

 

Hơn 700 tiếp viên Vietnam Airlines tự nguyện đăng ký không nhận lương chức danh
Trang phục bảo hộ của các tiếp viên khi bay tới vùng dịch. Ảnh: VNA

Nữ tiếp viên trưởng kiêm giáo viên Nguyễn Thị Thu Lý - một trong số hơn 700 người ký tên không nhận lương chức danh cho biết, chị vẫn đi bay bình thường và không nhận lương chức danh trong vòng 3 tháng. Nếu thời gian dịch còn kéo dài, chị có thể không nhận lương thêm vài tháng nữa.

"Việc không nhận lượng chức danh chắc chắn ảnh hưởng đến thu nhập, tuy nhiên tôi xem đây như một sự chia sẻ khi hãng gặp khó khăn", chị Lý cho biết.

 

Hơn 700 tiếp viên Vietnam Airlines tự nguyện đăng ký không nhận lương chức danh
Hàng trăm tiếp viên Vietnam Airlines đăng ký không nhận lương chức danh

 

Trước đó, tại cuộc họp với Ủy Ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành đánh giá dịch COVID-19 ảnh hưởng chưa từng có trong lịch sử ngành hàng không. Hiện tại lãnh đạo cấp cao trong Hội đồng quản trị, lãnh đạo Tổng công ty Vietnam Airlines sẽ thực hiện giảm lương 40%, cấp dưới hơn là 30%, dưới nữa là 20%. Riêng với nhân viên chưa áp dụng giảm lương nhưng sẽ nghỉ luân phiên để tiến tới giảm lương.

 

 

Kiều Đỗ (t/h)