date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bệnh viện công sẽ được phép thu 4 triệu đồng/ngày đối với giường dịch vụ

Đăng bởi Kiều Đỗ - 18:42 29/07/2019

Theo thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở y tế công lập; giá giường dịch vụ tại các bệnh viện có thể lên tới 4 triệu đồng/ ngày.

Mới đây, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) cho biết, cơ quan này đang rà soát lại lần cuối trước khi chính thức ban hành quy định về tiêu chuẩn và giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu trong bệnh viện công.

 

Theo nội dung quy định, về tiền công khám bệnh, các bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1 không được thu quá 500.000 đồng/lần khám, bệnh viện hạng 2 không quá 400.000 đồng/lần khám, trừ trường hợp phải mời các chuyên gia (ngoài cán bộ cơ hữu tại đơn vị, bộ phận hoạt động dịch vụ theo yêu cầu) đến tư vấn. Trường hợp này, cơ sở y tế sẽ được thu theo giá thỏa thuận với người sử dụng dịch vụ mà không phải phụ thuộc vào mức giá trần.

 

Về giá giường dịch vụ, các bệnh viện hạng đặc biệt (1 giường/phòng) được thu tối đa 4 triệu đồng/ngày/giường. Ngoài ra, có các mức từ 1,3 - 1,5 - 2,5 triệu đồng/ngày, tương ứng với các loại 4 giường - 3 giường - 2 giường/phòng, theo Thanh Niên

 

Các cơ sở y tế khác tại các TP lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ được phép thu mức giá trần từ 900.000 - 3 triệu đồng/ngày/giường. Cơ sở y tế khác tại các địa phương còn lại được thu từ 600.000 đồng đến 2 triệu đồng/ngày.

 

Theo dự thảo thông tư, diện tích phòng dịch vụ loại đặc biệt phải rộng từ 12 m2 trở lên, phòng 4 giường phải rộng từ 28 m2 trở lên. Bên cạnh các trang bị tối thiếu như giường bệnh cấp cứu, máy thở, bình oxy, bơm tiêm điện, máy truyền dịch, hệ thống báo gọi y tế, bàn đỡ trên giường bệnh,... phòng dịch vụ đặc biệt phải có tivi, tủ lạnh, máy điều hoa, bình đun nước uống, ấm chén, bàn ghế cho người nhà bệnh nhân ngồi, điện thoại - Internet, quạt điện… Đặc biệt phải đảm bảo 1 bác sĩ/4 giường bệnh và 1 điều dưỡng/1 giường bệnh phục vụ bệnh nhân 24/24 giờ.

 

Theo Vietnamnet, hiện nay rất ít các phòng dịch vụ bệnh viện công đáp ứng đủ các tiêu chuẩn này.

 

Bệnh viện công sẽ được phép thu 4 triệu đồng/ngày đối với giường dịch vụ
Bệnh nhân được bác sĩ khám chữa tại phòng VIP của Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM

 

Được biết, đây là lần đầu tiên Bộ Y tế ban hành quy định này để đảm bảo giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu trong bệnh viện công đúng với chất lượng cung cấp. Trước khi đưa ra quy định mức giá trần, Bộ Y tế đã tham khảo mức giá tại các bệnh viện công, tư trong nước và cả quốc tế. Các bệnh viện không được niêm yết vượt giá trần do Bộ Y tế quy định.

 

Ông Liên cho biết, nếu được thông qua thì Quy định về giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10 tới. Những bệnh viện nào chưa đạt các yêu cầu sẽ có thời gian sửa chữa, nâng cấp đến hết năm 2020. Đến khi đạt yêu cầu, các cơ sở y tế mới được áp dụng thu phí theo mức trần mới.

 

Bộ Y tế bắt đầu xây dựng thông tư về giá khám chữa bệnh theo yêu cầu tại các bệnh viện công từ 2016. Thời điểm đó, mức trần giá khám chữa bệnh theo yêu cầu cao nhất là 200.000 đồng/lần, đến năm 2018 tăng lên 300.000 đồng/lần. Giá giường dịch vụ cao nhất là 2,4 triệu đồng/ngày đối với BV hạng đặc biệt và thấp nhất là 300.000 đồng/ngày với bệnh viện ở các tỉnh.

 

Hiện nay, mức phí dịch vụ y tế theo yêu cầu là 300.000-700.000 đồng/lần. Phí giường là 1-6 triệu đồng/ngày đêm tùy loại phòng đơn, phòng đôi hay 4 người bệnh/phòng.

 

 

 

Kiều Đỗ (t/h)