date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bộ Y tế vào cuộc xác minh vụ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bị tố tắc trách khiến thai nhi tử vong

Đăng bởi Kiều Đỗ - 16:39 30/07/2019

Ngày 2/8/2019 tới sẽ là hạn cuối để Sở Y tế tỉnh Hòa Bình gửi báo cáo về Bộ Y tế, xác minh sự việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bị tố tắc trách khiến thai nhi tử vong.

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Công văn khẩn đề nghị Sở Y tế tỉnh Hòa Bình kiểm tra, xác minh và báo cáo thông tin về trường hợp thai nhi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

 

Theo nội dung công văn, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế tỉnh Hòa Bình tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin sự việc và gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đối với sản phụ Đỗ Ngọc M. (mẹ của thai nhi tử vong) về Bộ Y tế trước ngày 2/8/2019 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

 

Công văn cũng yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiến hành thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của các cá nhân liên quan đối với trường hợp sản phụ Đỗ Ngọc M.

 

Kết quả đánh giá của Hội đồng chuyên môn sau đó phải được công bố rộng rãi tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng. Nếu phát hiện có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế để xử lý nghiêm theo quy định hiện hành.

 

Bộ Y tế vào cuộc xác minh vụ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bị tố tắc trách khiến thai nhi tử vong
Nơi xảy ra vụ việc. 

 

Trước đó, báo chí đưa tin, đêm ngày 22/7, sản phụ Đỗ Ngọc M. (ngụ tổ 2, P. Thái Bình, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) có dấu hiệu chuyển dạ, chảy máu nên được gia đình đưa tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình để sinh con.

 

Theo người nhà sản phụ, tại bệnh viện, các bác sĩ tiến hành chụp chiếu, siêu âm cho chị M. Đến khoảng 00 giờ ngày 23/7, qua kết quả kiểm tra, người nhà được thông báo tim thai bình thường, sản phụ máu chảy nhiều do vỡ nang trong tử cung nhưng không có vấn đề gì bất thường, gia đình cứ yên tâm đợi.

 

Chị M. sau đó được đưa đến khu vực đẻ để theo dõi, đến khoảng 2 giờ sáng cùng ngày, do các bác bác sĩ thấy sản phụ chưa có dấu hiệu gì nên bảo về phòng nghỉ.

 

Tuy nhiên, đến khoảng 5 giờ 15 phút, chị M. lại đau bụng dữ dội và chảy máu. Lúc này sản phụ được các bác sĩ đưa vào phòng chờ sinh. Trong quá trình chờ chị M. sinh, thấy vợ ra máu nhiều, anh Nguyễn Đức Đạt (SN 1987, ngụ tổ 2, P. Thái Bình, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) - chồng chị M. đã gặp bác sĩ và đề xuất mổ cho vợ nếu cần thiết. Lúc này, bác sĩ trực khoa Phụ sản nói gia đình không cần lo lắng mà cứ để sản phụ sinh tự nhiên.

 

Đến khoảng hơn 6 giờ ngày 23/7, anh Đạt bất ngờ nhận được thông báo từ bác sĩ Trần Thị Vân - Phó Khoa Phụ sản nói rằng, tim thai con anh không còn nữa. Gia đình sau đó đã yêu cầu các bác sĩ tiến hành mổ lấy thai nhi, để tránh tình trạng sản phụ cũng tử vong theo. Sau ca phẫu thuật, chị M. được bác sĩ chuyển sang phòng hồi sức cấp cứu còn thai nhi được gia đình đưa về lo hậu sự.

 

Bộ Y tế vào cuộc xác minh vụ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bị tố tắc trách khiến thai nhi tử vong
Anh Nguyễn Đức Đạt - chồng sản phụ M. Ảnh: cand

 

Sau sự việc trên, người nhà sản phụ cho rằng bác sĩ tắc trách dẫn tới cái chết của thai nhi nên đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ nguyên nhân tử vong của thai nhi. “Thời gian vợ tôi nhập viện rất dài, tôi từng đề xuất mổ cho vợ nhưng các bác sĩ nói cứ yên tâm. Đáng lẽ là ngày vui, nhưng giờ gia đình tôi phải đau đớn thế này”, chồng sản phụ nghẹn ngào.

 

Hiện các cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ, Báo Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả về sự việc này.

 

 

Kiều Đỗ (t/h)

 

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày