date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cán bộ, nhân viên 'ăn chặn' hàng từ thiện: Có hay không việc lãnh đạo 'khuất mắt trông coi'?

Đăng bởi Kiều Đỗ - 09:15 29/09/2019

Theo phản ánh của nhiều người dân thôn Liên Ninh, xã Thụy An, huyện Ba Vì, Hà Nội; hoạt động "tuồn" hàng, "ăn chặn" hàng từ thiện đã diễn ra từ lâu.

Trong khi lãnh đạo Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (thôn Liên Ninh, xã Thụy An, huyện Ba Vì, Hà Nội) khẳng định hành động tuồn hàng từ thiện bị phát giác vừa qua chỉ là "bộc phát", "con sâu làm rầu nồi canh" thì người dân sống quanh khu vực cho biết hành động này đã diễn ra từ lâu rồi.

 

Chỉ là "giọt nước tràn ly"

 

Những ngày qua, dư luận xôn xao trước loạt bài viết của báo Gia đình Việt Nam, phản ánh tình trạng cán bộ, nhân viên Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội "ăn chặn" hàng từ thiện. Cụ thể, mỗi khi có đoàn từ thiện đem quà đến tặng, các cán bộ, nhân viên Trung tâm không chia quà cho những mảnh đời thiếu may mắn sử dụng mà tuồn ra ngoài Trung tâm để… bán. Hàng ngày, quà tặng, đồ từ thiện theo lối cổng sau được tẩu tán ra bên ngoài. Việc làm này ngày càng công khai, ngang nhiên khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 

Sau khi sự việc này được công khai trên báo chí, dư luận cả nước đều vô cùng ngỡ ngàng, tức giận. Tuy nhiên, với những người dân trên địa bàn xã Thụy An, họ không hề bất ngờ. Đơn giản vì sự việc này đã diễn ra ngay trước mắt họ từ lâu!

 

Cán bộ, nhân viên 'ăn chặn' hàng từ thiện: Có hay không việc lãnh đạo 'khuất mắt trông coi'?
Báo chí và người dân phản ánh hành động cán bộ, nhân viên "ăn chặn" hàng từ thiện đã có từ lâu và ngày càng ngang nhiên.

 

"Chuyện này (ăn chặn) xưa như trái đất rồi, tồn tại cũng gần 20 năm nay(?). Ngày xưa Hà Tây chưa sáp nhập Hà Nội thì trung tâm này chỉ nhận nuôi dưỡng người già có hộ khẩu ở nội đô nhưng sau khi Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội thì trung tâm nhận chăm sóc cả trẻ em tàn tật, khuyết tật và những đối tượng không nơi nương tựa… Không chỉ riêng tôi mà tất cả người dân ở thôn này, xã này đều biết chuyện (ăn chặn) lâu lắm rồi nhưng nói ra thì chúng tôi có yên không và chúng tôi sẽ được gì (?). Sự việc xảy ra chỉ là giọt nước tràn ly mà thôi", anh T. chủ cửa hàng ăn T.D ở thôn Liên Ninh bức xúc kể với PV Gia đình & Xã hội.

 

Thời gian này, quanh khu vực xã Thụy An, đi đâu người dân cũng bàn tán chuyện ở Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật.  Bà N. - chủ một tiệm gội đầu cho biết chuyện tuồn hàng đã diễn ra từ lâu. Cứ cuối ngày là hàng hóa từ trung tâm được đưa đến các cửa hàng tạp hóa trong chợ thôn Liên Minh để tẩu tán: "Đến một đứa trẻ 10 tuổi cũng nhận biết được đâu là hàng từ thiện được bán lại. Giá họ bán ra rẻ lắm. Một chiếc khăn tắm có giá hàng mấy trăm nghìn thì ở đây chỉ từ 40.000 - 50.000 đồng/cái. Gói bánh, gói kẹo vài chục nghìn thì kẹo của trung tâm chỉ 2.000 - 5.000 đồng/gói. Dân ở đây mua về đãi thợ xây hàng bao tải, mỗi tải chỉ 100.000 đồng".

 

Nhiều người còn đặt nghi vấn không chỉ hàng hóa mà thậm chí tiền bạc được trao tặng cho hoàn cảnh thiếu may mắn trong trung tâm cũng đang bị một số đối tượng trục lợi: "Hàng hóa tuồn ra ngoài còn thấy được thì lấy cơ sở nào khẳng định tiền mặt có được từ các đoàn thiện nguyện được sử dụng đúng mục đích (?)", bà N.T.T (57 tuổi) – người từng là cán bộ chăm sóc tại trung tâm nuôi dưỡng người tàn tật thẳng thắn nói. 

 

Qua tìm hiểu của phóng viên, có rất nhiều đoàn từ thiện đến Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội để chia sẻ với những hoàn cảnh tại đây. Có những ngày có đến hàng chục đoàn từ thiện mang tiền và vật phẩm đến trao tặng. Đáng buồn là rất có thể những tấm lòng hảo tâm đã vô tình bị lợi dụng, tiếp tay cho lòng tham vô đáy của con người. 

 

Anh N.N., trưởng một đoàn từ thiện cho biết: "Tôi nghe chuyện tuồn hàng ra từ lâu rồi nên quyết định không tổ chức trao quà từ thiện ở Trung tâm này. Hàng thiện nguyện đến đây rất nhiều vì Trung tâm này có đặc điểm là rất nhiều trẻ em liệt, khuyết tật nằm một chỗ, dễ tạo ra lòng trắc ẩn với những người khác. Việc thiện, ai làm sai người đó phải chịu nhưng mầm mống thì xuất phát từ lòng tham của con người. Nhưng nghe chuyện bị phát giác, tôi thấy rất buồn. Buồn vì tấm lòng của những tổ chức cá nhân hỗ trợ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ, hỗ trợ việc chăm sóc nuôi dưỡng mà lại không đến được tận tay".

 

Hành động bộc phát?

 

Sau khi sự việc cán bộ, nhân viên Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội bị phát giác, ngay lập tức lãnh đạo Trung tâm, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã vào cuộc xác minh làm rõ. 

 

Đến thời điểm hiện tại, theo thông tin từ ông Đỗ Đức Hồng - Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội có 12 cán bộ Trung tâm đã được đoàn kiểm tra mời lên làm việc. Qua xác minh, lấy thông tin, kết luận có 8 cán bộ trực tiếp liên quan đến việc tuồn hàng từ thiện ra bên ngoài. Trong số này, không có ai trong Ban lãnh đạo Trung tâm mà chỉ có một số cán bộ, còn lại là nhân viên hợp đồng, làm ngoài giờ.

 

Theo lãnh đạo Trung tâm, các cán bộ, nhân viên tuồn hàng từ thiện ra bên ngoài đều khai nhận đa số hàng đó là đoàn từ thiện cho cán bộ chăm sóc, còn lại một số là của các cháu ăn không hết nên cho cán bộ.

 

"Các cán bộ, nhân viên đều khai nhận mang hàng từ thiện được cho về nhà cho con cháu ở nhà ăn, chứ không phải mua lại, cũng không phải tuồn hàng ra để bán", báo Đất Việt dẫn lời ông Đỗ Đức Hồng.

 

Trước sự việc này, đích thân lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội cũng đã về tận Trung tâm tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội để làm việc và yêu cầu tất cả các cá nhân liên quan viết báo cáo, tường trình lại toàn bộ sự việc, với tinh thần khách quan đúng sự thật.

 

Theo báo cáo của Sở Lao động Thương binh và Xã hội, ngày 8/9, Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội tiếp 3 đoàn đến tặng quà từ. Lãnh đạo Trung tâm đã phân công một số cán bộ Phòng Tổ chức hành chính dẫn đoàn đi phát quà trực tiếp cho các cụ, các cháu. Tuy nhiên, sau khi các đoàn từ thiện ra về, bà Đào Thị Phương và Nguyễn Thị Liên – cán bộ, nhân viên phòng Phục hồi chức năng đã mang một số sữa, bim bim, bánh trung thu, kẹo ra khỏi trung tâm. Sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội đã tổ chức họp hội đồng kỷ luật. Bà Phương, bà Liên bị kỷ luật cảnh cáo; ông Trịnh Văn Hựu - tổ trưởng tổ bảo vệ bị kỷ luật khiển trách. 

 

Từ báo cáo giải trình của Trung tâm và nội dung báo chí phản ánh cho thấy sự việc nêu trên là đúng. Tuy nhiên, qua hình ảnh cho thấy ngoài bà Đào Thị Phương và Nguyễn Thị Liên còn có một số người khác cũng hỗ trợ đưa hàng qua hàng rào trung tâm, cổng sau và vận chuyển ra ngoài. Do đó Sở Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã yêu cầu Giám đốc Trung tâm kiểm tra, rà soát lại toàn bộ sự việc, làm rõ trách nhiệm của tất cả các tập thể, cá nhân có liên quan, xác định rõ danh tính của những người tham gia vận chuyển hàng cùng bà Phương và Liên, theo Vietnamnet.

 

Cán bộ, nhân viên 'ăn chặn' hàng từ thiện: Có hay không việc lãnh đạo 'khuất mắt trông coi'?
Bên trong Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội. Ảnh: Báo Gia đình và Xã hội

 

Nói về sự việc, ông Đỗ Đức Hồng - Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội cho biết: "Tôi thực sự rất buồn khi cán bộ trung tâm có hành vi không đúng như vậy. Ban lãnh đạo trung tâm không hề mong muốn. Những trường hợp này chỉ là 'con sâu làm rầu nồi canh', làm ảnh hưởng đến trung tâm".

 

Lãnh đạo Trung tâm cũng bày tỏ quan điểm sẽ xử lý quyết liệt, tuyệt đối không dung túng các hành vi sai trái, vi phạm quy định ngành và đạo đức nghề nghiệp. "Cái gì cho cán bộ thì cán bộ được sử dụng, cái gì của các cháu thì các cháu sử dụng. Nếu đồ cán bộ được khách cho có chứng minh thì có thể đàng hoàng báo bảo vệ và mang về, còn 'tuồn' hàng thì rõ ràng là sai trái".

 

 

Được biết, Tung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội hiện đang có 340 hoàn cảnh khó khăn. Trong đó có 175 trường hợp là trẻ em và 165 trường hợp là những người già neo đơn, không nơi nương tựa.

 

 

Kiều Đỗ (t/h)

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày